708 lượt xem

Bệnh ung thư nội mạc tử cung nguy hiểm như thế nào?

Ung thư nội mạc tử cung là một loại ung thư bắt đầu trong tử cung. Tử cung là cơ quan vùng chậu rỗng, hình quả lê nơi phát triển của thai nhi.

Bệnh ung thư nội mạc tử cung nguy hiểm như thế nào?
Bệnh ung thư nội mạc tử cung nguy hiểm như thế nào?

Theo GV Đỗ Thiện Lợi chia sẻ tại tin tức y dược: “Ung thư nội mạc tử cung bắt đầu trong lớp tế bào hình thành lớp lót (nội mạc tử cung) của tử cung. Ung thư nội mạc tử cung đôi khi được gọi là ung thư tử cung. Các loại ung thư khác có thể hình thành trong tử cung, bao gồm sarcoma tử cung, nhưng chúng ít phổ biến hơn nhiều so với ung thư nội mạc tử cung.”

Ung thư nội mạc tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn đầu vì nó thường tạo ra chảy máu âm đạo bất thường. Nếu ung thư nội mạc tử cung được phát hiện sớm, loại bỏ tử cung bằng phẫu thuật thường chữa khỏi ung thư nội mạc tử cung.

Triệu chứng Ung thư nội mạc tử cung

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung có thể bao gồm:

  • Chảy máu âm đạo sau mãn kinh;
  • Chảy máu giữa các thời kỳ;
  • Đau vùng xương chậu;

Nguyên nhân Ung thư nội mạc tử cung

Các bác sĩ không biết nguyên nhân gây ung thư nội mạc tử cung. Điều được biết là một nguyên nhân nào đó xảy ra để tạo ra những thay đổi (đột biến) trong DNA của các tế bào trong nội mạc tử cung – lớp lót của tử cung.

Đột biến các tế bào bình thường, khỏe mạnh thành các tế bào bất thường. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân lên với tốc độ xác định, cuối cùng sẽ chết theo thời gian định sẵn. Các tế bào bất thường phát triển và nhân lên khỏi tầm kiểm soát, và chúng không chết tại một thời điểm định sẵn. Các tế bào bất thường tích lũy tạo thành một khối (khối u). Các tế bào ung thư xâm lấn các mô gần đó và có thể tách ra khỏi một khối u ban đầu để lan rộng ra nơi khác trong cơ thể (di căn).

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung bao gồm:

Thay đổi sự cân bằng của nội tiết tố nữ trong cơ thể. Buồng trứng tạo ra hai nội tiết tố nữ chính – estrogen và progesterone. Biến động trong sự cân bằng của các hormone này gây ra những thay đổi trong nội mạc tử cung.

Một căn bệnh hoặc tình trạng làm tăng lượng estrogen, nhưng không phải là mức progesterone, trong cơ thể bạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Các ví dụ bao gồm rụng trứng không đều, có thể xảy ra trong hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì và tiểu đường. Uống hormone sau mãn kinh có chứa estrogen nhưng không progesterone làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Một loại khối u buồng trứng hiếm gặp tiết ra estrogen cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Nhiều năm kinh nguyệt. Bắt đầu có kinh nguyệt từ khi còn nhỏ – trước 12 tuổi – hoặc bắt đầu mãn kinh muộn hơn làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Bạn càng có nhiều thời gian, nội mạc tử cung của bạn càng bị phơi nhiễm với estrogen.

Chưa bao giờ có thai. Nếu bạn chưa từng mang thai, bạn có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn so với người đã có ít nhất một lần mang thai.

Nguyên nhân Ung thư nội mạc tử cung

Nguyên nhân Ung thư nội mạc tử cung

Tuổi cao hơn. Khi bạn già đi, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung của bạn tăng lên. Ung thư nội mạc tử cung xảy ra thường xuyên nhất sau khi mãn kinh.

Béo phì. Bị béo phì làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Điều này có thể xảy ra vì lượng mỡ trong cơ thể dư thừa làm thay đổi cân bằng hormone của cơ thể bạn.

Liệu pháp hormon cho bệnh ung thư vú. Dùng thuốc điều trị nội tiết tố tamoxifen cho bệnh ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung. Nếu bạn đang dùng tamoxifen, hãy thảo luận về nguy cơ này với bác sĩ của bạn. Đối với hầu hết, lợi ích của tamoxifen lớn hơn nguy cơ ung thư nội mạc tử cung nhỏ.

Một hội chứng ung thư ruột kết di truyền. Hội chứng Lynch, còn được gọi là ung thư đại trực tràng không do di truyền (HNPCC), là một hội chứng làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh ung thư khác, bao gồm cả ung thư nội mạc tử cung.

Phòng ngừa Ung thư nội mạc tử cung bằng cách nào?

Để giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, bạn có thể muốn:

Nếu bạn đang xem xét liệu pháp thay thế hormone để giúp kiểm soát các triệu chứng mãn kinh, hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích. Trừ khi bạn đã trải qua phẫu thuật cắt tử cung, thay thế estrogen một mình sau khi mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Sử dụng kết hợp estrogen và progestin có thể làm giảm nguy cơ này.

Cân nhắc dùng thuốc tránh thai.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, vì vậy hãy nỗ lực để đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nếu bạn cần giảm cân, hãy tăng cường hoạt động thể chất và giảm số lượng calo bạn ăn mỗi ngày.

Theo sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: