1969 lượt xem

Bệnh đậu mùa: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và phòng ngừa

Triệu chứng bệnh đậu mùa

Bệnh đậu mùa là một bệnh truyền nhiễm, gây biến dạng và thường gây tử vong, ảnh hưởng đến con người trong hàng ngàn năm. Vậy làm sao để phòng bệnh đậu mùa?

Bệnh đậu mùa: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và phòng ngừa

GV Đỗ Thiện Lợi (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ: Hiện không có cách chữa trị hoặc điều trị bệnh đậu mùa. Vắc-xin có thể ngăn ngừa bệnh đậu mùa, nguy cơ tác dụng phụ của vắc-xin là quá cao cho việc tiêm phòng thông thường cho những người có nguy cơ thấp tiếp xúc với vi-rút bệnh đậu mùa.

Triệu chứng bệnh đậu mùa

Tại mục Y Dược tổng hợp cô Lợi cho biết thêm: “Các triệu chứng đầu tiên của bệnh đậu mùa thường xuất hiện từ 10 đến 14 ngày sau khi bạn bị nhiễm bệnh. Trong thời gian ủ bệnh từ bảy đến 17 ngày, bạn trông và cảm thấy khỏe mạnh và không thể lây nhiễm cho người khác.”

Sau thời gian ủ bệnh, xuất hiện đột ngột các dấu hiệu và triệu chứng giống như cúm. Bao gồm các triệu chứng: Sốt, đau đầu, mệt mỏi nặng, đau lưng dữ dội, nôn.

Vài ngày sau, những đốm đỏ, phẳng xuất hiện đầu tiên trên mặt, tay và cẳng tay và sau đó trên thân cây của bạn. Trong vòng một hoặc hai ngày, nhiều tổn thương này biến thành những mụn nước nhỏ chứa đầy chất lỏng trong suốt, sau đó biến thành mủ. Các vảy bắt đầu hình thành tám đến chín ngày sau đó và cuối cùng rơi ra, để lại sẹo sâu, rỗ.

Triệu chứng bệnh đậu mùa

Triệu chứng bệnh đậu mùa

Các tổn thương cũng phát triển trong màng nhầy của mũi và miệng của bạn và nhanh chóng biến thành vết loét vỡ ra.

Nguyên nhân gây bệnh đậu mùa

Bệnh đậu mùa là do nhiễm vi rút variola. Virus có thể lây truyền bằng các con đường:

Trực tiếp từ người này sang người khác. Sự lây truyền trực tiếp của virus đòi hỏi phải tiếp xúc trực tiếp khá lâu. Virus có thể lây truyền qua không khí bằng những giọt nhỏ thoát ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Một cách gián tiếp từ một người bị nhiễm bệnh. Trong những trường hợp hiếm hoi, virus trong không khí có thể lây lan xa hơn, có thể thông qua hệ thống thông gió trong tòa nhà, lây nhiễm cho mọi người trong các phòng khác hoặc trên các tầng khác.

Thông qua các mặt hàng bị ô nhiễm. Bệnh đậu mùa cũng có thể lây lan qua tiếp xúc với quần áo và khăn trải giường bị ô nhiễm, mặc dù nguy cơ nhiễm trùng từ các nguồn này ít phổ biến hơn.

Là một vũ khí khủng bố, có khả năng. Một sự cố ý phát hành bệnh đậu mùa là một mối đe dọa từ xa. Tuy nhiên, vì bất kỳ sự phát tán nào của virus có thể lây lan bệnh nhanh chóng, các quan chức chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa để bảo vệ chống lại khả năng này, chẳng hạn như dự trữ vắc-xin bệnh đậu mùa.

Biến chứng bệnh đậu mùa

Hầu hết những người mắc bệnh đậu mùa đều sống sót. Tuy nhiên, một số ít bệnh đậu mùa hiếm gặp hầu như luôn gây tử vong. Những hình thức nghiêm trọng hơn này thường ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch bị suy giảm.

Những người khỏi bệnh đậu mùa thường có những vết sẹo nghiêm trọng, đặc biệt là trên mặt, cánh tay và chân. Trong một số trường hợp, bệnh đậu mùa có thể gây mù.

Phòng ngừa bệnh đậu mùa

Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, những người mắc bệnh đậu mùa sẽ được cách ly trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus. Bất cứ ai đã tiếp xúc với người bị nhiễm trùng đều cần vắc-xin bệnh đậu mùa, có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu được tiêm trong vòng bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút bệnh đậu mùa.

Nguyên nhân gây bệnh đậu mùaNguyên nhân gây bệnh đậu mùa

Vắc-xin sử dụng một loại vi-rút sống liên quan đến bệnh đậu mùa và đôi khi nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm trùng ảnh hưởng đến tim hoặc não. Đó là lý do tại sao một chương trình tiêm chủng chung cho mọi người không được khuyến nghị tại thời điểm này. Những rủi ro tiềm tàng của vắc-xin lớn hơn lợi ích, trong trường hợp không có dịch bệnh đậu mùa thực sự.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy một số loại thuốc chống vi-rút có thể có hiệu quả chống lại vi-rút gây bệnh đậu mùa. Tuy nhiên, những loại thuốc này chưa được thử nghiệm ở những người bị bệnh đậu mùa, vì vậy không biết liệu những loại thuốc này có phải là lựa chọn điều trị hiệu quả hay không.

Nếu bạn đã được tiêm phòng khi còn nhỏ

Miễn dịch hoặc miễn dịch một phần sau khi tiêm vắc-xin đậu mùa có thể kéo dài tới 10 năm và 20 năm với việc tái định hình. Nếu một ổ dịch đã từng xảy ra, những người được tiêm vắc-xin khi còn nhỏ vẫn có khả năng được tiêm vắc-xin mới sau khi tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm vi-rút.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: