1735 lượt xem

Bạch đồng nữ chữa bệnh tốt thế nào?

Bạch đồng nữ vị thuốc Đông y quý cho mọi nhà

Đối với chị em phụ nữ bạch đồng nữ chữa được những căn bệnh phụ khoa còn với người già và trẻ nhỏ loại cây này chữa khỏi được nhiều căn bệnh khác nhau.

Bạch đồng nữ vị thuốc Đông y quý cho mọi nhà

Bạch đồng nữ vị thuốc Đông y quý cho mọi nhà

Thông tin vị thuốc Đông y bạch đồng nữ

Tên khác của Bạch Đồng Nữ: Đại Khế Bà, Xú Mạt Lỵ, Xú Thỷ Mạt Lỵ, Mò Trắng, Mò Hoa Trắng, Bấn Trắng, Vậy Trắng, Ngọc Nữ Đỏ, Lẹo. Trong khoa học thường gọi chúng với tên: Clerodendron paniculatum L, thuộc họ Cỏ Roi Ngựa. Cây nhỏ, cao khoảng 1m, thân vuông lá đơn mọc đối, màu xanh nhạt, có lông ở cả hai mặt lá, có cuống dài, có vảy tròn. Hoa màu ngà vàng, mọc thành sim. Quả mọng hình cầu. Cây thuốc này mọc hoang khắp nước ta từ đồng bằng đến miền núi. Bạch đồng nữ thu hái vào lúc cây đang và sắp ra hoa, sấy khô, có thể cùng rễ rửa sạch, xắt lát, sắc uống. Phần được dùng làm thuốc gồm có rễ và lá. Vị thuốc Đông y bạch đồng nữ có vị đắng nhạt, tính mát, mùi hôi. Có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tiêu độc, khu phong.

Bạch đồng nữ vị thuốc quý cho mọi nhà

Một trong các vị thuốc Đông y chữa các bệnh phụ nữ hiệu quả nhất phải kể đến bạch đồng nữ. Các thầy thuốc thường sử dụng vị thuốc này để điều trị các bệnh như: kinh nguyệt không đều, khí hư, rong kinh, đau bụng… một vài bài thuốc chữa bệnh phụ nữ có thành phần bạch đồng nữ bao gồm:

Trị kinh nguyệt không đều, kinh sớm kỳ, lượng máu nhiều: Dùng lá bạch đồng nữ với lượng 12-16g hãm hoặc sắc uống, ngày một lần. Uống hằng ngày hoặc để tăng công hiệu, có thể phối hợp với các vị thuốc khác, như vị ngải cứu, hương phụ, ích mẫu sao vàng, đồng lượng 12 – 16g. Ngày một thang, chia 3 lần uống trước bữa ăn và sau kỳ sạch kinh 1 tuần. Uống liền 2-3 tuần. Nghỉ chờ sau khi sạch kinh 1 tuần của kỳ kinh lần sau lại uống tiếp liệu trình khác.

Chữa khí hư bạch đới: Bạch đồng nữ, ích mẫu, ngải cứu, hương phụ, trần bì, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 – 3 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Dùng nhắc lại liệu trình thứ hai vào sau kỳ kinh tháng sau…

Vị thuốc Đông y bạch đông nữ thường được kết hợp cùng nhiều vị thuốc khác để chữa bệnh

Vị thuốc Đông y bạch đông nữ thường được kết hợp cùng nhiều vị thuốc khác để chữa bệnh

Chữa đau bụng kinh: Lá Bạch đồng nữ, hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, mỗi vị 6g, nước 300ml, sắc trong nửa giờ, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, khi uống có thể cho thêm ít đường cho dễ uống. Uống trước khi có kinh khoảng 10 ngày, sau đó có thể uống liền từ 2 – 3 tháng, giúp cho khí huyết lưu thông…

Vị thuốc Đông y bạch đồng nữ vốn nằm trong nhóm thanh nhiệt giải độc nên chúng có thể chữa được cả những căn bệnh ngoài da và bệnh mãn tính. Với người mắc chứng vàng da và niêm mạc, nhất là niêm mạc mắt bị vàng thẫm, kiểm nghiệm nước tiểu có sắc tố mật: Có thể dùng rễ bạch đồng nữ hoặc xích đồng nam (hoa màu đỏ), sắc uống, đến khi bệnh có tiền triển thì thôi.

Chữa thấp khớp, sưng nóng đỏ đau thuộc thể nhiệt: Bạch đồng nữ 80g, dây gắm 120g các loại cây khác như đơn tướng quân, đơn mặt trời, đơn răng cưa, cà gai leo, cành dâu, cây tầm xuân (mỗi vị 8g). Sắc, chia 2 lần uống.

Cũng trong từ điển vị thuốc Đông y có ghi chép, một số cây cũng có tác dụng điều trị giống hoặc gần giống bạch đồng nữ, như cây ngọc nữ thơm và cây xích đồng nam…Tuy nhiên trước khi sử dụng những vị thuốc Đông y này người bệnh nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trong việc sử dụng để chữa bệnh nhằm đem đến hiệu quả như mong muốn.

Nguyên An – sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: