917 lượt xem

Biến chứng khôn lường từ bệnh hen phế quản

Hen phế quản là bệnh có những biến chứng liên quan trực tiếp và tức thì, nhưng cũng có những biến chứng do quá trình tiến triển mạn tính của bệnh

Biến chứng khôn lường từ bệnh hen phế quản

Nguyễn Hoàng Lân – sinh viên năm 2 đang theo học Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đã từng là bệnh nhân của bệnh hen phế quản cho biết: Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là một bệnh lý nguy hiểm, thường tiến triển theo từng đợt cấp và sau mỗi đợt cấp bệnh thường có diễn biến nặng hơn, nguy hiểm hơn. Nếu không sớm điều trị hen phế quản và kiểm soát bệnh tốt, người bệnh rất có thể sẽ gặp phải những biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Những biến chứng của bệnh hen phế quản

Theo các nhà khoa học, các biến chứng tức thì, trực tiếp của cơn hen phế quản được chia làm 4 nhóm chính gồm: suy hô hấp cấp tính, tràn khí màng phổi, nhiễm khuẩn phế quản và các ổ tổn thương nhu mô phổi.

Suy hô hấp cấp tính: Xẩy ra trong những trường hợp có cơn hen phế quản ác tính, trực tiếp đe dọa đến tính mạng của người bệnh và đòi hỏi phải có xử trí cấp cứu rất khẩn trương theo đúng phương pháp điều trị. Ở những bệnh nhân hẹn phế quản nặng có biểu hiện nặng ngực, khó thở, đôi khi phải cần đến sự giúp đỡ của máy móc. Khi cơ thể họ không thể nào cung cấp đủ O2 tới các cơ quan và mô trong cơ thể thì dẫn đến hiện tượng suy hô hấp.

Tràn khí màng phổi: Có khoảng 5% bệnh nhân hen phế quản mạn tính bị tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất do ở những bệnh nhân hen phế quản mạn tính hoặc hen phế quản nặng, phế nang của họ bị giãn không thể phục hồi khiến cho áp lực trong phế nang tăng, mạch máu thưa thớt, thành phế nang dễ bục. Biến chứng tràn khí màng phổi hai bên gây tử vong hàng đầu ở những bệnh nhân hen phế quản mạn tính và hen nặng.

Nhiễm khuẩn phế quản: Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân bị hen phế quản nặng, có những cơn hen phế quản kéo dài. Tình trạng nhiễm khuẩn làm phế quản bị tắc nghẽn nặng hơn và tác dụng điều trị nhất thời kém hiệu quả. Khi người bệnh bị nhiễm khuẩn phế quản có tính chất dai dẳng, cần phát hiện các ổ nhiễm khuẩn làm mủ mạn tính ở tai mũi họng hoặc sự suy giảm miễn dịch thể dịch toàn bộ.

Những biến chứng của bệnh hen phế quản

Các ổ tổn thương nhu mô phổi: Thường được phát hiện bằng phim chụp X-quang, biến chứng này có thể do nguyên nhân vi khuẩn hoặc virút, cũng có thể là do một thâm nhiễm với tình trạng tăng bạch cầu ưa axít trong máu.

Có thể nói, hen phế quản và những biến chứng của bệnh đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong cao và chi phí điều trị lớn. Thêm vào đó người bệnh lại chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh, họ thường chủ quan không tuân thủ điều trị khiến bệnh ngày càng trở nặng và dẫn đến những biến chứng hen phế quản vô cùng nguy hiểm.

Lời khuyên của thầy thuốc để tránh biến chứng bệnh hen phế quản

Phần lớn người bệnh đều sử dụng thuốc tân Dược điều trị hen phế quản mà không sử dụng thêm bất cứ biện pháp điều trị dự phòng nào. Họ không biết, thuốc chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng mà không đánh thẳng vào căn nguyên gây bệnh, khiến bệnh thường xuyên tái đi tái lại nhiều lần. Theo các chuyên gia về hô hấp, tuân thủ điều trị hen phế quản kết hợp với điều trị dự phòng giúp kiểm soát hen phế quản tốt nhất ngăn ngừa biến chứng do hen phế quản gây ra.

Lời khuyên của thầy thuốc để tránh biến chứng bệnh hen phế quản

Vì hen phế quản là một bệnh thường có yếu tố thể tạng nên việc phòng bệnh rất khó khăn. Giảng viên Cao dang Duoc – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP HCM khuyến cáo nếu nam nữ đều bị hen phế quản dị ứng do yếu tố bẩm sinh thì không nên kết hôn với nhau. Ngoài ra, để phòng ngừa các loại hen phế quản do nguyên nhân khác thì ngoài biện pháp luyện tập thể dục, người bệnh cần giữ môi trường sống trong sạch, ít bụi bặm và thoáng mát… Để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh hen phế quản, bệnh nhân cần được xử trí điều trị tận gốc làm cho bệnh khỏi hoàn toàn và vĩnh viễn, điều trị kéo dài để đối phó với các triệu chứng của bệnh hen phế quản và điều trị cấp cứu cơn hen phế quản đúng theo yêu cầu quy định.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: