844 lượt xem

Bệnh Parkinson – Những điều bệnh nhân cần biết

Parkinson là một bệnh thần kinh do thoái hóa một nhóm tế bào ở não. Dấu hiệu thường gặp nhất là run tay, ngoài ra còn có những khó khăn trong vận động hàng ngày.

 

Bệnh Parkinson – Những điều bệnh nhân cần biết

Bệnh Parkinson là gì?

Sinh viên Hoàng Anh Tuấn đang theo học Van bang 2 Cao dang Duoc TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có người nhà mắc bệnh Parkinson được bác sĩ cho biết: bệnh Parkinson là một rối loạn của hệ thần kinh tiến triển có ảnh hưởng đến chuyển động. Nó phát triển dần dần, thường bắt đầu với một cơn chấn động nhẹ. Người khác có thể nhận thấy bệnh này một cách dễ dàng thông qua những biểu hiện trên khuôn mặt hoặc cánh tay không đu đưa khi di chuyển. Người bệnh có xu hướng bị biến đổi giọng nói trở nên mềm mại và lầm bầm.

Nguyên nhân gây ra bệnh parkinson là gì?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: Bệnh Parkinson, có một chất ở trong não gọi là Dopamin bị thiếu hụt, đây là một chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh từ tế bào này sang tế bào khác ở bên trong của não, nó giúp cho tế bào não chỉ huy và kiểm soát được các cử động của bắp thịt ở chân tay và ở mặt người bệnh. Khi bị bệnh Parkinson, nhưng tế bào sản sinh ra chất Dopamin này bị suy thoái và chết dần. Điều này xảy ra ở một phần rất nhỏ của não gọi là chất đen (substantia nigra). Khi thiếu chất Dopamin, não không chỉ huy vận động cơ bắp được như bình thường, gây ra các triệu chứng run tay và gây khó khăn cho việc vận động.

Nguyên nhân tại sao các tế bào não sản sinh ra Dopamin lại bị thoái hóa và chết đi, hiện nay khoa học vẫn chưa lý giải được. Người ta nghĩ tới nhiều yếu tố gây bệnh khác nhau như: do lớn tuổi, do di truyền, do các yếu tố môi trường, thậm chí do virus… Tuy nhiên cho tới ngày nay khoa học cũng không giải thích được tại sao chỉ có một số người bị mắc bệnh Parkinson, còn những người khác thì lại không bị.

Các biểu hiện của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson có rất nhiều các triệu chứng khác nhau, nhưng được thể hiện rõ nhất ở các triệu chứng rối loạn vận động cơ bản như: Run, cứng đờ, cử động chậm chạp và rối loạn thăng bằng.

– Run: Là triệu chứng rất hay gặp, run có thể cả ở tay hoặc chân. Thường run sẽ rõ hơn khi người bệnh đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Tuy vậy vẫn có gần 15% người bệnh Parkinson trong suốt quá trình điều trị không bao giờ có biểu hiện này.

– Cứng đờ các cơ bắp: Khó quay cổ, xoay người, khó trở mình khi nằm trên giường và làm những cử động của các ngón tay. Nét mặt đờ đẫn, ít biểu lộ cảm xúc như người bình thường.

– Chậm vận động: Người bị Parkinson rất khó bắt đầu các cử động của mình, mọi việc đều làm rất chậm chạp ví dụ như: cài, mở khuy áo, xỏ giầy dép, cắt gọt trái cây.

– Rối loạn giữ thăng bằng: Người bệnh khó khăn khi ngồi xuống hoặc đứng dậy khỏi ghế, xoay trở dễ bị té, khi đi dễ bị ngã. Dáng người đi hơi còng xuống hoặc đầu hướng về phía trước.

Ngoài ra, người mắc bệnh Parkinson còn có những triệu chứng không thuộc về vận động có thế xuất hiện từ rất sớm, trước khi bệnh được chẩn đoán từ 5 – 10 năm, bao gồm: Thay đổi về giọng nói, rối loạn giấc ngủ, khuôn mặt ít biểu cảm, ít biểu lộ các cảm xúc như buồn vui, giận dữ hay chán nản..

Các biểu hiện của bệnh Parkinson

Điều trị bệnh parkinson như thế nào?

Cho tới nay, y học hiện đại cũng chưa có cách nào để phòng ngừa và chữa khỏi hẳn được bệnh Parkinson. Tuy nhiên hiện nay thuốc điều trị có thể làm giảm triệu chứng của bệnh rất tốt. Các bác sĩ cũng khuyên nên phối hợp dùng thuốc với các biện pháp khác như vật lý trị liệu, tập luyện thể dục, chế độ ăn thích hợp… Một số bệnh nhân bị Parkinson có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, ví dụ như phương pháp kích thích não sâu – tuy nhiên chỉ áp dụng với những bệnh nhân không còn đáp ứng với thuốc điều trị.

Các thuốc tân Dược điều trị bệnh Parkinson bao gồm một số nhóm chính sau đây:

– Các thuốc chứa Levodopa: Là những thuốc quan trọng nhất trong điều trị bệnh Parkinson, tuy nhiên sau khoảng 3 – 5 năm (người ta gọi là “tuần trăng mật” của thuốc) thì thường bắt đầu có hiện tượng nhờn thuốc.

– Thuốc đồng vận Dopamin.

– Thuốc ức chế men chuyển Cate-chol-O-methyl COMT.

Thuốc kháng sinh ức chế men oxy hóa monoamine

Điều trị bệnh parkinson như thế nào?

Bệnh Parkinson biểu hiện ở mỗi người khác nhau vì vậy không có cách dùng thuốc chung cho các bệnh nhân. Việc thăm khám theo định kỳ đều đặn ở bác sĩ chuyên khoa, để điều chỉnh liều lượng từng thuốc, cũng như phối hợp các kiểu thuốc với nhau là rất cần thiết.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: