1295 lượt xem

Những lưu ý khi dùng metformin điều trị tiểu đường là gì?

Metformin là thuốc uống chống tăng đường huyết thuộc nhóm biguanid, là loại thuốc được sử dụng nhiều hiện nay. Vậy cần lưu ý những gì khi dùng thuốc điều trị tiểu đường?

Những lưu ý khi dùng metformin điều trị tiểu đường là gì?

Những lưu ý khi dùng metformin điều trị tiểu đường là gì?

Metformin là thuốc uống chống tăng đường huyết thuộc nhóm biguanid, là loại thuốc được sử dụng nhiều hiện nay. Nhiều bản tin tức y Dược cho biết, metformin không có tác dụng để kích thích giải phóng insulin ở tế bào beta tuyến tụy, vì vậy không gây hạ đường huyết ở người không có bệnh tăng đường huyết. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng thuốc trong một số trường hợp thậm chí có trường hợp không được sử dụng loại thuốc này.

Tác dụng của metformin?

Ở người có bệnh tăng đường huyết, metformin có tác dụng làm giảm đường huyết nhưng không gây tai biến hạ đường huyết (trừ trường hợp nhịn đói hoặc dùng thuốc hiệp đồng tác dụng). Metformin làm giảm nồng độ glucose trong huyết tương khi đói và sau bữa ăn ở người bệnh tăng đường huyết typ II. Thuốc làm tăng sử dụng glucose ở tế bào. Giảm hấp thu glucose ở ruột. Ức chế tổng hợp glucose ở gan.

Ngoài tác dụng chống tăng đường huyết, metformin còn có ảnh hưởng tốt trên chuyển hóa lipoprotein (thường bị rối loạn ở người tăng đường huyết typ II). Metformin hấp thu chậm, không hoàn toàn ở đường tiêu hóa. Thức ăn làm giảm và làm chậm sự hấp thu của thuốc. Metformin phân bố nhanh chóng vào các mô và dịch cơ thể và không bị chuyển hóa ở gan.

Tác dụng của metformin?

Tác dụng của metformin?

Nơi thải trừ chủ yếu của thuốc tân Dược metformin là ở ống thận, sau khi uống, khoảng 90% lượng thuốc đã được hấp thu sẽ thải trừ qua thận trong 24 giờ đầu ở dạng không chuyển hóa. Độ thanh thải metformin qua thận giảm ở người suy thận và người cao tuổi.

Metformin dùng điều trị bệnh tăng đường huyết týp II, khi người bệnh không thể giảm glucose huyết bằng chế độ ăn kiêng đơn thuần. Có thể phối hợp metformin với một sulfonylure, khi dùng metformin hoặc sulfonylure đơn thuần kém hiệu quả. Trong khi dùng metformin (hoặc sulfonylure) vẫn phải kết hợp kiêng ăn các loại thức ăn, thức uống có chỉ số làm tăng đường huyết cao và tập thể dục hằng ngày thì mới có hiệu quả.

Bạn nên dùng metoprolol như thế nào?

Nếu bạn uống thuốc quá gần giờ đi ngủ, bạn có thể cần phải thức dậy để đi tiểu. Vì vậy, cách tốt nhất là dùng thuốc này ít nhất 4 giờ trước khi đi ngủ. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có câu hỏi về việc khi nào dùng thuốc này.

Nếu bạn cũng đang dùng một số loại thuốc giảm cholesterol (nhựa gắn với axit mật như cholestyramin hoặc colestipol), dùng thuốc này ít nhất 4 giờ trước khi hoặc ít nhất 4-6 giờ sau khi các loại thuốc này.

Sử dụng thuốc kháng sinh này thường xuyên để có được những lợi ích nhất từ thuốc. Để giúp bạn nhớ, uống thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày. Có thể mất vài tuần trước khi bạn có được tác dụng của thuốc này. Điều quan trọng là phải tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Hầu hết mọi người có bệnhtăng huyết áp không cảm thấy bị bệnh.

Hãy cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc xấu đi (ví dụ, mức huyết áp của bạn thường xuyên ở mức cao hoặc tăng).

Thận trọng khi dùng metformin

Với người cao tuổi không điều trị với liều tối đa metformin, liều bắt đầu và liều duy trì cũng cần dè dặt. Cần kiểm tra creatinin huyết thanh trước khi bắt đầu điều trị và mỗi 90 ngày trong thời gian điều trị. Không dùng metformin cho người cao tuổi có suy giảm chức năng thận. Dùng metformin dài ngày có nguy cơ giảm hấp thu vitamin B12 (có thể bổ sung bằng cách tiêm vitamin B12).

Thận trọng khi dùng metformin

Thận trọng khi dùng metformin

Tác dụng phụ của metformin: giảm hấp thu vitamin B12, chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, ợ chua, tiêu chảy, táo bón. Hạ đường huyết khi bữa ăn có rượu hoặc phối hợp với sulfonylure. Do đó cấm uống rượu khi dùng metformin.

Tránh tác dụng phụ về tiêu hóa: nên uống metformin trong bữa ăn (nhai kỹ thức ăn, khi sắp nuốt thì cho viên thuốc vào miệng, nuốt cùng thức ăn đã nhai kỹ là an toàn nhất). Lưu ý, không được nhai viên thuốc khi uống.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: