48 lượt xem

Chế độ ăn dành cho người bệnh ung thư cổ tử cung

Chế độ ăn cho người ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao ở nữ giới. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị nếu được phát hiện kịp thời và một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Chế độ ăn cho người ung thư cổ tử cungChế độ ăn cho người ung thư cổ tử cung

Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp phòng bệnh hiệu quả.Theo tin tức y khoa, dinh dưỡng là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh ung thư. Chế độ ăn uống hợp lý khoa học có thể giảm thiểu khả năng phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung.

Ăn các thực phẩm có chứa β -carotene

β – carotene có nhiều trong những thực phẩm như bí đỏ, rau chân vịt,…rất tốt cho những bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Chuyên gia y khoa Nguyễn Thảo (GV VB 2 Cao đẳng Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM) chia sẻ:  Nhiều nghiên cứu cho thấy người bệnh bị ung thư cổ tử cung thường có lượng β – carotene thấp hơn nhiều so với những người không mắc bệnh. Mà hợp chất β -carotene khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A lại có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, Vitamin A còn có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch khỏi những tế bào ung thư.

Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C sẽ giúp tăng cường miễn dịch rất tốt cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Thực phẩm giàu vitamin C có thể cung cấp thêm cho người bệnh như súp lơ, củ cải trắng, khoai tây, cải ngọt, cải dầu, cam, quýt…

Hình ảnh ung thư cổ tử cungHình ảnh ung thư cổ tử cung

 Ngoài ra, những người không bị bệnh cũng có thể tăng cường vitamin C để giảm đi khả năng mắc ung thư. Do vitamin C có khả năng tiêu diệt ung thư nhờ các gốc tự do.

Ăn nhiều thực phẩm từ đậu

Đậu là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho việc hỗ trợ hormon sinh dục nữ giúp phòng tránh ung thư hiệu quả trong đó có ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân là do đậu chứa rất nhiều estrogen thực vật và các chất khác có tác dụng oxy hóa. Các sản phẩm có thể chế biến từ đậu như như đậu phụ, sữa đậu nành, đậu ngọt, đậu tương,…

Thực phẩm chứa nhiều kẽm và selen

Khi bị mắc ung thư cổ tử cung bạn cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm  và selen như rong biển, vừng, lạc. Đây là những chất có khả năng sản sinh ra những tế bào miễn dịch, giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài các loại thực phẩm trên, theo chuyên gia Thảo (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM),  trong chế độ dinh dưỡng người bệnh nên đặc biệt chú ý hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau:

Hình ảnh ung thư cổ tử cungHình ảnh ung thư cổ tử cung

  • Các thực phẩm cay nóng, nhiều muối vì chúng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa làm giảm khả năng điều trị bệnh.
  • Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh như bánh mì, thịt hộp, pate… vì chúng chứa nhiều calo, ít năng lượng và chứa quá nhiều chất bảo không tốt cho người bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Không sử dụng các đồ ăn lên men như dưa muối, cá muối vì chúng rất dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Không sử dụng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu…vì chúng chứa nhiều protein rất khó hấp thu và chứa nhiều ký sinh không tốt cho người bệnh ung thư.
  • Khi trong quá trình điều trị bệnh ung thư, hệ tiêu hóa thường hoạt động kém hơn bình thường nên tránh xa những thức ăn cứng, khó tiêu hóa.
  • Người bệnh cũng không nên sử dụng đồ uống có gas, có cồn vì nó khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Và đặc biệt là không hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường khói thuốc vì thuốc lá chứa nhiều chất độc hại khiến bệnh nặng hơn.

Nguồn: Siêu thị thuốc việt – (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM)

Thẻ tìm kiếm:
Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 4652

Bài viết cùng chuyên mục: