1067 lượt xem

Thuốc selenium là gì? Liều dùng như thế nào?

Selenium là hoạt chất cần thiết cho cơ thể. Do đó thuốc selenium được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa thiếu hụt selenium.

Thuốc selenium
Thuốc selenium 

Thuốc selenium là gì?

Thuốc selenium là khoáng chất được tìm thấy trong đất và có tự nhiên trong các loại thực phẩm như quả hạch Brazil, ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương và hải sản. Selenium mặc dù không được sản sinh trong cơ thể, nhưng lại là chất cần thiết cho tuyến giáp hoạt động và chức năng của hệ miễn dịch.

Selenium là thuốc được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa thiếu hụt selenium. Ngoài ra chúng cũng được sử dụng trong y học thay thế như một chất trợ giúp để điều trị viêm tuyến giáp Hashimoto và điều trị lượng cholesterol cao.

Thuốc tân dược Selenium có dạng và hàm lượng là: thuốc tiêm 400 mcg/10ml.

Liều dùng thuốc Selenium

– Liều dùng thuốc selenium cho người lớn:

Liều lượng selenium khuyến cáo bổ sung là 20 – 40 mcg/ngày.

– Liều dùng thuốc selenium cho trẻ em:

Liều lượng selenium khuyến cáo bổ sung là 3 mcg/kg/ngày.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Selenium

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Lưu ý không nên dùng Selenium lâu dài với liều lượng lớn hơn 400 microgram (mcg) mỗi ngày bởi chúng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong. Không sử dụng sản phẩm này nhiều hơn khuyến cáo trên nhãn.

Thuốc selenium đang được bày bán trên thị trường
Thuốc selenium đang được bày bán trên thị trường

Theo các Dược sĩ Cao đẳng, mức cho phép sử dụng selenium trong chế độ ăn tùy theo độ tuổi người sử dụng. Người bệnh không được tự ý thay đổi liều lượng mà cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cũng có thể tham khảo “Nhu cầu chất dinh dưỡng” của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (trước đây là “Nhu cầu hàng ngày được khuyến cáo” hay RDA) hoặc “Nhu cầu chất dinh dưỡng” của Viện Khoa Học Quốc Gia để biết thêm thông tin.

Selenium có thể ảnh hưởng đến kết quả của các xét nghiệm y tế nhất định. Do đó, hay cho bác sĩ điều trị biết bạn đang sử dụng selenium để họ có hướng giải quyết phù hợp.

Bảo quản thuốc selenium như thế nào?

Dược sĩ Đỗ Thu – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nếu bạn cần phải phẫu thuật, hãy nói cho bác sĩ phẫu thuật trước thời gian mà bạn đang sử dụng selenium. Lưu ý, bạn có thể cần phải ngừng sử dụng sản phẩm này trong ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Thuốc Selenium hay bất kỳ loại thuốc nào người bệnh cũng không nên tự ý sử dụng nếu không có sự cho phép của bác sĩ. Hãy tham khảo những người có chuyên môn trước khi sử dụng.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: