1264 lượt xem

Biện pháp giúp ngăn ngừa đột quỵ vào mùa lạnh

Biện pháp giúp ngăn ngừa đột quỵ vào mùa lạnh

Đột quỵ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng vô cùng xấu tới sức khỏe như mất khả năng nói, liệt nửa người hoặc thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu không biết cách xơ cứu kịp thời. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa đột quỵ vào mùa lạnh?

Đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh

Đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh

Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, nhất là vào mùa lạnh làm nguy cơ máu đông và tắc nghẽn động mạch tăng cao khiến tỷ lệ đột quỵ cũng tăng cao hơn so với các thời điểm khác trong năm. Dưới đây là một số biện pháp giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng đột quỵ vào mùa lạnh được kênh thông tin Y dược tổng hợp lại như:

Giữ ấm cơ thể

Nhiệt độ trong phòng nên được duy trì thấp nhất trong khoảng từ 16 đến 18 độ C để không tạo ra sự chênh lệch quá lớn đối với nhiệt độ bên ngoài. Giữ ấm cơ thể bằng cách sử dụng áo mỏng giữ nhiệt vì theo nghiên cứu thì việc mắc nhiều áo mỏng sẽ giúp giữ nhiệt và cơ thể sẽ ấm hơn so với việc mặc một chiếc áo dày. Chuẩn bị mũ len, găng tay và khăn quàng cổ khi ra ngoài đường vì đầu và cổ là hai vị trí dễ chịu ảnh hưởng nhất khi thay đổi nhiệt độ.

Kiểm soát bệnh lý

Nếu cơ thể bạn có tiền sử mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, huyết áp hoặc mỡ máu thì việc kiểm soát bệnh lý có tầm quan trọng rất lớn trong việc phòng ngừa các cơn đột quỵ. Mỗi bệnh lý phải sử dụng các loại thuốc chuyên biệt để kiểm soát và khi đã kiểm soát được bệnh tật cơ thể có sức chống chọi với bệnh tạt tốt hơn cũng như ngăn ngừa được các cơn đột quỵ. Đặc biệt với các bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp thì người bệnh thường xuyên phải kiểm tra huyết áp để kịp thời kiểm soát và phòng ngừa bệnh.

Bên cạnh việc kiểm soát các bệnh lý bằng việc sử dụng thuốc điều trị thì việc điều chỉnh chế độ ăn cũng góp phần rất lớn. Ví dụ để kiểm soát cholesterol trong máu người bệnh cần kiêng mỡ, các loại dầu ăn và các thức ăn giàu cholesterol.

Điều chỉnh lối sống không khoa học

lối sống không khoa học ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và đặc biết nó là nguyên nhân có thể dẫn tới sự gia tăng các cơn đột quỵ cho cơ thể. Lối sống không khoa học có thể kể đến như thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, ăn uông quá khuya, tăm muộn,… Để có thể đấy lùi các cơn đột quỵ chúng ta cần tự điều chỉnh lối sống và hoạt động của bản thân sao cho khoa học và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tăng cường các thói quen tốt

Các thói quen tốt giúp cơ thể cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và đặc biệt rèn luyện bản thân trước các nguy cơ bệnh tật. Chính vì vậy, mỗi ngày chúng ta cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao mà tối thiếu mỗi ngày nên dành ít nhất 30 phút cho môn thể thao bạn yêu thích. Tuy nhiên, lời khuyên từ các giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM đưa ra rằng chúng ta nên chọn việc rèn luyện sức khỏe bằng các hình thức thể thao hoạt động như đi bộ, chạy bộ, tập dưỡng sinh, yoga, zym,… Ăn nhiều rau xanh và trái cây tưới mỗi ngày để bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

Phòng ngừa bệnh đột quỵ vào mùa lạnh

Phòng ngừa bệnh đột quỵ vào mùa lạnh

Sử dụng thêm các sản phẩm phục hồi chức năng

Nếu có điều kiện bạn có thể bảo vệ sức khỏe bằng việc sử dụng các dòng sản phẩm phục hồi chức năng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn nên đến gặp bắc sĩ để được thăm khám và đưa ra lời khuyên về dòng sản phẩm phù hợp với mỗi người.

Trên đây là một số biện pháp bảo vệ sức khỏe khỏi các cơn đột quỵ. Để có một sức khỏe ổn định chúng ta cần có các biện pháp tự ổn định và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: