1423 lượt xem

Bài thuốc an thần từ bá tử nhân tốt nhất

Bài thuốc an thần từ bá tử nhân

Bá tử nhân còn có tên gọi khác như cúc hoa, trắc bá được dùng để làm bài thuốc dưỡng tâm an thần vô cùng hiệu quả cho con người.

Bài thuốc an thần từ bá tử nhân
Bài thuốc an thần từ bá tử nhân

Bá tử nhân hay còn gọi là bá thực có tên khoa học: Thujae orietalis Semen thuộc cây thân gỗ được trồng nhiều ở đền chùa, công viên và dùng hạt để làm thuốc chữa bệnh.

Thành phần hóa học của bá tử nhân

Theo nghiên cứu của nền y học hiện đại cho biết vị thuốc bá tử nhân có các thành phần hóa học như: Saponin, Benzine, trong hạt có chứa chất Saponozit. Trong đông y bá tưt nhân có vị ngọt, tính bình được sử dụng phổ biến để chữa bệnh cho con người nhờ quy kinh vào tâm, cân, thận.

Các bài thuốc dưỡng tâm an thần từ bá tử nhân

Vị thuốc này được dùng cho các trường hợp bệnh nhân máu không nuôi tim, khó ngủ, hồi hộp. Chỉ cần lấy các vị thuốc đông y đầy đủ như: bá tử nhân 16g, toan táo nhân 16g, ngũ vị tử 8g, viễn chí 8g. Dùng để sắc lấy nước uống hàng ngày.

Bài thuốc dưỡng tâm an thần: Dùng bá tử nhân 500g, đương quy 500g. Nghiền chung các vị thuốc này thành bột mịn rồi đem luyện với mật, làm hoàn. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 12g.

Bá tử nhân thuộc nhóm thuốc an thần giúp bổ âm, cầm mồ hôi nhiều: Lấy đủ các vị thuốc như bá tử nhân 16g, cù mạch 16g, ngũ vị tử 8g, bán hạ khúc 12g, mẫu lệ 12g, đẳng sâm 12g, rễ ma hoàng 12g, bạch truật 12g. Các vị thuốc này đều nghiền thành bột mịn rồi trộn đều với thịt quả đại táo, làm thành  các viên nhỏ để uống trực tiếp hoặc sắc để uống.

Bá tử nhân giúp nhuận tràng, thông đại tiện cho người già, âm hư, phụ nữ sau sinh bị táo bón: Dùng bá tử nhân 12g, tùng tử nhân (nhân hạt quả thông) 12g, hoả ma nhân 12g. Đem đi nghiền thành bột mịn để luyện với mật làm hoàn hoặc sắc uống hàng ngày hoặc hết bệnh.

Các món ăn an thần từ bá tử nhân

Bá tử nhân dùng làm thuốc chữa bệnh cho con người
Bá tử nhân dùng làm thuốc chữa bệnh cho con người

Theo các chuyên gia Y dược cho biết bá tử nhân còn được sử dụng để làm các món ăn bổ tâm,  thuốc an thần cho con người vô cùng hiệu quả.

Món tim lớn hầm bá tử nhân: Nên dùng 1 quả tim lợn cùng với khoảng 30g bá tử nhân để hầm. Tim lợn nên rửa sạch bóc bỏ màng bên ngoài rồi rạch ra cho bá tử nhân vào buộc hoặc khâu lại để hầm cách thủy cho chín nhờ. Tiếp đó nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Món ăn này được dùng cho các bệnh nhân bị loạn nhịp tim,  hồi hộp, lo âu, hay bị mất ngủ, hay quên..

Cháo bá tử nhân chữa hay quên, mất ngủ, lo âu, trống ngực đánh liên hồi: Dùng bá tử nhân khoảng 15g cùng với gạo tẻ 100g thêm một chút mật ong để nấu cháo. Bá tử nhân nên đập giập hoặc giã ra để nấu thành cháo chín rồi cho thêm mật ong vào khuấy đều rất tốt cho bệnh nhân dưỡng tâm, an thần.

Bá tử nhân ướp mật, cúc hoa duy trì nhan sắc: Phụ nữ muốn duy trì nhan sắc tươi trẻ có thể dùng bá tử nhân 30g, cúc hoa 30g. Sao khô rồi tán đều thành bột mịn để sẵn trong lọ. Mỗi lần lấy khoảng 14-18g để pha với nước nóng thêm chút mật ong để uống sẽ giúp trẻ mãi không già.

Bá tử nhân hồ đào tán chữa thận hư, rụng tóc: Để chữa thận hư có thể dùng bá tử nhân 500g, hồ đào nhục 500g. Tán thành bột mịn, trộn đều với nhau dùng để pha nước uống.  Mỗi lần uống 9g với nước sôi có thể cho thêm chút đường để uống sau khi ăn sẽ giúp bệnh nhân dài, dày và mượt tóc vô cùng.

Đối với những người có đàm thấp, bị tiêu chảy không nên dùng bá tử nhân hoặc cần có ý kiến chỉ định của bác sĩ đông y.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: