787 lượt xem

Bệnh tay chân miệng mùa khai trường

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm, hiện tại ghi nhận số ca mắc bệnh tăng cao vào thời điểm khai trường. Bệnh tay chân miệng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm không thể lơ là nếu trẻ bị bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

Hiện tại tình hình bệnh tay chân miệng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng bởi vào thời điểm đầu năm học mới số trẻ tập trung rất đông, vấn đề vệ sinh cá nhân, nơi ở, nơi học tập và vui chơi của trẻ nếu không được đảm bảo rất dễ lây lan thành dịch đặc biệt là khu vực trường mầm non, tiểu học. Vậy phải làm sao để đối phó với dịch bệnh này?

Bệnh tay chân miệng là một bệnh nhiễm virus gặp chủ yếu ở trẻ em, trẻ nhỏ sẽ gặp nhiều hơn. Đặc trưng của bệnh là loét ở miệng và nổi các dạng bóng nước ở tay, chân, gối, mông, khuỷu tay… Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus Enterovirus gây nên, bệnh diễn biến cấp tính và rất nhiều chủng virus khác nhau nên chưa có vacxin đặc hiệu. Bệnh chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp, dịch tiết, bọng nước vỡ ra hoặc các đồ vật dùng chung.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi, nhiều hơn ở trẻ dưới 5 tuổi. Triệu chứng nặng hơn là ở trẻ nhỏ hơn. Triệu chứng thường thấy là sốt, loét miệng, lợi, lưỡi, đau họng, xuất hiện phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, khuỷu tay, mông, gối,…

Nghiêm trọng nhất là giai đoạn vỡ bọng nước. Trẻ rất đau đớn khi bị vỡ bọng nước ở miệng và gây loét. Lúc này trẻ sẽ rất sợ ăn, biếng ăn, nên phụ huynh cần kiên trì, có thể cho trẻ uống sữa, ăn cháo nguội.

Số ít bị biến chứng nặng, sẽ có những dấu hiệu thần kinh. Những trẻ này cần được theo dõi sát và điều trị chuyên biệt kịp thời. Những dấu hiệu quan trọng bao gồm: sốt từ 39 độ C trở lên không hạ, hoặc sốt trên 2 ngày, nôn ói nhiều, thở nhanh thở khó, thở rít, lừ đừ, li bì quấy khóc, bứt rứt, giật cơ, mất thăng bằng khi đứng, giật mình nhiều lần…

Điều trị bệnh chân tay miệng như thế nào?

Bệnh tay chân miệng là bệnh do virus và có thể tự hết nên chỉ cần hỗ trợ bé trong thời gian bệnh. Khi trẻ bị phỏng nước ở miệng vỡ ra gây viêm loét miệng lưỡi rất đau, t quấy khóc và không chịu ăn uống gì, do đó nguy cơ trẻ dễ bị mất nước, hạ đường huyết. Trường hợp này cần sử dụng giảm đau và ăn mềm, lỏng, nguội, chia thành nhiều bữa thật nhỏ, dễ nuốt và cho uống nhiều nước, dung dịch oresol.

Điều trị bệnh chân tay miệng như thế nào?

Điều trị bệnh chân tay miệng như thế nào?

Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin, đối với những trường hợp nghi ngờ hoặc có những dấu hiệu bị biến chứng thần kinh, hoặc có những dấu hiệu nghi ngờ bị biến chứng thần kinh, bạn nên cho trẻ nhập viện để điều trị chuyên biệt bởi nếu phát hiện trễ, qua “thời điểm vàng”, các can thiệp không được tối ưu nữa.

Cách phòng ngừa bệnh chân tay miệng

Đến nay vẫn chưa có vacxin và thuốc điều trị đặc hiệu nên cần phòng tránh bệnh tay chân miệng như sau:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, trước và trong khi nấu ăn, trước khi sửa soạn thức ăn; trước khi ăn; trước khi cho trẻ ăn hoặc chăm sóc trẻ; sau khi đi vệ sinh, sau khi sử dụng toilet và sau khi thay tã bỉm cho trẻ, đặc biệt hơn là sau tiếp xúc hoặc chạm vào những vết loét, bóng nước trẻ bệnh
  • Tránh tiếp xúc gần như dùng chung bát, muỗng, đũa, chén, với người bệnh.
  • Lau sạch bề mặt và đồ chơi thường xuyên bằng xà phòng và nước trước, tiệt trùng bằng nước tẩy rửa pha loãng.
  • Không nên cho trẻ đi học, khi vui chơi, tập trung đông các trẻ nhỏ cho đến khi trẻ hết bệnh vì khả năng lây cho các bạn là rất cao. Thường là khoảng 1 tuần.
  • Dạy trẻ che miệng, mũi khi ho hoặc hắt xì hơi.
  • Nhà cửa, trường mẫu giáo cần thường xuyên giữ sạch
  • Bỏ bỉm, khăn lau, giấy chùi, khăn ướt khi chăm sóc trẻ bệnh vào thùng rác xử lý đúng quy cách.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: