1764 lượt xem

Bài thuốc trị giun sán hiệu quả từ binh lang

Cau khô được tận dụng phổ biến trong đông y

Binh lang hay còn gọi là cau khô, cây được trồng ở khắp nơi trên mọi miền quê. Trong đông y sử dụng hạt cau chín đã phơi khô để làm thuốc chữa bệnh.

Binh lang được sử dụng để chữa bệnh giun sán cho con người
Binh lang được sử dụng để chữa bệnh giun sán cho con người

Công dụng lớn của Binh lang

Binh lang có tên khoa học Areca catechu L hoặc Semen Arecae Catechu thuộc họ cau dừa. Binh lang được chế biến từ hạt của quả cau khô, trong đó cau khô còn gọi là Tân lang.

Binh lang chủ yếu có chứa chất tanin, với quả cau non tỷ lệ tanin rất cao chiếm 70%, còn cau khô chỉ còn khoảng 15-20 %.

Bên cạnh đó các thành phần hóa học chủ yếu như: Myristin 1/5, olein 1/4 , laurin ẵ, các chất đường :sacaroza, nanman, galactan 2% và muối vô cơ.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại binh lang có công dụng lớn trong việc điều trị xổ sán đặc biệt là sán lợn. Khi được kết hợp với bí đỏ chúng sẽ làm tê liệt dây thần kinh cùng phát huy hiệu quả trị giun  sán.

Binh lang còn có tác dụng lên đối với hệ thần kinh con người nhờ có chứa hoạt chất Arecolin có tác dụng như thần kinh giao cảm giúp kích thích các thụ thể cholinergic, tăng nhu động ruột, trương lực cơ trơn của trường vị, gây tiêu chảy. Đồng thời binh lang hạ làm hạ huyết áp, chậm nhịp tim, tăng tiết nước bọt, mồ hôi….có công dụng gây hưng phấn mạnh

Bên cạnh đó binh lang còn có công dụng tiêu diệt nấm, virus.

Binh lang là vị thuốc đông y được sử dụng phổ biến chúng có vị cay, đắng, tính ôn, không độc thuộc loại âm dược.

Vỏ cau có tính vị ngọt, hơi the,tính ấm,có công dụng thông khí hành thủy. Được dùng để chữa các chứng kiết lỵ, mót rặn, bài tiết khí cao trong lồng ngực, ngăn ngừa chứng nôn mửa, cước khí xung tâm.

Tuy nhiên cấm kỵ dùng binh lang cho những người bị tổn thương nguyên khí nhưng cần có sự thận trọn g bởi vì các chứng kiết lỵ phải chứng thực hay mới phát không được dùng bừa bãi , đặc biệt chứng khí hư hãm xuống mà giống như lỵ không nên dùng.

Một số bài thuốc trị giun từ binh lang

Cau khô được tận dụng phổ biến trong đông y
Cau khô được tận dụng phổ biến trong đông y

Binh lang thuộc nhóm thuốc trị giun sán nên được sử dụng rộng rãi để trị giun cho con người một cách hiệu quả.

Binh lang trị giun sán: Theo như xét nghiệm  cho biết nước sắc hạt cau lại chủ yếu làm tê liệt đầu sán, còn hạt bí làm tê liệt phần đuôi nên tận dụng bài thuốc như sau: Buổi sáng khi còn đói bụng ăn từ 40-100g hạt bí sau đó khoảng 2 giờ uống nước sắc hạt cau người lớn nên dùng từ 80g, phụ nữ từ 50-60g, trẻ em dùng từ 10-30g đun cùng với 300ml nước cho đến khi cạn chỉ càn 250 ml. Tiếp đó nhỏ dung dịch gelatin 2,5 % để dung dịch kết tủa lại gạn lọc rồi đun cạn tiếp đến khi còn 150-200ml.

Sau 30 phút uống nước hạt cau uống một liều thuốc tẩy Magie sunfat 30g rồi nằm nghỉ rồi đợi đi đại tiện.

Binh lang trị các chứng táo bón, đầy bụng, thực tích khí trệ: Sử dụng các vị thuốc đông y như Mộc hương, Binh lang, Thanh bì, Trần bì, Nga truật, Hoàng liên đều 30g, Hoàng bá, Đại hoàng đều 100g, Hương phụ sao, Khiên ngưu đều 120g. tất cả các nguyên liệu này đem tàn thành bột mịn rồi làm hoàn, mỗi lần sử dụng từ 6-10g, mỗi ngày từ 2-3 lần uống cùng với nước sôi.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: