1001 lượt xem

Bị bệnh xuất huyết tiêu hóa nên xử trí như thế nào để không có biến chứng?

Xuất huyết tiêu hóa là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch và chảy vào ống tiêu hóa gây nên các triệu chứng điển hình là đi ngoài ra máu và nôn ra máu. Vậy xử trí khi bị xuất huyết tiêu hóa như thế nào?

Bị bệnh xuất huyết tiêu hóa nên xử trí như thế nào?

Bị bệnh xuất huyết tiêu hóa nên xử trí như thế nào?

Theo các Dược sĩ tư vấn tại các nhà thuốc tân dược, tình trạng xuất huyết tiêu hóa là tình trạng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào trong ống tiêu hóa và gây nên các triệu chứng điển hình là đi ngoài ra máu và nôn ra máu. Theo đó, triệu chứng bệnh này có thể gặp ở tất cả mọi người, một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị xuất huyết tiêu hóa là do thay đổi thời tiết, căng thẳng quá mức, sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, ngoài ra xuất huyết tiêu hóa có thể gặp nhiều hơn ở nữ.

Triệu chứng thể hiện rõ nhất của xuất huyết tiêu hóa thường thấy là nôn ra máu mà không có dấu hiệu báo trước, tự nhiên nôn ra máu tươi mà không có thức ăn. Nguyên nhân của triệu chứng này là do loét dạ dày, máu nôn ra thường có màu đỏ sẫm và có mùi khắm. Dấu hiệu thứ hai của xuất huyết tiêu hóa là đi ngoài ra máu, số lần đi ngoài có thể 2-3 lần một ngày, nếu triệu chứng ở thể nặng có thể ở tần xuất nhiều hơn. Nếu trong trường hợp phát hiện những triệu chứng trên bạn nên bình tĩnh để đưa ra cách xử trí xuất huyết tiêu hóa. Đầu tiên bạn nên kiểm tra xem các triệu chứng nôn ra máu và đi ngoài ra máu trên có phải là cá triệu chứng của bệnh khác hay không. Hoặc bạn nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được chẩn đoán một cách chính xác nhất và được tư vấn để đưa ra phác đồ điều trị hoặc sử dụng một số loại thuốc tiêu hóa phù hợp, phòng ngừa biến chứng.

Phác đồ điều trị bệnh xuất huyết tiêu hóa

Phác đồ điều trị bệnh xuất huyết tiêu hóa

Để tiết kiệm thời gian và có được kết quả điều trị tốt nhất thì bệnh nhân nên điều trị xuất huyết tiêu hóa theo phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. Đầu tiên các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm đồng thời nội soi ống tiêu hóa để kiểm tra xem bạn có mắc xuất huyết tiêu hóa hay không, để có thể nhận biết rõ mức độ bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị cho bệnh nhân, nhanh chóng cầm máu, để bệnh nhân nằm một chỗ và kín gió, cho bệnh nhân truyền máu, truyền dịch và sử dụng thuốc cầm máu hoặc sử dụng một số loại thuốc cấp cứu nếu cần thiết.

Điều trị xuất huyết tiêu hóa cần tuyệt đối áp dụng theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, tìm rõ nguyên nhân để có thể kết hợp loại bỏ nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa, theo dõi sát sao để có thể xử trí kịp thời khi xuất huyết tiêu hóa có những chuyển biến lạ. Ngoài ra, trong quá trình điều trị xuất huyết tiêu hóa bạn nên áp dụng chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, luyện tập lành mạnh và từ bỏ các thói quen có thể gây ra bệnh để chúng không để lại những biến chứng nguy hiểm.

Chúc bạn sớm điều trị thành công xuất huyết tiêu hóa và có sức khỏe tốt!

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: