1194 lượt xem

Tìm hiểu thông tin về thuốc Tinidazol® hiện có trên thị trường

Hiện nay những thông tin về thuốc Tinidazol® còn khá ít, khiến nhiều người hoang mang không biết nên dùng như thế nào cho đúng và an toàn.

Tinidazol®

Tìm hiểu về thuốc Tinidazol® 

Thuốc Tinidazol® là gì?

Theo tìm hiểu trong danh mục thuốc tân dược thì Tinidazol® có tác dụng điều trị các tình trạng nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí, gồm: viêm lợi, nhiễm khuẩn trong tiểu khung, viêm phúc mạc, áp xe não, viêm phổi hoại tử, viêm đại tràng do kháng sinh, loét chân và loét do nằm lâu, viêm âm đạo vi khuẩn viêm âm đạo do Trichomonas, bệnh lỵ amip cư trú tại ruột và gan, bệnh giardia. Thuốc còn được dùng để dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật do vi khuẩn kỵ khí, đặc biệt nhiễm khuẩn do phẫu thuật đại tràng, dạ dày và phụ khoa.

Mặc dù hiện nay thuốc được bày bán ở khá nhiều các siêu thị thuốc việt tuy nhiên việc sử dụng cần được dùng theo liều cũng như chỉ định của các bác sĩ, dược sĩ. Việc người bệnh tự ý mua thuốc về sử dụng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng thuốc Tinidazol® có thể khiến cơ thể người bệnh gặp phải một số phản ứng phụ như: Viêm tĩnh mạch huyết khối, đau nơi tiêm. Buồn nôn, ăn không ngon, đau bụng. Thay đổi vị giác nhất thời. Những triệu chứng này được nhận định là không gây ảnh hưởng quá lớn đến quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh, tuy nhiên sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu trong cuộc sống. Nếu trong trường hợp cần thiết bạn có thể liên hệ với bác sĩ để được nghe tư vấn cũng như khuyến cáo về việc có nên tiếp tục sử dụng thuốc hay không?

Trước khi dùng thuốc người bệnh nên tham khảo ý kiến thầy thuốc và bác sĩ

Trước khi dùng thuốc người bệnh nên tham khảo ý kiến thầy thuốc và bác sĩ

Tham khảo về liều dùng thuốc Tinidazol®

Tinidazol® được khuyến cáo có thể dùng cho người lớn và trẻ nhỏ. Với từng trường hợp với tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc sao cho hợp lý. Thông thường với người lớn sẽ sử dụng thuốc theo liều sau:

  • Liều dùng để phòng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật: uống liều duy nhất 2g trước phẫu thuật 12 giờ.
  • Liều dùng để điều trị nhiễm khuẩn kỵ khí: ngày đầu dùng 2g, sau đó uống 1g/ngày hoặc 500 mg/lần x 2 lần/ngày, trong 5 – 6 ngày. Nếu người bệnh không uống được, bác sĩ có thể truyền tĩnh mạch 400ml dung dịch 2mg/ml (800mg tinidazol) với tốc độ 10ml/phút cho đến khi người bệnh có thể uống được thuốc.
  • Liều dùng dành cho người bị viêm âm đạo, viêm loét lợi cấp: bạn uống 2g, một liều duy nhất.
  • Liều dùng dành cho người nhiễm Trichomonas sinh dục tiết niệu: bạn uống 2g một liều duy nhất; đồng thời cần điều trị cho cả bạn tình.
  • Liều dùng dành cho người nhiễm giardia: bạn uống 2g một liều duy nhất.
  • Liều dùng dành cho người nhiễm amip ở ruột: bạn uống 2g/ngày trong 2 – 3 ngày.
  • Amip gan, người lớn, ban đầu uống 1,5 – 2 g/ngày, trong 3 ngày. Nếu không có hiệu quả cần tiếp tục tới 6 ngày, trẻ em, uống, 50 – 60 mg/kg/ngày, trong 5 ngày liên tiếp. Người cao tuổi, không có khuyến cáo liều đặc biệt

Với trẻ nhỏ thuốc được dùng với liều lượng sau:

  • Liều dùng dành cho trẻ nhiễm Trichomonas sinh dục tiết niệu: bạn cho trẻ uống 50 – 70mg/kg một liều duy nhất; có thể dùng nhắc lại một liều nếu cần.
  • Liều dùng dành cho trẻ nhiễm giardia: bạn cho trẻ uống 50 – 75mg/kg một liều duy nhất; có thể dùng nhắc lại một liều nếu cần.
  • Liều dùng dành cho trẻ nhiễm amip ở ruột: bạn cho trẻ uống 50 – 60mg/kg/ngày, dùng trong 3 ngày liên tiếp.

Tuy nhiên trước khi dùng Tinidazol® hay bất cứ một loại thuốc kháng sinh nào người bệnh nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc để có liều lượng sử dụng sao cho đúng và an toàn nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: