710 lượt xem

Cùng tìm hiểu về cách thu lượm một số bệnh phẩm xét nghiệm

Để thực hiện các xét nghiệm lâm sàng thì công việc cần làm trước đó là thu lượm bệnh phẩm. Trên thực tế có nhiều loại bệnh phẩm khác nhau phục vụ cho công tác xét nghiệm.

Cùng tìm hiểu về cách thu lượm một số bệnh phẩm xét nghiệm

Cô Nguyễn Thị Yến, giảng viên Cao đẳng Y Dược Tp.HCM 2020 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM cho biết, việc thu lượm đúng quy cách sẽ đem lại kết quả chính xác, góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

Cách thu lượm bệnh phẩm máu toàn phần

Máu toàn phần có thể thu được bằng cách sử dụng các chất chống đông và không ly tâm. Một số xét nghiệm đòi hỏi sử dụng các chất chống đông khác nhau nên cần tuân theo để đạt được chất lượng xét nghiệm tối ưu.

Theo cô Nguyễn Thị Yến, giảng viên Cao đẳng Y Dược Tp.HCM 2020 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM, thì việc thu lượm máu để định lượng glucose máu cần phải thêm một chất ức chế quá trình đường phân như NaF hoặc iodoacetate vào mẫu máu trước khi xác định nồng độ glucose máu. Còn khi thu lượm máu để xét nghiệm huyết học thì trong phần lớn các phân tích về huyết học, người ta thường sử dụng máu tĩnh mạch chống đông bằng EDTA. Trong trường hợp riêng biệt, sự giảm tiểu cầu giả cảm ứng với EDTA có thể xảy ra, mặc dù điều này không có ý nghĩa lâm sàng. Việc sử dụng máu chống đông bằng citrat sẽ làm số lượng tiểu cầu trở về bình thường. Trường hợp thu lượm máu để làm xét nghiệm đông máu, huyết tương chống đông bằng citrat với 1 thể tích dung dịch citrat 3,8% trộn với 9 thể tích máu, được sử dụng cho các mục đích phân tích. Cần phải trộn dung dịch natri citrat vào máu chính xác theo tỷ lệ 1 thể tích natri citrat và 9 thể tích máu toàn phần. Máu chống đông bằng EDTA hoặc oxalat không sử dụng được cho các xét nghiệm về đông máu, bởi vì các chất này có thể gây nên sự bất hoạt nhanh chóng của các yếu tố V và yếu tố VIII. Lưu ý loại bỏ các mẫu máu bị tan huyết hoặc bắt đồng đông máu.

 

Cách thu lượm bệnh phẩm có ý nghĩa gì?

Cách thu lượm bệnh phẩm nước tiểu và bệnh phẩm dịch não tủy

Khi phân tích nước tiểu cần phải chú ý rằng có một sự khác nhau rõ rệt trong ngày về sự bài tiết một số chất. Ví dụ được tin y dược tổng hợp, như nước tiểu phải được xử lý trước để ổn định các catecholamin và cần phải thu lượm tất cả nước tiểu bài tiết trong thời gian quy định. Để xác định canxi, toàn bộ nước tiểu trong 24 giờ phải được acid hóa và được đun nóng.

Ngoài ra còn có bệnh phẩm dịch não tủy được thu lượm cũng để phân tích hóa sinh lâm sàng, bệnh phẩm này phải được xử lý với EDTA nhằm ngăn ngừa sự hình thành cục đông fibrin, tránh cho việc làm sai lạc số lượng tế bào đếm được.

 Nguồn: SieuThiThuocViet


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: