1631 lượt xem

Bạch cương tàm vị thuốc chữa bệnh “khó nói” ở nam giới

Bạch cương tàm được lấy từ những con tằm chết khô

Ở Việt Nam, nghề nuôi tằm phát triển khá mạnh nên dễ dàng tìm được vị thuốc Đông y bạch cương tàm, giúp nam giới chữa được nhiều bệnh.

Bạch cương tàm được lấy từ những con tằm chết khô

Bạch cương tàm được lấy từ những con tằm chết khô 

Nguồn gốc vị thuốc Đông y bạch cương tàm

Bạch cương tàm từ lâu đã là vị thuốc được dùng nhiều trong Đông y. Nó có nguồn gốc từ con tằm ăn lá dâu còn gọi là tằm vôi, vì màu trắng như vôi. Vị thuốc Đông y bạch cương tàm có tên gọi khác là Bạch cam toại, Cương nghĩ tử, Trực cương tằm, Tử lăng, Chế thiên trùng, Sao cương tằm, Sao giai tam, Tằm cô chỉ, Tằm dũng, Tằm thuế. Cương tằm. Vị thuốc bạch cương tàm được lấy từ những con tằm chết tự nhiên, khi con tằm chết, nó không bị thối rữa mà thường khô cứng, hình ống tròn, nhăn, teo, cong, vỏ ngoài mầu xám trắng. Theo tìm hiểu các vị thuốc Đông y cho thấy, bạch cương tàm có vị mặn cay, tính bình, quy 4 kinh tâm, can, tỳ phế. Có tác dụng khu phong hóa đàm, chữa được nhiều căn bệnh đặc biệt về vấn đề sức khỏe nam giới, thậm chí nhiều nơi còn sử dụng vị thuốc Đông y bạch cương tàm để bào chế thành mỹ phẩm để chữa nám, tàn nhan, lưu giữ nét xuân cho chị em phụ nữ.

Bạch cương tàm thường được nghiền thành bột để làm thuốc

Bạch cương tàm thường được nghiền thành bột để làm thuốc

Cách bào chế vị thuốc Đông y bạch cương tàm

Trong y học Cổ truyền thường bào chế bạch cương tàm bằng cách, vào khoảng tầm tháng 4, tháng 5, chọn những con tằm chết cứng do bị nhiễm vi khuẩn, đem phơi nơi có gió hoặc phơi nắng cho khô, sau đó cho vào bình hút ẩm có chứa vôi sống. Tiếp theo ngâm bạch cương tàm trong nước vo gạo nếp 1 ngày đêm cho nhớt và dầu nổi lên mặt nước, vớt ra, sau đó sấy khô bằng lửa nhỏ, chùi sạch lông vàng và miệng đen, tán bột. Hiện nay, thường sản xuất bạch cương tàm bằng cách lựa tằm đủ tuổi (4-5cm) rồi phun khuẩn nấm Batrytis Bassiana Bals lên mình tằm rồi chế biến thành bạch cương tàm đùng dể chữa bệnh.

Tác dụng chữa bệnh của vị thuốc Đông y bạch cương tàm

Vị thuốc Đông y bạch cương tàm nằm trong nhóm thuốc bình can tức phong có tác dụng chữa được những căn bệnh yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương ở nam giới. Bài thuốc trong Đông y dùng bạch cương tàm để chữa bệnh cho nam giới gồm:

Lấy bột bạch cương tàm chiêu với rượu trắng, ngày 2-3 lần, mỗi lần 4- 6g, uống sau bữa ăn khoảng 1,5 -2 giờ. Dùng 3 – 4 tuần liền. Để tăng hiệu lực, có thể ngâm rượu các vị thuốc ba kích, hà thủ ô đỏ mỗi vị 30g.

Ngoài dùng để chữa các bệnh về nam giới bạch cương tàm còn được sử dụng để chữa rất nhiều loại bệnh khác nhau như:

Trị Rong kinh: Bạch cương tằm, Y trung bạch ngư, 2 loại bằng nhau. Tán bột, uống với nước giếng mới múc vào đầu canh 5, ngày 2 lần

Trị họng viêm cấp: Bạch cương tằm 3-7 cái, Nhũ hương 0,4g. Tán bột. Mỗi lần dùng 4,8g, đốt cho cháy lấy khói xông vào họng, hễ nôn ra được thì khỏi.

Vị thuốc Đông y bạch cương tàm thường kết hợp một vài bị thuốc khác để bào chế thành nhiều bài thuốc

Trị trẻ nhỏ bị trúng phong: Bạch cương tằm 2 con, bỏ đầu, tán bột, trộn với mật ong bôi vào miệng, lưỡi

Trị mặt nám đen: Bạch cương tằm tán bột, trộn với nước bôi

Trị lở ngứa: Bạch cương tằm, sấy khô, tán bột. Mỗi lần uống 4g với rượu

Trị răng đau: Bạch cương tằm, sao chung với gừng sống cho có mầu vàng đỏ rồi bỏ Gừng đi, tán bột. Lấy nước Tạo giác trộn với thuốc xức vào răng .

Trị da mặt sần sùi: Bạch cương tằm, Hắc khiên ngưu, 2 vị bằng nhau. Tán bột. Rửa mặt cho sạch rồi bôi thuốc lên.

Công dụng chữa bệnh của vị thuốc Đông y bạch cương tàm đã  được giới y học Cổ truyền công nhận và đến ngày nay vị thuốc này vẫn được lưu truyền và dùng để chữa nhiều căn bệnh khác nhau.

Nguyên An – Y học Sài Gòn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: