Bất ngờ với công dụng tuyệt vời của rau diếp cá

Cuộc sống luôn ẩn chứa điều thú vị mà ở đó bạn không biết rằng các loại rau củ quả như rau diếp cá lại là vị thuốc quý có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.

Bất ngờ với công dụng tuyệt vời của rau diếp cá

Rau diếp cá (hay còn gọi là giấp cá hay dấp cá) là một loại cây rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Rau diếp cá thuộc họ lá dấp được dùng rộng rãi trong các bữa ăn hàng ngày của người dân như để trang trí hay chế biến các món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên loại rau này có mùi khá khó chịu và không hề dễ ăn. Nhưng trên thực tế, chúng lại là vị thuốc chữa bệnh hữu hiệu với những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe con người.

Trao đổi với các chuyên gia đầu ngành đang công tác giảng dạy tại Trường cao đẳng Y dược Pasteur – ngôi trường uy tín hàng đầu trong đào tạo chuyên ngành y dược cho biết rau diếp cá có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp đường hô hấp hoạt động tốt hơn. Thông qua cuộc trao đổi chúng ta được biết nhiều hơn những lợi ích của rau diếp cá mang lại.

Tác dụng điều trị bệnh của rau diếp cá

Trị bệnh tiểu đường: Ethanol chiết xuất từ rau diếp cá có thể làm giảm đáng kể lượng glucose trong máu. Ngoài ra, rau diếp cá còn chứa thành phần chống tiểu đường và khả năng giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Do đó, loại rau này còn được xem là một liều thuốc tiềm năng đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Giúp lợi tiểu: Rau diếp cá thường được sử dụng trong các bài thuốc truyền thống dân gian giúp lợi tiểu. Trong diếp cá có thành phần  Quercitrin, isoquercitrin có tác dụng lợi tiểu mạnh, đồng thời có tác dụng làm vững bền mao mạch.

Trị bệnh viêm phổi:. Kinh nghiệm dân gian rau diếp cá được xem là cây thuốc quý dùng để hỗ trợ điều trị viêm phổi, các triệu chứng phổi bất thường và hội chứng hô hấp cấp tính (bệnh SARS).

Giúp kiểm soát cân nặng: Thành phần có chứa trong rau dấp cá có năng giúp kiểm soát cân nặng của cơ thể. Do đó, ăn nhiều rau diếp cá sẽ giúp giảm đi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể;

Ăn nhiều rau diếp cá sẽ giúp giảm đi lượng mỡ dư thừa

Chữa các bệnh nhiễm trùng: Tinh dầu dấp cá có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn (sát trùng) mạnh. Người ta thường dùng rau diếp cá chữa bệnh nhiễm trùng vì nó có thành phần diệt khuẩn.

Chữa bệnh ecpet (Bệnh mụn rộp): Bác sĩ khuyên các bệnh nhân mắc bệnh ecpet nên dùng rau diếp cá thường xuyên vì loại cây này chứa thành phần có thể kiềm hãm vi rút ecpet và giả dại.

Giải độc tố cho cơ thể: Rau diếp cá còn là vị thuốc đông y có thể giúp tiêu trừ độc tố, thanh lọc cơ thể vì nó chứa thành phần diệt vi khuẩn và vi rút.

Tăng cường hệ miễn dịch: Trong diếp cá có chứa các thành phần giúp kích thích sản sinh ra tế bào bạch huyết – tế bào thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Các bác sĩ còn cho rằng rau diếp cá là một trong những loại rau có chứa nhiều hợp chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Ngoài ăn rau diếp cá, còn có rất nhiều cách để tăng cường chức năng hệ miễn dịch như tập thể dục, ăn nhiều rau củ, tắm nắng và ngủ đủ giấc.

Bên cạnh những công dụng trên, ông cha ta còn sử dụng diếp cá để điều trị một số bệnh lý đơn giản như: Táo bón, sốt, điều hòa kinh nguyệt, viêm âm đạo, mụn nhọt, viêm tai giữa, viêm phế quản, vú sưng do tắc tia sữa, đau mắt đỏ, trĩ, sốt xuất huyết, quai bị, ho, làm đẹp da,…

Với những giá trị về lợi ích sức khỏe, bạn có thể sử dụng rau diếp cá trong các bữa ăn hàng ngày. Những tác dụng của chúng sẽ khiến bạn thật sự bất ngờ đấy!

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn