827 lượt xem

Biểu hiện của trào ngược dịch mật là gì?

Hiện tượng trào ngược dịch mật là một bệnh lý thường gặp trong bệnh hệ tiêu hóa. Tình trạng này xảy ra do dịch mật di chuyển ngược lên dạ dày do các bất thường ở van môn vị.

Biểu hiện của trào ngược dịch mật là gì?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi chuyên gia y tế Bùi Thị Huỳnh – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM 2020 tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM.

 

Trào ngược dịch mật là một nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Triệu chứng của trào ngược dịch mật gây nhiều khó chịu cho người bệnh và có thể xuất hiện nhiều biến chứng nghiêm trọng ở dạ dày.

Triệu chứng của trào ngược dịch mật

Khi dịch mật trào ngược lên dạ dày sẽ làm thay đổi pH của dạ dày, làm thay đổi môi trường acid vốn có. Thông thường ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh chỉ cảm nhận được sự thay đổi về khả năng tiêu hóa tại dạ dày n hư khó tiêu, đầy hơi, đầy bụng, ậm ạch. Và thường  người bệnh sẽ bỏ qua những dấu hiệu báo hiệu này mà không biết rằng nếu để kéo dài có thể có các biến chứng như viêm dạ dày, ung thư dạ dày.

Chuyên gia Huỳnh (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM) chia sẻ tại tin tức y tế như sau: “Khi dịch mật trào ngược lên thực quản, điều chắc chắn là nó sẽ kéo theo trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dịch mật rất khó phân biệt với trào ngược dạ dày thực quản.”

Các dấu hiệu và triệu chứng của hai bệnh tương tự nhau và rất có thể cùng xảy ra.  Các triệu chứng của trào ngược dịch mật lên thực quản bao gồm:

Triệu chứng điển hình

Người bệnh xuất hiện tiếp các dấu hiệu ợ nóng, ợ chua, ợ hơi thường xuyên hơn và kèm theo đắng miệng.

Xuất hiện nóng rát ở ngực, đây là triệu chứng rất giống với bệnh trào ngược dạ dày.

Đau cồn cào ở vùng bụng trên

Triệu chứng không điển hình

Kèm theo một số triệu chứng không điển hình giống với các bệnh đường tiêu hóa khác như: Cảm giác khó nuốt không do thức ăn. Đau tức ngực, đau vùng thượng vị, đôi khi lan đến cổ.

Đau họng, rát họng, ho, hen: Do niêm mạc họng và dây thanh quản bị tổn thương khi dịch mật trào ngược lên vùng hạ họng và thanh quản.

Buồn nôn, nôn ra dịch màu vàng hoặc vàng xanh (mật): Triệu chứng dễ nhận biết nhất của trào ngược dạ dày.

Ăn lâu tiêu dẫn đến hiện tượng sụt cân

Biểu hiện của trào ngược dịch mật

Phân biệt hiện tượng trào ngược dịch mật với các bệnh lý khác

Trong bệnh lý tim mạch và hô hấp: các triệu chứng đau tức ngực cũng rất điển hình vì vậy cần thăm hỏi người bệnh, khám thực thể để chẩn đoán phân biệt.

Triệu chứng đau họng, rát họng do dịch mật kèm theo acid dạ dày trào ngược gây tổn thương vùng hầu họng và viêm tấy dây thanh thanh, để lâu sẽ chuyển thành ho, hen. Người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp nên thường tự điều trị sai hướng.

Khi bạn gặp triệu chứng như trên và thường xuyên gặp tình trạng ợ nóng, ợ chua, ợ hơi thì nhiều khả năng bạn đã bị trào ngược dạ dày thực quản và/ hoặc kèm theo trào ngược dịch mật. Lời khuyên sức khỏe cho bạn là nên đi khám bác sĩ ở các cơ sở uy tín để phát hiện chính xác bệnh, đưa ra hướng điều trị phù hợp, tránh để lại biến chứng và hậu quả nặng nề về sau. Điều này nhằm nâng cao chất lượng cho chính bạn và chính những thân của bạn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: