986 lượt xem

Bạch hoa xà điều trị tăng huyết áp hiệu quả cho con người

Hạ huyết áp cao với bạch hoa xà

Bạch hoa xà là vị thuốc dân gian được sử dụng rộng rãi chữa bệnh cho con người với rất nhiều công dụng như huyết áp cao, bệnh ngoài da, táo bón….hiệu quả.

Bạch hoa xà được dùng để chữa các bệnh ngoài da cho con người
Bạch hoa xà được dùng để chữa các bệnh ngoài da cho con người

Tìm hiểu cây bạch hoa xà?

Bạch hoa xà còn có tên gọi khác như bạch tuyết hoa, cây lá đinh, đuôi công… có tên khoa học là Plumbago zeylanica L. Bạch hoa xà thuộc cây thân nhỏ,mọc bò ở ven các bờ ruộng, đồi núi, sườn đòi, các vùng đất hoang ở mọi miền trên tổ quốc.

Thân cây tròn, nhỏ có màu nâu nhạt mọc từ dưới gốc lên một nhánh thẳng rồi chia ra làm nhiều nhánh khác nhau. Lá hình mác,nhọn ở đầu, màu xám, cây ra hoa quanh năm thường mọc ở nách lá, hoa nhỏ, có bốn lá đài hình giáo nhọn. Quả dài, hạt nhỏ bên trong.

Bạch hoa xà là vị thuốc đông y có tính ôn, vị hơi đắng, chát, không độc. Đây là dược liệu quý hiếm được dùng để chữa bệnh cho con người. Hầu như các bộ phận của bạch hoa xa để làm thuốc, người dân tận dụng hết để làm thuốc bằng cách để nguyên cây đem rửa sạch, phơi khô dự trữ để

Bài thuốc chữa bệnh từ bạch hoa xà

Bạch hoa xà được dùng để chữa chứng tăng huyết áp: Dùng các vị thuốc như bạch hoa xà 16g, hoa đại 12g, quyết mình 16g , ích mẫu, cỏ xước 12 g. Đem các vị thuốc này rửa sạch sắc trong ấm đất với lửa nhỏ để uống hàng ngày. Nên duy trì uống thang thuốc này trong thời gian ngắn sẽ giúp huyết áp trở về mức bình thường.

Trị chứng táo bón hiệu quả: Đối với những người bị táo bón lâu, khó đại tiện chỉ cần dùng một nắm lá bạch hoa xà đem nấu hoặc xào với giấm để ăn mỗi ngày. Cách này sẽ giúp nhuận tràng, trị táo bón rất hiệu quả bởi bạch hoa xà thuộc nhóm thuốc dùng ngoài. Nếu đi ngoài quá nhiều lấy một nắm lá giã nhuyễn rồi pha với nước lạnh để uống  khoảng nửa chén sẽ hết.

Hạ huyết áp cao với bạch hoa xà
Hạ huyết áp cao với bạch hoa xà

Bạch hoa xà trị  bệnh ngoài da: Đây là vị thuốc cực quý được dùng để điều trị các chứng bệnh ngoài da như mụn nhọt, sưng  tấy, các vết loét, vết thương. Chỉ cần hái lá bạch hoa xà giã nát đắp lên các vùng da bị tổn thương sẽ giúp làm lành các tổn thương ngay cả khi bị rắn cắn cũng  giúp chữa lành. Với người bị ghẻ có thể dùng rễ bạch hoa xà sắc với nước để bôi rửa vùng da bị ghẻ.

Bài thuốc chữa bong gân, đau nhúc xương khớp, da bầm tím từ bạch hoa xà hiệu quả: Dùng các vị thuốc như 16g cam thảo đất cùng với 16g cam thảo đất cho vào ấm đất để sắc lấy nước mỗi ngày một tháng cho đến khi khỏi bệnh. Hoặc rễ cây bạch hoa xà được dùng ngâm cùng với rượu để xoa bóp cơ thể bị đau nhức, bong gân.

Ngoài ra bạch hoa xà còn được dùng để trị bệnh viêm da, vàng da như dùng 30g bạch hoa xà thiệt thảo,15g cam thảo,25g hạ khô thảo.  Đem các vị thuốc trên đem sắc nước để uống trong ngày.

Đối với phụ nữ bị hành kinh rối loạn, trễ kinh dùng 16 g bạch hoa xà (nguyên cây), 16g cam thảo đất, 20g củ nghệ đen, 40g lá móng tay. Thang thuốc này mỗi ngày sắc một thang để uống đều đặn cho đến khi đến ngày của chu kì kinh nguyệt đầu tiên thì dừng lại. Tuy nhiên với phụ nữ đang mang thai không được dùng bạch hoa xà để tránh sẩy thai.

Bạch hoa xà là vị thuốc đông y bên cạnh các công dụng lớn sẽ có các tác dụng phụ nên bệnh nhân không tự ý sử dụng thuốc mà cần có sự chỉ định của bác sĩ để bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: