668 lượt xem

Những điều cần biết về đột quỵ thầm lặng

Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình có thể đã từng trải qua đột quỵ mà không hề hay biết. Vậy bệnh lý đột quỵ thầm lặng có dấu hiệu như thế nào?

Những điều cần biết về đột quỵ thầm lặng

Theo chuyên gia y tế Hoàng Thị Hậu (GV VB2 Cao đẳng Dược HCMTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM): Thực tế có một tình trạng bệnh lý đột quỵ thầm lặng mà người bệnh không biểu hiện dấu hiệu nhận biết và triệu chứng đặc trưng.

Đột quỵ thầm lặng là gì?

Nhắc đến đột quỵ chúng ta nghĩ ngay đến các triệu chứng như nói khó, tê hoặc liệt vận động… Tuy nhiên, bệnh đột quỵ thầm lặng lại không như vậy bởi vì chúng hầu như không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Đột quỵ thầm lặng xảy ra khi chức năng cung cấp máu cho một phần não bộ giảm dẫn đến tình trạng tế bào não thiếu oxy khiến các tế bào não tổn thương. Tuy nhiên, chúng chỉ làm tổn thương đến phần não bộ không có chức năng điều khiển các hoạt động có thể nhận thấy được như nói chuyện hay vận động. Do đó các triệu chứng của bệnh đột quỵ thầm lặng không được biểu hiện thành triệu chứng đặc trưng.

Hầu hết mọi người chỉ vô tình phát hiện đột quỵ thầm lặng khi thực hiện chụp MRI hoặc CT não khi bạn đi kiểm tra sức khỏe do một bệnh lý và nguyên nhân khác.

Đột quỵ thầm lặng có ít nguy hiểm hơn không?

Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bạn không nhận biết được đột quỵ thầm lặng đang xảy ra không có nghĩa bệnh sẽ không gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Đột quỵ thầm lặng là gì?Đột quỵ thầm lặng là gì?

Mặc dù đột quỵ thầm lặng thường chỉ ảnh hưởng đến một khu vực nhỏ của não bộ, tuy nhiên theo thời gian những tổn thương sẽ tích lũy dần dần. Nếu đã từng bị đột quỵ thầm lặng một vài lần, bạn sẽ bắt đầu gặp khó khăn trong việc ghi nhớ hoặc các vấn đề trong việc tập trung. Ngoài ra, theo nghiên cứu đột quỵ thầm lặng làm gia tăng nguy cơ xảy ra đột quỵ có triệu chứng trong tương lai.

Chẩn đoán bệnh đột quỵ thầm lặng như thế nào?

Các kỹ thuật chụp CT hoặc MRI não bộ là xét nghiệm vàng giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân và vùng các tế bào não bị tổn thương. Trong trường hợp bạn hoàn toàn không có các dấu hiệu gì liên quan đến tổn thương thần kinh gây ảnh hưởng lời nói hoặc vận động, bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị đột quỵ thầm lặng.

Theo tin tức Y Dược tổng hợp, một số dấu hiệu khác khó nhận biết và thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu lão hóa bình thường như:

 • Gặp vấn đề trong việc giữ thăng bằng
 • Dễ bị ngã hơn so với bình thường
 • khó nhịn tiểu
 • Suy giảm khả năng suy nghĩ hoặc trí nhớ

Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh đột quỵ thầm lặng

Đột quỵ thầm lặng rất khó nhận biết và chỉ được chẩn đoán thông qua các xét nghiệm hình ảnh MRI hoặc CT não. Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh đột quỵ thầm lặng bao gồm:

 • Đái tháo đường
 • Tăng huyết áp
 • Rối loạn chuyển hóa lipid máu
 • Nghiện thuốc lá
 • Mắc các bệnh lý mạch máu não
 • Thừa cân hoặc béo phì

Các phương pháp phòng ngừa đột quy thầm lặng

Chuyên gia y tế Hoàng Thị Hậu (GV VB2 Cao đẳng Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM) chia sẻ một số phương pháp phòng ngừa đột quỵ thầm lặng như sau:

Chẩn đoán bệnh đột quỵ thầm lặng như thế nào?Chẩn đoán bệnh đột quỵ thầm lặng như thế nào?

 • Kiểm soát huyết áp: Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chỉ số huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý đột quỵ thầm lặng.
 • Rèn luyện thể thao: Một nghiên cứu cho thấy, nếu bạn dành 30 phút tập thể dục ở mức độ vừa phải với tần suất 5 ngày/tuần có thể giảm đến 40% nguy cơ mắc đột quỵ thầm lặng.
 • Giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày: Hạn chế lượng natri trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc đột quỵ.
 • Bỏ thói quen hút thuốc lá: Hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và đột quỵ.
 • Ngừng sử dụng đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo: Một nghiên cứu nhận thấy những đồ uống sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ và đột quỵ.

Khẩu phần ăn nhiều rau, hoa quả, giảm chất béo, đồ ngọt và muối hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tiểu đường và tim mạch.

Nguồn: Siêu thị thuốc Hà Nội –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: