Bạn đã biết cách sử dụng Vaseline sao cho hiệu quả?

Vaseline là loại gel gốc mỡ khoáng thường được sử dụng phổ biến để làm đẹp hay công cụ hữu ích trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn chưa biết cách sử dụng Vaseline sao cho hiệu quả nhất.

Hướng dẫn sử dụng Vaseline an toàn và hiệu quả

Biết cách sử dụng Vaseline sẽ giúp bạn tận dụng được toàn bộ lợi ích và tránh xa mọi trở ngại mà nó đem lại trong quá trình sử dụng. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về cachs sử dụng Vaseline trong một số trường hợp cụ thể:

Sử dụng khi da khô nẻ

Bạn có thể dùng Vaseline như sản phẩm giải quyết tình trạng khô da ngay lập tức, đặc biệt là trong mùa đông, Vaseline sẽ giúp bảo vệ da của bạn khi phải tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bôi dược mỹ phẩm Vaseline vào khuỷu tay hoặc đầu gối để dưỡng ẩm cho da và loại bỏ vùng da có kết cấu tối màu.

Nếu da bàn chân có vết chai hoặc bị nứt nẻ, bạn có thể bôi một lớp mỏng Vaseline vào chân vào buổi tối và mang tất. Bàn chân sẽ trở nên mềm mại hơn vào sáng hôm sau.

Xoa dịu và làm mềm vùng da vừa cạo

Bôi mỡ khoáng sau khi cạo lông. Mỡ khoáng có thể được dùng để xoa dịu và làm mềm vùng da vừa mới được cạo lông sạch sẽ.

Bôi Vaseline để tạo điểm nhấn quanh mắt

Bạn có thể sử dụng Vaseline riêng biệt hoặc dùng kèm các loại mỹ phẩm trang điểm khác, Vaseline là sản phẩm khá rẻ tiền và thường được sử dụng để tạo điểm nhất cho vẻ đẹp tự nhiên của đôi mắt của bạn. Vaseline hoàn toàn an toàn miễn là bạn cẩn thận để không bị dây vào mắt.

Hòa một ít Vaseline với phấn mắt để hình thành màu mắt mới. Hoặc bạn có thể sử dụng nó để tạo màu mắt có kết cấu rắn hơn để tránh tình trạng loang màu mắt trên khắp khuôn mặt của bạn khi sử dụng. Nhiều người thích bôi Vaseline bên dưới lớp phấn mắt để tạo độ bóng cho mắt.

Sử dụng Vaseline trên môi

Trong điều kiện thời tiết lạnh và khô, bôi một lớp mỏng Vaseline lên đôi môi khô nẻ có thể giúp duy trì độ ẩm và ngăn ngừa tình trạng khô môi.

Sử dụng Vaseline cho tóc

Một lượng nhỏ Vaseline có thể đem lại hiệu quả trong việc tạo kiểu tóc, duy trì độ ẩm, và điều trị tình trạng khô da đầu mà bạn có thể đang gặp phải. Bạn không nên bôi quá nhiều, vì nếu không, bạn sẽ khó có thể gội sạch nó khỏi tóc, nhưng Vaseline có thể sẽ là phương pháp điều trị hiệu quả trong một vài trường hợp.

Dùng Vaseline như mặt nạ quanh đường chân tóc khi nhuộm tóc. Nó có thể giúp bảo vệ da trước hóa chất gây hại khi nhuộm tóc, uốn tóc, và duỗi tóc.

Bôi Vaseline trên móng tay

Chà xát Vaseline lên lớp biểu bì của móng nhiều lần mỗi ngày để chúng trở nên mềm mại và đẹp hơn.

Bôi Vaseline trên móng tay giúp chúng mềm mại và đẹp hơn

Thoa Vaseline lên vết mẩn ngứa do cọ xát

Một trong những cách sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất của Vaseline là ngăn ngừa các vết mẩn ngứa hoặc kích ứng khi da cọ xát vào quần áo. Vận động viên chạy bộ và đạp xe đạp thường thoa một lượng nhỏ Vaseline vào đùi trong của họ đế tránh cọ xát da trong cuộc đua dài, trong khi một vài người khác gặp khó khăn với tình trạng da quanh nhũ hoa bị cọ xát với một số phụ kiện quần áo hoặc với các loại vải khác nhau.

Làm trơn vật mắc kẹt trên da như nhẫn

Dùng Vaseline để dễ dàng gỡ bỏ nhẫn bị mắc kẹt. Bôi một lượng nhỏ Vaseline vào quanh chiếc nhẫn và xoay nó sẽ dễ dàng tháo nhẫn ra khỏi tay…

Hiện Vaseline được bán phổ biến tại các cửa hàng mỹ phẩm hay các nhà thuốc tân dược nên bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua chúng.

Một số tình huống sử dụng Vaseline sai cách

– Bôi Vaseline lên vết phỏng: Đây là quan niệm sai lầm khi nghĩ rằng Vaseline có thể và nên được dùng như thuốc giảm đau hoặc thuốc sát trùng, sự thật thì Vaseline không có các đặc tính khiến nó có thể đem lại hiệu quả trong việc chữa trị vết phỏng.

– Hãy cẩn thận khi sử dụng Vaseline như chất bôi trơn cơ thể, ví dụ như Vaseline không thích hợp để sử dụng cho bao cao su, bởi vì mỡ khoáng sẽ ăn mòn cao su, làm tăng nguy cơ rách bao.

– Không bôi Vaseline lên hình xăm mới do Vaseline khiến vết xăm mới bị loang màu, gây tắt nghẽn lỗ chân lông, làm tăng nguy cơ phát sinh mụn có thể làm hỏng hình xăm mới.

– Sử dụng Vaseline để điều trị mụn trứng cá. Vaseline không phải là chất hòa tan trong nước, khiến nó trở thành sản phẩm không phù hợp để điều trị mụn trứng cá, hoặc các vấn đề về da khác khiến da phát sinh dầu.

– Bôi quá nhiều Vaseline cùng một lúc.

Vaseline có thể cứu nguy bạn trong nhiều trường hợp nhưng không có nghĩa chúng vạn năng dù bạn sử dụng ở bất kỳ trường hợp nào với cách dùng cảm tính. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có thể dùng Vaseline đúng và hiệu quả nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn