1524 lượt xem

Dưỡng tâm an thần nhờ bài thuốc chu sa an thần hoàn

Nhờ sự kết hợp hoàn hảo từ các vị thuốc trong tự nhiên đã tạo nên bài thuốc chu sa an thần hoàn với công dụng thanh tâm an thần, dưỡng âm huyết.

Dưỡng tâm an thần nhờ bài thuốc chu sa an thần hoàn
Dưỡng tâm an thần nhờ bài thuốc chu sa an thần hoàn

Thành phần thuốc chu sa an thần hoàn

Chu sa an thần hoàn là thuốc Đông y với những dược liệu lành tính, có tác dụng hiệu quả trong việc dưỡng tâm an thần. Thuốc có những thành phần chính gồm:

  • Hoàng liên 6g
  • Chu sa 4g
  • Sinh địa 2g
  • Qui thân 2g
  • Chích thảo 2g

Tác dụng của bài thuốc chu sa an thần hoàn

Với sự kết hợp của những vị thuốc trên, chu sa an thần hoàn có công dụng lớn trong việc thanh nhiệt, dưỡng huyết an thần, giúp người bệnh ăn ngon ngủ sâu, tiền đề cho một cơ thể khỏe mạnh.

Theo các thầy thuốc Đông ý, bài thuốc chu sa an thần hoàn này chủ trị chứng tâm hỏa vượng làm tổn thương đến tâm âm huyết, khó ngủ, đầu lưỡi đỏ, lâm sàng biểu hiện tinh thần bứt rứt, đêm hay nằm mê, mạch tế sác. Cụ thể:

  • Vị Chu sa có tác dụng an tâm thần, thanh tâm hỏa là chủ dược.
  • Vị thuốc Hoàng liên tính đắng hàn tác dụng thanh nhiệt, tả tâm hỏa.
  • Vị Sinh địa, Đương qui dưỡng huyết tư âm.
  • Vị Chích thảo dưỡng vị hòa trung.
  • Các vị hợp lại thành bài thuốc có tác dụng thanh tâm an thần, dưỡng âm huyết.
Tác dụng của bài thuốc chu sa an thần hoàn
Tác dụng của bài thuốc chu sa an thần hoàn

Hiện trong ứng dụng lâm sàng, bài thuốc chu sa an thần hoàn thường được dùng chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ hay quên, tim hồi hộp; khó ngủ nhiều gia Liên tử tâm, Toan táo nhân; trong trường hợp có đờm nhiệt làm cho đầy tức gia Qua lâu nhân để khu đàm, thanh nhiệt; nếu tâm hỏa nặng gia Chi tử để thanh tâm hỏa.

Hướng dẫn sử dụng chu sa an thần hoàn

Để thuốc dưỡng tâm an thần chu sa an thần hoàn mang lại hiệu quả, người bệnh nên tuân thủ cách dùng sau: Chu sa thủy phi, tất cả tán bột mịn làm hoàn, mỗi lần uống 4 – 12g trước khi đi ngủ với nước nóng hoặc kết hợp uống với thuốc thang theo tình hình bệnh lý.

Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý rằng, Chu sa có độc, do đó không nên dùng nhiều hoặc dùng thời gian dài.

Hiện chu sa an thần hoàn có mặt rất nhiều trên thị trường thuốc Đông y với công dụng dưỡng tâm an thần. Nếu tâm bất ổn, sức khỏe không tốt bạn có thể tham khảo bài thuốc này nhưng cần nhớ là đã được sự cho phép, hướng dẫn của những thầy thuốc, người có chuyên môn.

Bích Nhuần – sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: