Tác hại khi cơ thể thiếu vitamin C

Vitamin C tham gia vào nhiều quá trình quan trọng bên trong cơ thể, khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin này sẽ dẫn đến nhiều cơ quan bộ phận bị ảnh hưởng. Bài viết này sẽ thông tin rõ hơn về những tác hại khi cơ thể thiếu vitamin C.

Tác hại khi cơ thể thiếu vitamin C

Bài viết sau đây được chia sẻ bởi chuyên gia y tế Phương Lâm, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM sẽ thông tin rõ hơn về những hậu quả của việc thiếu vitamin C với cơ thể.

Dễ chảy máu hơn

Một điểm đặc trưng khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin C là hiện tượng chảy máu. Chảy máu xuất hiện tại mũi, chân răng như bệnh nhân hay chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu bị sưng. Khi cơ thể bị thiếu vitamin C thì những mạch máu nhỏ bên trong mũi dễ bị vỡ gây ra hiện tượng chảy máu cam. Cần phân biệt chảy máu cam do bệnh lý và chảy máu cam do thiếu vitamin C để điều trị bệnh dễ dàng hơn. Dưới tác dụng của vitamin C, collagen ở nướu răng được giữ bền vững không bị sưng viêm gây chảy máu nhưng khi bị thiếu hụt vitamin C nướu sẽ nhạy cảm hơn. Từ đó dễ xuất hiện tình trạng nướu bị sưng tấy, viêm gây nên chảy máu. Đó chính là lý do tại sao mà khi bổ sung vitamin C cho cơ thể những tình trạng chảy máu này dễ dàng được cải thiện.

Da khô hơn

Khi cơ thể thiếu vitamin C sẽ dẫn đến tình trạng da khô ráp thiếu sức sống và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn đặc biệt là trên da mặt. Tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa da của vitamin C rất mạnh, chúng giúp da hạn chế những tác động bởi tia cực tím trong ánh nắng. Do đó theo tin y dược tổng hợp, khi cơ thể thiếu vitamin C rất dễ bị tổn thương từ những yếu tố tác động của môi trường. Đặc biệt ở phần móng tay sẽ xuất hiện những mảng da bị bong ra gây đau cho bản thân người bệnh. Vì vậy cần bổ sung thêm vitamin C vào thực đơn hàng ngày để hạn chế được tình trạng khô da đặc biệt là vào thời tiết mùa hanh khô.

Vitamin C quan trọng như thế nào?

Thường xuyên mắc các bệnh viêm nhiễm

Chuyên gia y tế Phương Lâm, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM cho biết: Bản thân vi chất Vitamin C cũng tham gia vào quá trình tăng cường miễn dịch sức đề kháng cho cơ thể nên thiếu vitamin C cơ thể rất dễ mắc bệnh. Những bệnh lý thường mắc là viêm nhiễm có thể là viêm nhiễm đường hô hấp từ nhẹ đến nặng như cảm cúm, cảm lạnh, ho, viêm họng,…Vitamin C kích thích cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh cho cơ thể nên khi bị ốm bổ sung thêm vitamin C bạn sẽ nhận thấy bệnh khỏi nhanh hơn.

Dễ bị bầm tím và chậm lành vết thương

Dưới tác dụng của vitamin C mà collagen dưới da được củng cố thêm bền vững, thành mạch được tăng sức bền nên bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Thiếu hụt vitamin C thành mạch dễ bị vỡ hơn gây nên tình trạng xuất huyết, bầm tím dưới da dù là một va chạm nhẹ cũng có thể xuất hiện vết bầm tím trên da. Đồng thời collagen không được tăng cường nên vết thương cũng sẽ chậm lành hơn. Điều này sẽ được cải thiện nếu cơ thể được bổ sung thêm vitamin C thông qua ăn uống hàng ngày.

Tóc khô xơ và yếu

Mái tóc bị khô và xơ, hay bị gãy rụng và yếu là điều không ai mong muốn nhưng nếu bạn có một mái tóc như vậy thì cần xem lại chế độ dinh dưỡng. Mái tóc bóng khỏe, mượt mà cần rất nhiều yếu tố và vitamin C là một trong những nhân tố đó. Nguyên do là do collagen không được sản sinh do bị thiếu vitamin C mới khiến tóc bị khô và dễ gãy rụng.

Vitamin C có ảnh hưởng lớn đến sự duy trì hình dạng và chất lượng của da, tóc, mạch máu và nhiều quá trình trong cơ thể. Khi thiếu hụt vitamin C cơ thể sẽ có những biểu hiện trên tất cả các cơ quan trong cơ thể nhiều trường hợp nặng gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Nguồn: https://sieuthithuocviet.edu.vn