1665 lượt xem

Bồ hoàng “cây cỏ dại” bảo vệ hệ tim mạch tốt nhất

Bồ hoàng chữa bệnh cho con người vô cùng hiệu quả

Rất nhiều người lầm tưởng bồ hoàng là cây cỏ dại bởi chúng mọc hoang ở khắp nơi nhưng đây là cây thuốc chữa bệnh, bảo vệ hệ tim mạch vô cùng hiệu quả.

Bồ hoàng chữa bệnh cho con người vô cùng hiệu quả
Bồ hoàng chữa bệnh cho con người vô cùng hiệu quả

Bồ hoàng là gì?

Bồ hoàng là vị thuốc đông y được sử dụng rộng rãi để chữa bệnh cho con người. Cây còn có tên gọi khác là Bồ thảo, Hương bồ thảo, tên khoa học Ty pha orientalis G. A. Stuart.

Trong đông y dùng phấn hoa sấy hoặc hơi phô của hoa đực để làm thuốc. Bồ hoàng có vị ngọt, tính bình quy kinh vào can, tỳ,t âm bào. Có công dụng điều trị hành ứ, hoạt, lợi tiểu, sao đen sẽ có tác dụng cầm máu. Bồ hoàng còn được dùng để chữa kinh nghuyệt bế sinh, đau bụng, đau ngực, bị tiểu tiện khó và được sao lên chữa chảy máu cam, thổ huyết.

Bồ hoàng hay còn gọi cỏ nến mọc hoang dại ở khắp nơi và chúng thường bị nhầm lẫn với cây cỏ dại nhưng thực chất chúng giúp chữa bệnh cho con người rất hiệu quả như bệnh mạch vành, ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ hệ tim mạch…

Công dụng của bồ hoàng

Bồ hoàng giảm các cơn đau thắt ngực

Cỏ bồ hoàng có công dụng làm giãn mạch máu thúc đẩy quá trình lưu thông máu tới cơ thể đồng thời làm tăng lực cơ bóp cơ tim để làm tăng lưu lượng máu ở mạch vành. Từ đó giúp giảm thiểu các triệu chứng đau thắt ngực. Trong một nghiên cứu lâm sàng trên thỏ bị gây nhồi máu cơ tim cho thấy bồ hoàng giúp cải thiện hệ thống tuần hoàn, bảo vệ cơ tim, chống ngưng kết tiểu cầu bảo vệ con người khỏi nhồi máu cơ tim.

Bồ hoàng giảm huyết áp, hạ cholesterol

Bồ hoàng thuộc nhóm thuốc hoạt huyết khứ ứ nên có công dụng giảm sự hấp thụ cholesterol từ niêm mạc ruột đồng thời hạ cholesterol, huyết thanh một cách rõ rệt nhất. Bồ hoàng còn giúp giảm sự bám dính của tiểu cầu để ngừa sự tạo thành các cục máu đông  và phòng xơ vữa, tắc nghẽn mạch vành tốt nhất đồng thời giảm thiểu các tình trang tăng huyết áp viêm, rối loạn mỡ nhiễm máu trong cơ thể.

Việc điều trị bệnh mạch vành không hề đơn giản vì bên cạnh việc giảm triệu chứng đau thắt ngực để tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh, thì để có thể làm chậm lại tiến trình phát triển của bệnh và phòng ngừa những biến cố bất ngờ, cần đi sâu hơn vào cả căn nguyên gây bệnh, đó là tình trạng xơ vữa mạch, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp và tình trạng viêm.

Các bài thuốc chữa bệnh từ bồ hoàng

Bột bồ hoàng dùng để chữa bệnh
Bột bồ hoàng dùng để chữa bệnh

Bồ hoàng chữa ho khạc ra máu: Dùng bồ hoàng và lá sen phơi khô mỗi thứ khoảng 12g rồi tán nhỏ thành bột mịn. Mỗi lần uống pha với nước sắc rễ cây dâu mỗi ngày  2 lần để uống.

Bồ hoàng chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh: Dùng Bồ hoàng sao 50g, Lá lốt 50g ngâm với nước muối rồi để ráo, sao khô tán thành bột, Trộn đều 2 bột với nhau, luyện mạt để làm hoàn thành các viên đỗ xanh. Mỗi lần uống khoảng 30 viên với nước cơm.

Bồ hoàng điều trị chảy máy cam: DÙng bồ hoàng đã sao trộn dều với thanh đại (một loại bột màu xanh lam được chế từ cây chàm mèo) với thứ lấy lượng bằng nhau. Mỗi lần uống pha khoảng 8g với nước ấm.

Trong y học cổ truyền bồ hoàng được sử dụng để điều trị các chứng nôn ra máu, thổ huyết, dạ dày, ruột chảy máu dùng Bồ hoàng 5g, A giao hay Cao ban long 4g, Cam thảo 2g. Tất cả đem sắc với 200ml nước cho đến khi còn lại 50ml chia ra uống từ 2-3 lần trong ngày.

Bồ hoàng chữa băng huyết, rong huyết: Dùng Bồ hoàng 20g; A giao, Địa du, tóc rối, Đan bì, Bẹ móc, Bạch thược, Sinh địa, Kinh giới tuệ, mỗi thứ 12g. Bồ hóng và kinh giới tuệ sao đen, tán bột mịn. Tóc rối, Địa du, Bẹ móc đốt tồn tính, tán bột. Các dược liệu còn lại thái nhỏ, phơi khô, tán bột. Trộn đều các vị thuốc để uống mỗi ngày khoảng 20g.

Ngoài ra bồ hoàng còn  giúp chữa các bệnh ngoài da hiệu quả như chữa viêm tai có mủ, ghẻ ngứa, mụn nhọt lở loét đầy người.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: