1263 lượt xem

Bài thuốc Y học cổ truyền giúp mẹ bầu dưỡng thai, an thai hiệu quả

Để thai nhi luôn phát triển khỏe mạnh thì các mẹ bầu ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết có thể sử dụng thêm bài thuốc y học cổ truyền dưỡng thai, an thai hiệu quả.

Bài thuốc Y học cổ truyền giúp mẹ bầu dưỡng thai, an thai hiệu quả

Quá trình mang thai là khoảng thời gian thiêng liêng, bên cạnh những niềm vui sắp được làm mẹ thì có không ít mẹ bầu cũng có nhiều băn khoăn, lo lắng vì chưa có nhiều kinh nghiệm. Với mong muốn con sinh ra được khỏe mạnh thì ngoài bổ sung các loại vitamin cần thiết thì quá trình an dưỡng thai cũng rất quan trọng. Vì thế, các giáo viên đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã giới thiệu một vài vị thuốc Đông y được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền có công dụng giúp dưỡng thai an toàn, khỏe mạnh mà mẹ bầu nên biết.

Dưỡng thai an toàn, hiệu quả bằng bài thuốc Y học cổ truyền

Trong dân gian có rất nhiều vị thuốc, bài thuốc có công dụng giúp an dưỡng thai hiệu quả, an toàn, đã được nhiều bà mẹ áp dụng, cụ thể như:

Bài thuốc dưỡng thai từ ngải cứu và trứng gà

Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm, vào kinh tỳ, can, thận, có tác dụng ôn bào cung, cầm máu, an thai, khứ hàn, giảm đau. Ngải cứu vừa là thực phẩm được sử dụng trong nhiều món ăn vừa là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Bộ phận dùng để ăn và làm vị thuốc thường là lá. Đối với phụ có thai có thể sử dụng ngải cứu kết hợp với trứng gà để ôn kinh, an thai dùng cho những thai phụ có các biểu hiện của chứng hư hàn như sắc mặt nhợt nhạt, sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng đau, mỏi gối, hay hồi hộp, khó thở, chán ăn, đại tiện loãng, dễ sảy thai, âm đạo ra huyết lượng ít sắc nhợt….

Dưỡng thai an toàn, hiệu quả bằng bài thuốc Y học cổ truyền

Theo đó, bạn có thể chế biến bài thuốc Đông Y này như sau: Dùng 20g ngải cứu rửa sạch với 2 quả trứng gà luộc bóc bỏ vỏ, sau đó cho ngải cứu và trứng gà vào nồi đổ thêm nước đun to lửa cho sôi rồi hạ lửa đun tiếp chừng 1-2 giờ là được. thêm gia vị vừa ăn. Mẹ bầu nên sử dụng trong khoảng 7 ngày để có công dụng tốt nhất. Tuy nhiên các mẹ bầu cần lưu ý đối với trường hợp động thai do thể huyết nhiệt thì không nên dùng ngải cứu.

Bài thuốc an thai từ Cá diếc

Cá diếc là loại cá đồng được làm thực phẩm trong các gia đình. Ngoài ra cá diếc còn được biết đến là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó được dùng làm thực phẩm để tẩm bổ cho phụ nữ mang thai với tác dụng hiện tỳ hành khí, hòa vị chỉ ẩu. Các thai phụ có các triệu chứng buồn nôn, ăn kém, chậm tiêu, ngực bụng đầy chướng, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhớt đều dùng rất tốt.

Cách chế biến bài thuốc này như sau: Dùng 2 con cá diếc mổ bụng rửa sạch, bỏ hết nội tạng cùng với 15g tía tô, 6g sa nhân và 6 lát gừng tươi, cho vào nồi đổ thêm nước hầm nhừ tầm 2-3 giờ là dùng được. Mẹ bầu nên nêm gia vị cho vừa ăn, chia làm vài phần sử dụng trong ngày.

Bài thuốc Đông Y giúp an thai theo từng thể trạng mẹ bầu

Theo các chuyên gia Đông Y, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sảy thai, chủ yếu là do khí huyết suy nhược, do tỳ hư, do thận âm hư, do khi mang thai bị chấn thương, suy nghĩ quá nhiều, buồn phiền, stress, làm việc quá sức. Theo đó, tùy thuộc vào từng thể trạng của thai thai phụ mà các bác sĩ Đông y có các bài thuốc điển hình để trị động thai dẫn đến sai thai như sau:

Bài thuốc an thai cho mẹ bầu khi huyết suy nhược

Trong Đông y sử dụng thang thuốc an thai ẩm để điều trị trường hợp khi mang thai có khí huyết kém, động thai có tác dụng dưỡng khí, hòa huyết, an thai. Bài thuốc này được kết hợp từ 9 vị thuốc khác nhau bao gồm các nguyên liệu như sau: bạch thược 12g, chích thảo 6g, hoàng kỳ 12g, thục địa 12g, xuyên khung 8g, bạch truật 12g, đương qui 12g, sâm cao ly 12g, tô ngạnh 12g. Thai phụ có thể sử dụng bài thuốc này bằng cách sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần uống sau khi ăn.

Bài thuốc Đông Y giúp an thai theo từng thể trạng mẹ bầu

Bài thuốc an thai cho mẹ bầu vị chấn thương

Trong trường hợp mẹ bầu mang thai khoảng 2-3 tháng bị chấn thương do té ngã hay bị đánh đập thì có thể tham khảo bài thuốc Đông Y an thai hòa khí ẩm mà các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giới thiệu sau đây:  Bài thuốc gồm có các nguyên liệu sau: cam thảo 4g, chỉ xác 12g, hoắc hương 8g, hoàng cầm 8g, sa nhân 8g, tô diệp 4g, cát cánh 8g, hậu phác 4g, hồi hương 6g, ích trí nhân 8g, thương truật 8g, trần bì 8g, sắc lấy nước uống, uống ngày 1 tháng chia làm 3 lần uống sau ăn.

Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc Đông Y để an thai và dưỡng thai thì các mẹ bầu cần kết hợp với việc vận động nhẹ nhàng, tránh lao động nặng hoặc làm việc quá sức dẫn đến suy nhược cơ thể, Mặt khác khi sử dụng các bài thuốc này cần có sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý sử dụng bởi mỗi người có một thể trạng khác nhau.

Chúc các mẹ bầu có một sức khỏe tốt, mẹ tròn con vuông!

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: