Hướng dẫn dùng thuốc Aceclofenac an toàn theo hướng dẫn chuyên gia

Thuốc Aceclofenac được biết đến là loại thuốc làm giảm những cơn đau cũng như viêm khớp. Tuy nhiên để có thể phát huy được hết công dụng của chúng, bạn vẫn cần theo chỉ dẫn của dược sĩ.

Thuốc Aceclofenac 100mg

Trên thị trường hiện nay có bán thuốc Aceclofenac dạng viên nén và thuốc uống 100mg. Đối với những trường hợp người bệnh bị bệnh tự miễn dịch gây viêm khớp, bệnh nhân bị viêm khớp, bệnh nhân bị viêm khớp cột sống,… các bác sĩ, dược sĩ thường chỉ định sử dụng thuốc Aceclofenac với mục đích làm giảm cơn đau và tình trạng viêm. Aceclofenac hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình sản xuất những chất tương tự hormone và được gọi là prostaglandin. Bên cạnh đó, Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cho biết, hợp chất này còn đóng một vai trò quan trọng trong những phản ứng viêm của cơ thể, đồng thời kích thích được sự tái hấp thu của xương. Mặc dù Aceclofenac nằm trong nhóm thuốc kháng sinh không steroid nhưng thuốc này lại có đặc tính giảm đau và kháng viêm nhanh chóng.

Dược sĩ Cao đẳng hướng dẫn sử dụng thuốc Aceclofenac

Tùy vào từng người bệnh và đối tượng sử dụng mà các dược sĩ sẽ chỉ định liều dùng khác nhau phù hợp với mỗi người.

Liều dùng thuốc Aceclofenac đối với người lớn

Khuyến cáo sử dụng là 200mg/ngày và được chia ra thành 2 liều tương ứng với 100mg. Theo đó, mọi người nên uống vào buổi sáng và tối.

Liều dùng thuốc Aceclofenac đối với trẻ em

Hiện vẫn chưa có những nghiên cứu và đưa ra quyết định chính thức về việc có nên sử dụng thuốc Aceclofenac đối với trẻ em hay không. Vì vậy các bậc phụ huynh nếu muốn cho trẻ sử dụng thuốc cần phải cân nhắc và tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ/dược sĩ về liều dùng thuốc tương ứng.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như phát huy được hết công dụng của thuốc, người bệnh cần dùng thuốc Aceclofenac theo đúng chỉ định của các bác sĩ/dược sĩ. Theo lời góp ý của giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đến những Dược sĩ tương lai, chỉ sử dụng liều thấp trong một thời gian ngắn nếu muốn giảm thiểu được những tác dụng phụ, đồng thời cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu gặp những tác dụng phụ không mong muốn như: Bị phù mặt; suy thận; nguy cơ bị đột quỵ/đột quỵ

Hướng dẫn dùng thuốc Aceclofenac an toàn theo hướng dẫn chuyên gia

Ngừng sử dụng thuốc và nên quay lại gặp bác sĩ/dược sĩ thuốc tân dược nếu gặp phải những triệu chứng như sau:

• Nôn ra máu/những hạt đen giống như bã cafe;
  • Tình trạng ợ nóng và chứng khó tiêu;
  • Bị đau bụng/có thể dẫn đến những triệu chứng dạ dày bất thường khác đi kèm;
  • Đi đại tiện ra máu;
  • Đi phân có màu đen/màu hắc ín;

Hướng dẫn bảo quản thuốc Aceclofenac đúng cách

Quan trọng không kém phần sử dụng đúng liều lượng, việc bảo quản thuốc Aceclofenac như thế nào sao cho đúng cách cũng là vấn đề đáng quan tâm. Các nhà sản xuất cũng lưu ý rằng, nên bảo quản thuốc Aceclofenac ở nhiệt độ phòng là tốt nhất. Tuyệt đối không bảo quản thuốc ở nơi ẩm ướt, tránh ánh nắng mặt trời và không bỏ thuốc Aceclofenac vào ngăn đá. Đặc biệt nên để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và các vật nuôi trong gia đình.

Khi muốn xử lý thuốc mọi người cần phải tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ/dược sĩ hay những người làm việc trong công ty xử lý nước thải. Không được tự ý vứt thuốc vào đường ống dẫn nước hay vào toilet, vì sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

Những thông tin trên liên quan đến thuốc Aceclofenac chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy, mọi người hãy dùng thuốc theo đúng liều lượng và chỉ định của các bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn