1709 lượt xem

Bài thuốc Đông y Tô hương tán – Hòa tễ cục phương

Bài thuốc Đông y to hương tán

Từ hàng ngàn năm nay y học thường sử dụng bài thuốc Đông y Tô hương tán để chữa nhiều chứng bệnh với cách dùng khác nhau.

Bài thuốc Đông y to hương tán

Bài thuốc Đông y tô hương tán

Ý nghĩa bài thuốc Đông y Tô hương tán

Tô hương tán là bài thuốc Đông y chữa bệnh khá quen thuộc của các y sĩ, lương y từ nhiều đời nay. Tô hương tán gồm lá tía tô cay ấm, thơm, sơ tán giải biểu, lại hay ôn trung hành kh, hương phụ, trần bì lợi khí, khoan khoái trung tiêu, cam thảo điều hoà các vị thuốc. Phàm cứ bị ngoại cảm phong hàn mà khí cơ không khoan khoái hoặc người vốn can khí uất kết, can vị vì khí mà đau mà kiêm có ngoại cảm phong hàn, đều có thể dùng để chữa. Khi ứng dụng phương thuốc này nếu biểu hàn nặng thì có thể châm chước mà gia thêm thuốc giải biểu, bài hương tô tán sị thang của Du Căn Sơ tức là theo vào phương này gia thêm Thông bạch, Đâu sị ma thành, tác dụng phát hãn giải biểu của nó so với phương này thì mạnh hơn.

Tùy theo từng tình trạng bệnh mà tô hương tán có cách sử dụng khác nhau, thông thường là được nghiền nhỏ, tán thành bột mịn rồi vo viên uống hoặc sắc lấy nước bỏ bã. Tô hương tác nằm trong nhóm thuốc giải biểu nên có nhiều ứng dụng lầm sàng như:

  • Nếu phong hàn nặng, nghẹt müi, chảy nước müi trong gia Thông bạch, Sinh khương.
  • Đau đầu gia Mạn kinh tử, Bạch tật lê để sơ phong chỉ thống.
  • Nếu khí nghịch ho và đàm nhiều gia Tô tử, Bán hạ để giáng khí hóa đàm.

Trong bài thuốc các vị thuốc Tô diệp, Hương phụ, Trần bì đều có tác dụng lý khí giải uất dùng tốt cho chứng đau bụng do khí trệ nếu đau bụng đầy tức gia Hậu phác, Chỉ xác, thức ăn không tiêu gia Kê nội kim, Thần khúc để tiêu thực đạo trệ. Bài thuốc Đông y tô hương tán có tính dược ôn nên dùng thận trọng đối với cơ thể âm hư.

Tía tô cũng nằm trong bài thuốc tô hương tán

Tía tô cũng nằm trong bài thuốc tô hương tán

Phụ phương bài thuốc Hương tô tán

  • Bài thuốc 1

Thành phần gồm có: Ô dược 2g, Hương phụ tán bột 24g, Trần bì 30g, Tử tô 30g, Can khương 20g. Tất cả đem tán nhỏ, mỗi lần uống 8g, hoà một ít muối vào nước nóng và uống. Chừa tất cả chứng đau vì khí của đàn bà hoặc xông lên tim ngực, hoặc công kích ở vùng mạng suờn, trong bụng kết thành khối, khi phát thì đau nhói, kinh nguyệt do đó không đều, hoặc choáng váng nôn mửa, nóng rét qua lại, không cứ là lúc có thai hay sau khi sinh đẻ, tất cả bệnh về khí đều chữa được.

  • Bài thuốc 2

Gồm những thành phần: Hương phụ sao 16g, lá tía tô 16g, trần bì 8g, chính thảo 4g. Các vị tán thành bột to, mỗi lần dùng 12g, nước 1 chén, sắc còn 7 phân, lọc bỏ bã uống nóng bất kể lúc nào, ngày 3 lần, nếu tán thành bột nhỏ thì uống 8g. Cách dùng gần dây hay thành thang sắc uống.

Sử dụng a giao giúp tăng cường sức khỏe cho con người
Tô hương tác có thể tán thành bột vo viên để uống hoặc sắc lấy nước bỏ bã
  • Bài thuốc 3

Hương phụ 160 g, tô diệp 160 g, trần bì 80 g, Chích thảo 40 g, mỗi lần sắc 12g uống. Có thể dùng làm thuốc thang với liều lượng giảm bớt. Tác dụng phát hãn, giải biểu lý khí hòa trung. Chữa chứng ngoại cảm phong hàn, kiêm khí trệ có các triệu chứng người nóng, sợ lạnh, đau đầu, ngực bụng đầy tức, chán ăn, không ra mồ hôi, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù.

Mặc dù có nhiều tác dụng chữa bệnh tuy nhiên bài thuốc Đông y tô hương tán có rất nhiều thành phần thảo dược khác nhau nên trước khi đưa vào chữa bệnh chúng ta nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc hoặc những người có chuyên môn cao để thuốc đem đến tác dụng hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: