1319 lượt xem

Thuốc bạch mao căn trị bệnh cho con người

Bạch mao căn chữa bệnh cho con người cực tốt

Thuốc bạch mao căn còn có tên gọi khác là rể cỏ tranh, trong đông Y gọi là Mao căn, Mao thảo căn là thân, rễ đã được phơi hoặc sấy khô của cỏ tranh.

Bạch mao căn là rễ cỏ tranh
Bạch mao căn là rễ cỏ tranh

Bạch mao căn có tên khoa học Imperata cylindrica Beauv  thuộc họ lúa với nhiều công dụng quý được sử dụng để chữa bệnh cực tốt cho con người.

Tác dụng dược lý của bạch mao căn

Bạch mao căn có công dụng làm đông máu nhanh, rút ngắn thời gian phục hồi can xi của huyết tương thỏ thực thực nghiệm.

Đồng thời thuốc có tác dụng lợi niệu sau 5-10 ngày sử dụng, công dụng này có liên hệ đến hệ thần kinh hoặc do thuốc nhiều muối kali. Thuốc còn có công dụng ứ chế vi khuẩn như trực khuẩn lị Flexner và Sonne. Ảnh hưởng của thuốc đối với cơ tim hấp thu lượng 86 Mao căn chiết xuất với nước và rượu hỗn hợp, nồng độ có tỉ lệ 2:1 ; 0,2ml/10g chích ổ bụng giúp cho lượng hấp thu Rb của cơ tim chuột nhắt thí nghiệm tăng lên 47,4%. Thuốc Bạch mao căn không có tác dụng giải nhiệt.

Bạch mao căn có vị ngọt, tính hàn, quy kinh vào kinh tâm, tỳ, vị với công dụng thanh nhiệt tiêu ú huyết, lợi tiểu tiện,.

Công dụng của bạch mao căn

Bạch mao căn là vị thuốc đông y có công dụng giải nhiệt, tiểu tiện ít, chữa các chứng lậu nhiệt, lậu mủ, đái ra máu, thổ ra máu, chảy máu mũi, phiền, khát, suyễn gấp. Đồng thời chữa xuất huyết do giãn mạch quá mức do nhiệt khi dùng bạch mao căn với trắc bá diệp, tiểu kế, bồ hoàng.

Chữa trị nước tiểu nóng, phù, vàng do thấp nhiệt: Sử dụng bạch mao căn với xa tiền tử, kim tiền thảo, mỗi ngày dùng 12-40g.

Trị sốt xuất huyết: Sử dụng bạch mao căn từ 50-100g, đơn sâm 20 – 30g, lô căn 30 – 40g, hoàng bá, đơn bì đều 10 – 15g, bội lan 15 – 30g. Các vị thuốc đông y này lấy đúng liều lượng rồi sắc để uống nhiều lần. Mỗi ngày có thể sử dụng kết hợp sinh tố C 2 – 3g/ mỗi ngày, truyền dịch hoặc cho thuốc tây cầm máu lúc chảy máu nhiều.

Bạch mao căn giúp điều trị chảy máu cam: Chi tử 18g, mao căn tươi 120g hoặc khô dùng để sắc lấy nước uống sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Bạch mao căn giúp trị viêm thận cấp: Sử dụng bạch mao căn khô 250g sắc với 500ml nước để rồi chia làm 2-3 lần, giúp điều trị viêm thận cấp trẻ em.

Bạch mao căn chữa bệnh cho con người cực tốt
Bạch mao căn chữa bệnh cho con người cực tốt

Tác dụng của bạch mao căn dùng để thanh nhiệt giáng hỏa: Được sử dụng cho các trường hợp bị nội nhiệt phiền khát, vị nhiệt nôn ói, phế nhiệt khó thở. Mỗi ngày sử dụng mao căn tươi 40g sắc uống, lúc thuốc ấm sau khi ăn.

Trị chứng phế nhiệt khó thở: Mao căn 12g, Cát căn 12g, được dùng để sắc nước uống trị các chứng nấc cụt do nhiệt. Hoặc được sử dụng trị chứng chảy máu cam, nôn ra máu, tiểu ra máu.

Thuốc được dùng để lợi tiểu tiêu phù: Dành cho các các trường hợp viêm cầu thận cấp, phù, nước tiểu ít, thấp nhiệt hoàng đản. Sử dụng bạch mao căn tươi khoảng 80-160g  rồi nấu cùng với bạch anh tươi, thịt nạc heo để ăn.

Trị viêm gan hoàng đản tiểu tiện ít: Sử dụng bạch mao căn tươi, Tây qua bì đều 40g, Ngọc mễ tu 12g, Xích tiểu đậu 16g, sắc lấy nước để uống .

Trị viêm cầu thận cấp bằng cách dùng trà lợi tiểu: Râu ngô 40g, Xa tiền 25g, Rễ cỏ tranh 30g, Hoa cúc 5g, tất cả thái nhỏ trộn đều. Mỗi lần lấy khoảng 50g pha thành 0,75lít, sắc nước để uống rồi chia ra để uống khi khát.

Bạch mao căn được dùng phòng ngừa ho gà: Bạch mao căn 20g, Cam thảo 8g, Bắc sa sâm 12g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: