1429 lượt xem

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng sứt môi và hở hàm ếch?

Sứt môi, hở hàm ếch là những dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt phổ biến. Vì vậy, phẫu thuật hở hàm ếch là phương pháp điều trị duy nhất giúp mang lại nụ cười đáng yêu cho các bé.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng sứt môi và hở hàm ếch?

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết sứt môi và hở hàm ếch?

Theo thống kê từ tin tức y tế, hầu hết sứt môi, hở hàm ếch môi hay vòm miệng có thể được nhận diện ngay lập tức sau khi đứa trẻ được sinh ra với các biểu hiện sau:

 • Trên môi hoặc vòm miệng xuất hiện vết nứt gây ảnh hưởng chức năng và thẩm mỹ đến 1 hoặc cả 2 bên của khuôn mặt
 • Vết nứt xuất hiện như một khe nhỏ trên môi trẻ hoặc có thể kéo dài từ môi xuyên qua nướu trên và vòm miệng.
 • Loại hở hàm ếch ít phổ biến là hở hàm ếch ở các cơ vòm miệng còn gọi là hở hàm ếch dưới niêm mạc miệng thường xuất hiện từ phần phía sau miệng và được bao phủ bởi lớp niêm mạc miệng. Dấu hiệu và triệu chứng của hàm ếch dưới niêm mạc miệng có thể bao gồm:

– Khó nuốt, nuốt kém

– Giọng nói bất thường, giọng mũi

– Nhiễm trùng tai tái phát

Cha mẹ nên làm gì nếu trẻ bị hở hàm ếch?

Cha mẹ ai cũng muốn được lành lặn và luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 2020 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM, nếu con bạn mắc căn bệnh bẩm sinh không mong muốn này bạn cần thực hiện các phương pháp sau:

 • Bạn nên tập trung chăm sóc và hỗ trợ cho bé tốt nhất
 • Tìm người hỗ trợ có chuyên môn có thể sẽ giúp bạn tìm đến những cộng đồng và các nguồn lực tài chính cũng như giáo dục.
 • Đối xử với trẻ như những người bình thường khác. Tránh việc quá chú ý đến khiếm khuyết của bé gây ảnh hưởng tâm lý trẻ.
 • Tìm những điểm tích cực và điểm mạnh không liên quan đến vẻ ngoài của trẻ.
 • Giúp con bạn lấy lại sự tự tin bằng cách cho trẻ tự đưa ra quyết định trong một số vấn đề trong cuộc sống;
 • Khuyến khích và dạy các hoạt động ngôn ngữ cơ thể giúp trẻ tự tin hơn như mỉm cười, giữ cho trẻ ngẩng cao đầu, giữ vai thẳng…
 • Luôn là một người cha mẹ và bạn thân của trẻ. Trò chuyện với trẻ thật nhiều và quan tâm đến cảm xúc của con. Bạn hãy luôn là điểm tựa đáng tin cậy của bé nếu bé tâm sự với bạn rằng bé bị trêu chọc bắt nạt khi đi học.

Khi nào bạn cần đưa trẻ gặp nha sĩ?

Sứt môi hoặc hở hàm ếch thông thường sẽ được nhận thấy ngay khi trẻ được sinh ra. Nếu con bạn có những dấu hiệu hoặc triệu chứng hở hàm ếch dưới niêm mạc miệng như khó ăn cha mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn.Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết sứt môi và hở hàm ếch?Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết sứt môi và hở hàm ếch?

Làm sao để phòng ngừa sứt môi và hở hàm ếch cho trẻ?

Sứt môi và hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh có thể nói là không thể ngăn chặn được trong nhiều trường hợp, nhưng bạn nên thực hiện những điều sau để giảm thiểu nguy cơ cho cả bạn và con:

 • Thực hiện các xét nghiệm chọc ối để phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh của thai nhi.
 • Tư vấn về di truyền: Nếu gia đình bạn có tiền sử bị sứt môi hoặc hở hàm ếch, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu có thai. Bác sĩ có thể sẽ giới thiệu những nhà tư vấn di truyền nhằm giúp bạn xác định nguy cơ đứa trẻ sinh ra có thể bị sứt môi hoặc hở hàm ếch hay không.
 • Bổ sung vitamin tổng hợp trước khi sinh: uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai và trong giai đoạn mang thai có thể sẽ làm giảm nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh, kể cả sứt môi và hở hàm ếch. Nếu bạn có dự định mang thai sớm, hãy bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh ngay bây giờ.
 • Không hút thuốc hoặc uống các chất có cồn trong giai đoạn mang thai: Sử dụng thuốc lá và các chất có cồn trong giai đoạn này sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh, nhất là sứt môi hoặc hở hàm ếch. Bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất cần thiết khi mang thai để đảm bảo cả bạn và thai nhi trong bụng đều luôn khỏe mạnh
 • Xem thêm thông tin tuyển sinh Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn/


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: