1819 lượt xem

Dùng thuốc Phenobarbital điều trị bệnh co giật, động kinh thế nào cho an toàn?

Thuốc Phenobarbital là một trong những loại thuốc phổ biến trên khắp thế giới, thường được sử dụng để ngăn ngừa triệu chứng co giật, động kinh, vậy sử dụng thuốc Phenobarbital như thế nào cho an toàn?

Thuốc Phenobarbital điều trị động kinh như thế nào
Thuốc Phenobarbital điều trị động kinh như thế nào

Phenobarbital làm chậm hoạt động của não và hệ thần kinh, được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa, giảm thiểu các cơn co giật, động kinh. Cũng như các loại thuốc kháng động kinh khác, để sử dụng hiệu quả và an toàn thì người bệnh cần có một số lưu ý nhất định. Đây cũng là một trong những loại thuốc chống động kinh được sử dụng lâu đời nhất và nằm trong danh sách thuốc thiết yếu của tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thuốc Phenobarbital điều trị động kinh như thế nào

Thuốc Phenobarbital là sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh, phòng ngừa co giật do sốt cao tái phát ở trẻ nhỏ. Thuốc này cũng được sử dụng ngắn hạn để điều trị mất ngủ trong thời gian ngắn, an thần trước khi phẫu thuật…

Phenobarbital là một loại thuốc tân dược làm tăng lượng clorua ion đi vào trong tế bào thần kinh, nhờ vậy có thể giảm bớt tính kích thích của tế bào. Ngoài ra, Phenobarbital còn phong tỏa trực tiếp glutamate – chất dẫn truyền thần kinh kích thích chính ở não, làm giảm triệu chứng động kinh. Phenobarbital được sử dụng để điều trị tất cả các loại động kinh, trừ động kinh cơn vắng ý thức (absence seizures). So với các loại thuốc mới đây như phenytoin và carbamazepine thì thuốc  Phenobarbital có hiệu quả không kém trong việc kiểm soát bệnh động kinh. Khả năng ức chế dẫn truyền tín hiệu thần kinh trung ương của Phenobarbital tương tự như GABA (Chất dẫn truyền thần kinh ức chế của não bộ).

Cách sử dụng thuốc Phenobarbital điều trị bệnh động kinh, co giật an toàn
Cách sử dụng thuốc Phenobarbital điều trị bệnh động kinh, co giật an toàn

Cách sử dụng thuốc Phenobarbital điều trị bệnh động kinh, co giật an toàn

Phenobarbital là một loại thuốc có thể gây nghiện. Vì thế, bạn không nên tự ý chia sẻ thuốc hệ thần kinh này cho người khác, đặc biệt là nếu người này có tiền sử lạm dụng ma túy hoặc các chất gây nghiện khác. Hãy cất thuốc ở nơi chỉ có bạn hoặc người mà bạn tin tưởng có thể biết được.

  • Chống co giật: Uống: người lớn 2-3mg/kg/ngày (1lần). Trẻ em 3-4mg/kg/ngày (1lần). Tiêm dưới da hay bắp thịt. Người lớn: 0,20 – 0,40g/ngày. Trẻ em 12-30 tháng: 0,01-0,02g/ngày. Trẻ em 30 tháng-15 tuổi: 0,02-0.04g/ngày.
  • Làm êm dịu: uống 0,05-0,12g/ngày.
  • Mất ngủ: uống 0,10g buổi tối trước khi đi ngủ.

Không tự ý thay đổi liều lượng của thuốc Phenobarbital nếu chưa được bác sỹ đồng ý. Nếu cảm thấy thuốc này không có hiệu quả hoặc gây nhiều tác dụng phụ, bạn nên thông báo với bác sỹ để được kê loại thuốc khác thay thế hoặc điều chỉnh liều cho phù hợp. Việc ngưng dùng thuốc Phenobarbital đột ngột có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu (hội chứng cai nghiện). Khi chuyển sang dùng thuốc chống co giật khác, phải giảm liều Phenobarbital dần dần trong khoảng 1 tuần, đồng thời bắt đầu dùng thuốc thay thế với liều thấp. Nếu đã dùng dài ngày, phải giảm liều Phenobarbital dần dần để tránh các triệu chứng cai thuốc khi người bệnh đã nghiện.

Theo tin tức Y Dược tổng hợp được thuốc Phenonbarbital cũng gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng, người bệnh cần đi khám ngay nếu thấy: Sốt; Sưng mắt, môi hoặc má; hồng rộp hoặc bong tróc da; Hơi thở chậm hoặc khó thở; Phát ban; Lú lẫn; Phồng rộp hoặc bong tróc da;

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh khi sử dụng thuốc Phenobarbital phải có sự tư vấn và tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn.

Hoàng dung: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: