Những điều cần biết khi mắc bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh là bệnh do virut gây bệnh thủy đậu gây ra có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Vậy cần lưu ý những gì khi không may bị zona thần kinh?

Những điều cần biết khi mắc bệnh zona thần kinh

Virus gây ra bệnh zona thần kinh có tên gọi là virus varicella zoster cùng với loại virus nó cũng chính là virus gây bệnh thủy đậu. Vậy nguyên nhân nào có thể dẫn tới zona thần kinh? Chuyên gia y tế Đỗ Thị Thu – GV Cao đẳng Y Dược Sài Gòn  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM giải đáp các thắc mắc về bệnh zona thần kinh qua bài viết sau đây!

Nguyên nhân gây zona thần kinh

Sau khi cơ thể bị thủy đậu: Khi cơ thể bị virus varicella zoster đi sâu vào các tế bào thần kinh sẽ gây ra biến chứng, viêm nhiễm và dẫn tới biểu hiện ra bên ngoài bằng bệnh zona thần kinh.

Nguồn tin Y Dược tổng hợp thêm, các bệnh nhân đã bị thủy đậu cơ thể vẫn chứa virus này nên có nguy cơ phát bệnh zona thần kinh khá cao. Nếu đã bị virus varicella zoster tấn công và chịu  sự ảnh hưởng của các yếu tố kích hoạt virus sẽ khiến tổn thương xuất hiện dọc theo dây thần kinh trên da, bọng nước đau rát xuất hiện.

Nguyên nhân gây zona thần kinh

Biến chứng khi điều trị ung thư: Xạ trị hoặc hóa trị khi mắc các căn bệnh ung thư khiến sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu rất nhiều và gây bệnh zona thần kinh bất cứ lúc nào.

Một số lưu ý khi mắc bệnh zona thần kinh

Làm mát khu vực bị zona thần kinh: Bệnh zona thần kinh gây ra hiện tượng rát và ngứa rất khó chịu. Chúng ta có thể khắc phục bằng cách tắm nước mát hoặc sử dụng gạc mát, ướt để đắp lên khu vực bị zona thần kinh.

Zona thần kinh có lây: Đây là bệnh truyền nhiễm có thể lây từ người này sang người khác khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn tắm, khăn mặt. Đặc biệt hơn, người bị truyền nhiễm có thể không mắc zona mà bị thủy đậu do hai bệnh này do cùng một loại virus gây ra. Ngoài ra, nếu cơ thể đã bị zona thần kinh thì cơ thể hoàn toàn có thể mắc lại sau những khoảng thời gian khác nhau.

Zona thần kinh nên kiêng ăn gì?

Chế độ ăn hằng ngày đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình điều trị bệnh zona thần kinh. Dưới đây là một số thực phẩm nên kiêng được Chuyên gia Đỗ Thị Thu – GV Cao đẳng Y Dược Sài Gòn  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM tổng hợp như sau:

Một số lưu ý khi mắc bệnh zona thần kinh

• Các loại hạt cây, các sản phẩm được chế biến từ đậu nành, sô cô la, yến mạch, mầm lúa mì, dừa, bột mì trắng và gelatin.
  • Ngũ cốc tinh chế: những loại thực phẩm này sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và làm vết thương lâu lành hơn.
  • Chất béo: những thực phẩm giàu chất béo chỉ làm cho tình trạng viêm nghiêm trọng hơn và thời gian lành bệnh lâu hơn.
  • Đồ uống có cồn như rượu, bia: đồ uống có cồn sẽ ngăn cản hệ thống miễn dịch, làm cho virus gây bệnh lây lan nhanh hơn.

Nên ăn những thực phẩm gì?

Để rút ngắn quá trình bị bệnh, giảm các cơn đau cho bệnh nhân người bệnh nên tăng cường bổ sung cho cơ thể các món ăn được chế biến từ thực phẩm sau:

• Thực phẩm giàu lysine: có nhiều trong sữa, các sản phẩm từ sữa, cá, các loại đậu, pho mát, thịt gà,… Ngoài ra, bạn có thể bổ sung lysine cho cơ thể bằng việc ăn bổ sung thêm ngô hằng ngày.
  • Thực phẩm giàu kẽm: nhóm thực phẩm giàu kẽm được kể đến như hàu và các loại hải sản tươi sống.
  • Thực phẩm chứa nhiều vitamin C: vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại bệnh zona thần kinh. Bạn có thể bổ sung thêm các loại trái cây giàu vitamin C như cam, dứa, …

Theo: Sieuthithuocviet –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM