2073 lượt xem

Các bài thuốc khu trừ phong thấp hiệu quả

Quế chi thang có nhiều công dụng chữa bệnh đặc biệt là bệnh mày đay

Nhóm bài thuốc khu trừ phong thấp là các vị thuốc có cong dụng chữa các bệnh về phong thấp xâm hại vào thần kinh, cân cơ, xương khớp trong cơ thể.

Thuốc khu trừ phong thấp là gì?

Trong đông y các bài thuôc phong trừ thấp giúp bài trừ các chứng bệnh phong thấp gây hại cho sức khỏe con người hay còn gọi là chứng tý.

Khu trừ phong thấp được chia làm 3 loại: Thuốc trừ phong thấp (phát tán phong thấp), thuốc hoá thấp, thuốc lợi thấp.

Thuốc khu trừ phong thấp có công dụng như sau

Các nhà thuốc đông Y cho biết khu trừ phong thấp chữa các bệnh về khớp viêm khớp dạng thấp, đau dây thần kinh ngoại biên, bệnh dị ứng nổi ban, thấp khớp.
Bên cạnh đó có thể phối hợp thuốc để làm tăng tác dụng của thuốc giúp khu trừ phong thấp:

Thuốc hoạt huyết: Được kết hợp để chống sưng đau, nhanh chóng đưa thuốc đến nơi cần chữa bệnh (trị phong tiên trị huyết, huyết hành phong tự diệt): Đan dâm, kê huyết đằng, ngưu tất, khương hoàng…

Thuốc lợi niệu (lợi niệu thẩm thấp) sẽ giúp bài trừ thấp ra ngoài, làm giảm sưng phù tại chỗ như ý dĩ, trư linh, tỳ giải,…

Thuốc kiện tỳ để tỳ mạnh, vận hoá thuỷ thấp ra ngoài như bạch truật, phục linh

Thuốc bổ can huyết: Nhằm nuôi dưỡng cân khi bị teo cơ, cứng khớp như đương quy, hà thủ ô.

Thuốc bổ thận: Sư dụng trong trường hợp các bệnh xương khớp mạn như đỗ trọng, cẩu tích, tục đoạn

Thuốc thông kinh hoạt lạc (khi chứng tý do phong hàn thấp gây ứ đọng kinh lạc, gân xương trong cơ thể) như tế tân, quế chi.

Thuốc thanh nhiệt táo thấp: Sử dụng khi viêm khớp có sưng nóng đỏ đau

Thuốc bổ âm sinh tân dịch như sinh địa, bạch thược,…

Các vị thuốc khu trừ phong thấp trong đông y

Thuốc khu trừ phong thấp Hy Thiêm: Sử dụng bộ phận trên mặt đất của cây, có tên khoa học Siegesbeckia orientalis, họ Asteraceae. Cây có vị đắng, lạnh, can thận được sử dụng để khu trừ phong thấp như viêm khớp cấp, viêm khớp dạng thấp có sưng,nóng đỏ, đau. Chữa đau các dây thần kinh,

Bình can tiềm dương: Được dùng để chữa các bệnh đau đầu,hoa mắt, chân tay tê dại, cao huyết áp

Giải độc: chữa mụn nhọt, dị ứng

Thuốc khu trừ phong thấp ngũ gia bì

Sử dụng thân, vỏ rễ của loài ngũ gia như: ngũ gia bì gai, ngũ gia bì hương, ngũ gia bì chân chim, Acanthopanax spp, họ Ngũ gia bì Araliaceae.

Thuốc có vị cay, ấm, can thận, giúp chữa các chứng đau khớp, dây thần kinh, đau cơ do lạnh. Thuốc có tác dụng bổ dưỡng khí huyết chữa cơ thể mệt mỏi, suy nhược, thiếu máu.

Kiện tỳ cố thận: Sử dụng cho các trường hợp da thịt teo nhẽo, bại liệt, liệt ở trẻ em, trẻ em chậm đi, hoặc các chứng thận dương suy kém dẫn đến di tinh, liệt dương,…

Thuốc khu trừ phong thấp Tăng ký sinh

Thuốc này toàn cây tầm gủi Loranthus spp, họ Tầm gửi Loranthaceae sống ký sinh trên một số cây dâu, mít, táo,…Cây có vị đắng, bình, can, thận.

Thuốc có công dụng trừ phong thấp, mạnh ngân cốt, được sử dụng khi chức năng gan kém, đau lưng mỏi gối, đau lưng ở người già, trẻ chậm biết đi, răng mọc chậm.

Dưỡng huyết an thai được sử dụng khi huyết hư, động thai, có thai ra máu, phòng ngừa sảy thai, đẻ non.

Thuốc giúp chữa hạ áp: chữa cao huyết áp, phối hợp với ngưu tất, hoàng cầm, hạ khô thảo

Các bài thuốc khu trừ phong thấp được sử dụng để bài trừ tà thấp trong cơ thể, phục hồi sức khỏe. Ngũ gia bì khu phong thắng thấp lực mạnh lại hoá được ứ, sử dụng trừ bệnh phong thấp, kinh lạc bị cản trở, gân cốt đau nên dùng ngũ gia bì. Còn tăng ký sinh khu phong sẽ chậm hơn nhưng dưỡng huyết nhuận can. Với người có huyết hư, cân cốt mạch không được nuôi dưỡng thì nên dùng tang ký sinh sẽ tốt hơn.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: