1361 lượt xem

Bạch đồng nữ vị thuốc chữa bệnh cho phụ nữ

Bạch đồng nữ chữa bệnh cho con người rất tốt

Bạch đồng nữ còn có tên gọi là bấn trắng, mò trắng, có tên khoa học là Clerodendron fragrans vent. Lá và rễ cây được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

Bạch đồng nữ chữa bệnh cho con người rất tốt
Bạch đồng nữ chữa bệnh cho con người rất tốt

Thành phần hóa học của bạch đồng nữ

Trong đông Y người ta sử dụng thân, lá, rễ cây bạch đồng nữ để phơi khô hoặc sấy khô làm thuốc.

Bạch lá đồng nữ có các thành phần hóa học như sau:

Trong lá có chứa muối Calci, trong thân cây chứa  các hợp chất như:  Flavonoid, Tanin, Cumarin, Acid nhân thơm, Aldehyd nhân thơm và dẫn chất Amin có nhóm Carbonyl. Bên cạnh đó cây có Ethylcholestan từ 5, 22, 25, Trien-3b01, vết Anthocian .

Tác dụng dược lý của bạch đồng nữ

Lá cây bạch đồng nữ được sắc lấy nước để rưa trực tiếp các vết thương bị nhiễm trùng và băng bó lại nhưng không nên phối hợp với kháng sinh nếu có viêm nhiễm. Tác dụng của thuốc sẽ làm giảm các triệu chứng phù nề, không gây sốt giúp bệnh nhân giải nhiệt, dễ chịu đồng thời làm sạch vết thương. Ngay cả với các trực khuẩn mủ xanh nhiễm trùng dai dẳng cũng chữa được giúp cho vết thương mau lành, vết sẹo đẹp và không gây ra sẹo lồi.

Ngoài ra chất đắng Clerodin được chiết xuất từ lá bạch đồng nữ cũng có tác dụng trị giun. Bạch đồng nữ thuộc nhóm thuốc thanh nhiệt giải độc nên cực kì có lợi ch sức khỏe con người.

Tính vị của cây bạch đồng nữ

Bạch đồng nữ là vị thuốc đông y có vị đắng, nhạt, tính mát  được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, khu phong, trừ thấp, tiêu viêm… bạch đồng nữ giúp chữa các bệnh về phụ nữ rất tốt như: Khí hư bạch đới, không đều kinh, gân xương đau nhức, huyết áp cao, mỏi lưng, mụn nhọt….

Rễ cây bạch đồng nữ có vị ngọt nhạt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt tiêu viêm, điều hòa cơ thể. Sử dụng rễ bạch đồng nữ sau 3-4 ngày sẽ giúp hạ huyết áp nhưng kết quả chậm hơn và sau 4 – 5 tuần sẽ nhận thấy tác dụng rõ rệt. Đồng thời rễ cây bạch đồng nữ giúp làm giảm đâu, trị các chứng hoa mắt, đau đầu, mất ngủ, long đờm, cầm máu, thanh lọc cơ thể.

Các bài thuốc từ cây bạch đồng nữ

Các bài thuốc hay từ cây bạch đồng nữ
Các bài thuốc hay từ cây bạch đồng nữ

Theo đông Y Bạch đồng nữ được dùng để chữa ho, cảm lạnh, sốt, ho ra máu, lao phổi, lỵ trực khuẩn và viêm gan đồng thời thanh nhiệt giải độc cho con người.

Bạch đồng nữ điều trị kinh nguyệt không đều, kinh sớm kỳ, máu nhiều: Lấy lá bạch đồng nữ khoảng 12-16g hãm hoặc sắc uống, ngày một lần. Nên uống nước sắc từ bạch đồng nữ mỗi ngày để phát huy hiệu quả chữa bệnh đồng thời có thể kết hợp các vị thuốc như ích mẫu sao vàng, hương phụ, ngải cứu khoảng 12-16 g để sắc uống. Mỗi ngày một tháng chia uống 3 lần trước khi ăn và sau khi sạch kinh được một tuần. Uống liên tục 2-3 tuần rồi nghỉ chờ sau khi sạch kinh 1 tuần của kỳ kinh lần sau lại uống tiếp liệu trình khác.

Bạch đồng nữ trị viêm gan, viêm mật vàng da: Sử dụng bạch đồng nữ phối hợp với các vị thuốc đông y như : nhân trần, chi tử đồng, diệp hạ châu khoảng 12-16g sắc để uống mỗi ngày một thang. Uống liền 3 – 4 tuần đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

Tác dụng của bạch đồng nữ trị dị ứng, mụn nhọt, ngứa lở âm nang, ngoài da: Sử dụng hoa tươi hoặc khô để sắc uống lấy nước uống mỗi ngày 12g/ngày (nếu khô thì 6g). Nên uống liên tục nhiều ngày cho tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

Bên cạnh đó chi Clerodendrum còn có một số vị thuốc cũng có tác dụng điều trị giống hoặc gần giống bạch đồng nữ như cây ngọc nữ thơm, cây xích đồng nam…

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây bạch đồng nữ chỉ mang tính chất tham khảo, mọi người mong muốn điều trị bệnh nên hỏi ý kiến các bác sĩ đông y để được hướng dẫn sử dụng thuốc tốt nhất.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: