Củ cải trắng là thực phẩm vàng mang lại những lợi ích dinh dưỡng, sức khỏe cho người dùng và được rất nhiều người biết đến.
Công dụng tuyệt vời của củ cải trắng
Theo chia sẻ từ chuyên gia Đỗ Thu, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM tại Tin y Dược cho thấy, củ cải trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất vừa có công dụng chữa bệnh vừa mang lại tác dụng phòng chống các căn bệnh bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình. Dưới đây là một số công dụng của củ cải đường:
Giảm nguy cơ ung thư
Chất phytochemical và anthocyanins có trong củ cải đường mang đến khả năng chống ung thư. Đặc biệt, củ cải còn chứa hàm lượng vitamin C cao có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do từ đó giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, rễ củ cải đường có sự xuất hiện của isothiocyanates có thể tiêu diệt tế bào ung thư.
Điều chỉnh huyết áp
Nhờ hàm lượng kali có trong củ cải trắng mà người dùng có thể duy trì được sự cân bằng natri – kali trong cơ thể giúp cho huyết áp ổn định. Trên thực tế cũng có nhiều người bệnh bị chứng cao huyết áp sau khi duy trì thói quen thêm củ cải đường vào các bữa ăn có thể giúp người bệnh hạ huyết áp và duy trì ở mức độ ổn định.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Củ cải trắng có khả năng cung cấp insulin mang đến vai trò hấp thu glucose giúp giảm hàm lượng đường có trong máu tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Đặc biệt, đây cũng là thực phẩm giàu chất xơ và có chỉ số glycemic thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng củ cải vì nó không gây ra ảnh hưởng đến lượng glucose trong máu.
Ngăn ngừa bệnh vàng da
Củ cải có tác dụng kiểm soát và điều chỉnh lượng bilirubin trong máu khắc phục hiện tượng vàng da. Ngoài ra, thực phẩm này còn được biết đến với công dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố tại gan và dạ dày do trong thành phần có chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cao. Như vậy, thêm củ cải trắng vào thực đơn mỗi ngày giúp ngăn ngừa bệnh vàng da, hỗ trợ giải độc và tốt cho hệ tiêu hóa.
Chống táo bón
“Táo bón là căn bệnh phổ biến với các đối tượng như người già, trẻ em, những người ít vận động, tập thể dục hoặc những người có thói quen ăn ít chất xơ. Củ cải có thể khắc phục được chứng táo bón do chứa hàm lượng chất xơ cao, từ đó giúp đào thải chất cặn bã trong hệ tiêu hóa ra ngoài.” – Chuyên gia Đỗ Thu, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM chia sẻ.
Củ cải trắng chống táo bón
Giúp giảm cân
Cũng nhờ đặc điểm chứa nhiều chất xơ mà củ cải trắng được thêm vào thực đơn của người thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm lượng calo đồng thời cung cấp thêm chất xơ. Vì vậy, củ cải là thực phẩm có lợi cho chế độ ăn kiêng giảm cân.
Tốt cho bệnh nhân hen suyễn
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng các bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến hen suyễn nên tăng cường ăn củ cải vì củ cải có khả năng chống các kháng nguyên gây dị ứng đường hô hấp, giúp bảo vệ các lớp lót đường hô hấp khỏi bị nhiễm trùng.
Duy trì sự tươi trẻ
Vitamin C và các chất chống oxy hóa có trong củ cải đường có tác dụng chống lại tác hại của các gốc tự do. Vì vậy tăng cường ăn củ cải hoặc bạn có thể nghiền củ cải hoặc cắt lát sau đó đắp lên da cũng giúp da được làm sạch và trắng sáng hơn.
Giữ cho thận khỏe mạnh
Chất diuretic được tìm thấy trong củ cải đường giúp thận hoạt động tốt hơn và được cải thiện tốt hơn về khả năng hoạt động. Đây là đặc tính được nhiều người biết đến, đặc biệt là các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến thận như viêm đường tiết niệu, bảo vệ thận.