849 lượt xem

Bệnh viêm ruột thừa và những điều cần biết

Viêm ruột thừa xảy ra khi ruột thừa của bạn bị viêm. Nếu không được điều trị, viêm ruột thừa có thể khiến ruột thừa bị vỡ khiến cho vi khuẩn tràn vào khoang bụng của bạn, có thể nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong.

Triệu chứng viêm ruột thừa

Triệu chứng viêm ruột thừa

Triệu chứng viêm ruột thừa

Nếu bạn bị viêm ruột thừa, bạn có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau: Đau bụng trên hoặc xung quanh bụng của bạn, đau ở phía dưới bên phải bụng của bạn, ăn mất ngon, khó tiêu, buồn nôn, nôn, bệnh tiêu chảy, táo bón, sưng bụng, sốt thấp.

Đau ruột thừa thường trở nên ổn định và nghiêm trọng hơn theo thời gian. Nó có thể bắt đầu ở vùng bụng trên của bạn, trước khi di chuyển đến góc phần tư phía dưới bên phải của bụng.

Nếu bạn bị táo bón và bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị viêm ruột thừa, hãy tránh dùng thuốc nhuận tràng hoặc sử dụng thuốc xổ. Những phương pháp điều trị này có thể khiến ruột thừa của bạn bị vỡ.

Nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của viêm ruột thừa vẫn chưa được biết. Các chuyên gia tin rằng nó phát triển khi một phần của ruột thừa bị tắc nghẽn hoặc bị chặn.

Nhiều nguyên nhân khiến cho ruột thừa của bạn bị tắc nghẽn, bao gồm: Sự tích tụ của phân cứng, nang bạch huyết, giun đường ruột, chấn thương, khối u.

Nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa

Nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa

Khi ruột thừa của bạn bị chặn, vi khuẩn có thể nhân lên bên trong nó. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành mủ và sưng, có thể gây ra áp lực đau đớn trong bụng của bạn. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức Y Dược và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Biến chứng tiềm ẩn của viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Ví dụ, nó có thể khiến một túi mủ được gọi là áp xe hình thành trong ruột thừa của bạn. Áp xe này có thể rò rỉ mủ và vi khuẩn vào khoang bụng của bạn.

Viêm ruột thừa cũng có thể dẫn đến vỡ ruột thừa. Nếu ruột thừa của bạn bị vỡ, nó có thể tràn chất phân và vi khuẩn vào khoang bụng của bạn.

Nếu vi khuẩn tràn vào khoang bụng của bạn, nó có thể làm cho niêm mạc khoang bụng của bạn bị nhiễm trùng và viêm rất nguy hiểm.

Yếu tố nguy cơ viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Nhưng một số người có thể có nhiều khả năng phát triển tình trạng này hơn những người khác. Ví dụ, các yếu tố nguy cơ của viêm ruột thừa bao gồm:

  • Tuổi tác: Viêm ruột thừa thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 15 đến 30 tuổi.
  • Giới tính: Viêm ruột thừa thường gặp ở nam nhiều hơn nữ.
  • Tiền sử gia đình: Những người có tiền sử gia đình bị viêm ruột thừa có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, chế độ ăn ít chất xơ cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm ruột thừa.

Yếu tố nguy cơ viêm ruột thừa

Yếu tố nguy cơ viêm ruột thừa

Điều trị viêm ruột thừa như thế nào?

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, kế hoạch điều trị được đề nghị của bác sĩ cho viêm ruột thừa có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây: Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa của bạn, dẫn lưu kim hoặc phẫu thuật để dẫn lưu áp xe, kháng sinh, thuốc giảm đau

Trong một số ít trường hợp, viêm ruột thừa có thể trở nên tốt hơn mà không cần phẫu thuật. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần phẫu thuật để cắt bỏ ruột thừa.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: