753 lượt xem

Bệnh beriberi có nguy hiểm không?

Bệnh beriberi có nguy hiểm không?

Bệnh beriberi hiện nay không còn phổ biến nhiều như thời kỳ trước đây nữa nhưng vẫn còn sót lại một vài trường hợp. Vậy bệnh Beriberi là gì?

Bệnh beriberi có nguy hiểm không?
Bệnh beriberi có nguy hiểm không?

Chuyên gia y tế Phương Lâm (GV CĐ Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM) cho biết, bệnh để lại những hậu quả nặng nề cho bản thân người bệnh. Bài viết này sẽ thông tin rõ hơn về bệnh lý beriberi này.

Bệnh beriberi là bệnh gì?

Bệnh beriberi là một bệnh gây nên tình trạng tê phù do sự thiếu hụt của vitamin B1 gây ra. Vitamin B1 hay còn tên gọi khác là thiamin, là một chất quan trọng của cơ thể cho sự phát triển. Bệnh có hai loại là tê phù ướt và tê phù khô. Bệnh có ảnh hưởng đến sự hoạt động của tim mạch và hệ tuần hoàn. Trong một vài trường hợp nặng bệnh có thể dẫn đến suy tim tổn thương các dây thần kinh và gây ra tình trạng mất trương lực cơ, có khi nặng còn gây liệt. Bệnh nguy cơ cao ở những người ăn kén chọn hoặc không ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Nguyên nhân gây bệnh beriberi

Theo chuyên gia y tế Phương Lâm (GV CĐ Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM) chia sẻ tại tin y dược tổng hợp, nguyên nhân chính gây nên bệnh beriberi là do sự thiếu hụt của vitamin B1 trong chế độ dinh dưỡng. Thiamin là một loại acid amin quan trọng cần được bổ sung từ thực phẩm, những thực phẩm như gạo xay xát quá kỹ sẽ không còn nữa. Đó là lý do vì sao bệnh có tính chất từng vùng miền, những vùng miền có thói quen ăn gạo xay xát kỹ hoặc những loại gạo chứa hàm lượng acid amin này thấp. Ngoài ra còn có những nguyên nhân phải kể đến như sau:

Nguyên nhân gây bệnh beriberiNguyên nhân gây bệnh beriberi

  • Những người mắc bệnh do gen là trường hợp hiếm gặp nhất khi cơ thể không thể hấp thụ được thiamin từ thức ăn.
  • Những người nghiện rượu sẽ khiến cho cơ thể khó có thể hấp thụ và dự trữ được thiamin
  • Người mang thai và người cho con bú, người mắc các bệnh lý cường giáp cần bổ sung nhiều thiamin nhưng không bổ sung đủ gây nên tình trạng thiếu.
  • Tiêu chảy kéo dài gây nên tình trạng cơ thể suy nhược, hệ tiêu hóa không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng.
  • Trẻ ăn sữa công thức có hàm lượng thiamin thấp hoặc những người chạy thận nhân tạo.

Phòng bệnh beriberi

Bệnh beriberi tuy rằng nguy hiểm nhưng là bệnh có thể phòng tránh được. Để phòng bệnh thì chỉ cần cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày và lưu ý về những thành phần bữa ăn. Cần bổ sung những thực phẩm giàu thiamin vào bữa ăn gồm những thực phẩm sau đây: các loại cây họ đậu, rau xanh, thịt, cá, các loại hạt nguyên cám, các loại quả hạch, những sản phẩm bơ sữa,…Nhiều loại ngũ cốc có bổ sung đến 100% lượng thiamin nhu cầu cần thiết của một ngày nên có thể lựa chọn những loại ngũ cốc đó để sử dụng. Những loại gạo ăn hàng ngày nên chọn những loại gạo xay xát không quá kỹ, gạo còn lớp cám bên ngoài có màu vơi vàng nâu hoặc có thể chuyển sang ăn gạo lứt.

Đối với những phụ nữ đang trong quá trình mang thai, người đang cho con bú hoặc những bệnh nhân cường giáp thì cần thường xuyên đi thăm khám sức khỏe định kỳ định lượng thiamin còn thiếu. Mẹ cũng cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để con khỏe không bị thiếu chất. Trẻ ưu tiên cho ăn sữa mẹ, nếu cho bé ăn sữa công thức thì cần chọn loại bổ sung đủ nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho trẻ. Hạn chế sử dụng các chất kích thích những đồ chứa cồn và có thói quen thường xuyên đi thăm khám sức khỏe.

Xem thêm thông tin tuyển sinh Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn: https://sieuthithuocviet.edu.vn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: