1382 lượt xem

Cùng tìm hiểu thông tin về thuốc cotrimoxazol

Cotrimoxazol là một hỗn hợp gồm sulfamethoxazol và trimethoprim. Sulfamethoxazol là một sulfonamid, ức chế cạnh tranh sự tổng hợp acid folic của vi khuẩn.

Cùng tìm hiểu thông tin về thuốc cotrimoxazol

Cùng tìm hiểu thông tin về thuốc cotrimoxazol

Tác dụng của thuốc Cotrimoxazol là gì?

Bạn có thể sử dụng thuốc Cotrimoxazol để điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn, chẳng hạn như viêm phổi, viêm phế quản và nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng tai và nhiễm trùng ruột. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị bệnh tiêu chảy của khách du lịch. Đây là một loại thuốc kết hợp, gồm có trimethoprim và sulfamethoxazol (là kháng sinh nhóm sulfonamide). Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Kháng sinh không có tác dụng diệt các loại virus có thể gây cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh nhiễm virus khác.

Đôi khi, thuốc Cotrimoxazol được coi là thuốc nhóm kháng sinh được chỉ định sử dụng trong những trường hợp khác. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin sử dụng thuốc.

Bạn nên dùng thuốc cotrimoxazol như thế nào?

Liều cho người lớn:

  • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: điều trị trong 10 ngày: Uống mỗi lần 1-2 viên 480mg, ngày 2 lần.
  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp: điều trị trong 10 ngày: Uống mỗi lần 1-2 viên 480mg, ngày 2-3 lần.
  • Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa: lỵ trực khuẩn: điều trị trong 5 ngày. Uống mỗi lần 1-2 viên 480mg, ngày  2  lần.

Thuốc cotrimoxazol có dạng viên nén hoặc hỗn dịch, được dùng bằng đường uống. Thuốc thường được dùng 2 lần mỗi ngày, nhưng có thể lên đến 4 lần mỗi ngày khi được sử dụng để điều trị một số nhiễm trùng phổi nặng. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được giải thích khi bạn có bất cứ thắc mắc nào. Theo nhiều chai sẻ trên trang tin tức Y Dược, bạn nên dùng thuốc Cotrimoxazol theo đúng chỉ dẫn và không dùng thuốc với lượng nhiều hơn, ít hơn hoặc thuốc thường xuyên hơn so với chỉ định của bác sĩ.

Bạn nên dùng thuốc cotrimoxazol như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc cotrimoxazol như thế nào?

Trong những ngày điều trị đầu tiên bằng thuốc cotrimoxazol, bạn có thể bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc nếu trở nên tồi tệ hơn, hãy báo với bác sĩ của bạn. Trước mỗi lần uống thuốc dạng hỗn dịch, hãy lắc kĩ thuốc để pha trộn đều các hoạt chất trong lọ.

Ngoài ra, bạn nên dùng thuốc cotrimoxazol cho đến khi hết liệu trình điều trị đã được chỉ định, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Đừng ngưng dùng thuốc cotrimoxazol mà không thảo luận với bác sĩ của bạn. Nếu bạn ngưng dùng thuốc quá sớm hoặc bỏ liều, tình trạng nhiễm trùng có thể không được điều trị hoàn toàn và vi khuẩn có thể trở nên đề kháng với kháng sinh.

Trước khi dùng thuốc cotrimoxazol bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc Cotrimoxazol, bạn nên báo với bác sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng thuốc Cotrimoxazol, bất cứ thành phần nào trong thuốc Cotrimoxazol dạng viên nén hoặc hỗn dịch, bất cứ loại thuốc nào khác. Hãy hỏi dược sĩ về danh sách các thành phần của thuốc;
  • Bạn đang dùng hoặc dự định dùng bất cứ loại thuốc khác, kể cả những thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn, vitamin, sản phẩm thảo dược hoặc thực phẩm chức năng. Bác sĩ có thể cần thay đổi liều thuốc hoặc theo dõi cẩn thận các tác dụng phụ có thể xảy ra;
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc phải tình trạng giảm tiểu cầu (số lượng tiểu cầu ít hơn bình thường) do sulfonamid hoặc trimethoprim; thiếu máuhồng cầu khổng lồ do thiếu folate (nồng độ axit folic trong máu thấp), phenylceton niệu (PKU, một bệnh di truyền, bệnh nhân cần thực hiện một chế độ ăn đặc biệt để ngăn chặn tình trạng chậm phát triển tâm thần), bệnh gan hoặc bệnh thận. Bác sĩ có thể không cho bạn sử dụng thuốc tân Dược Thuốc Cotrimoxazol không nên được sử dụng ở trẻ em dưới 2 tháng tuổi;
  • Bạn có hoặc đã từng có bị dị ứng nghiêm trọng; hen suyễn; nồng độ axit folic thấp trong cơ thể có thể do suy dinh dưỡng (bạn kém ăn hoặc không thể tiêu hóa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể); mắc virus suy giảm miễn dịch của người (HIV); rối loạn chuyển hóa porphyrin (một bệnh di truyền về máu có thể gây ra vấn đề về da hoặc hệ thần kinh); bệnh tuyến giáp; hoặc thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase (G-6-PD) (một bệnh di truyền về máu);
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bởi vì nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn nên tránh tiếp xúc không cần thiết hoặc kéo dài với ánh sáng mặt trời và mặc quần áo bảo hộ, kính mát, và kem chống nắng. Thuốc Cotrimoxazol có thể làm cho da bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: