1442 lượt xem

Cách sử dụng thuốc nhuận tràng điều trị táo bón

Thuốc nhuận tràng không nên quá lạm dụng

Thuốc nhuận tràng có công dụng làm tăng nhu động ruột được sử dụng điều trị táo bón hoặc sử dụng trước khi thăm khám, phẫu thuật đại tràng, trực tràng cho người bệnh.

Sử dụng thuốc đại tràng có tốt không?
Sử dụng thuốc đại tràng có tốt không?

Thuốc nhuận tràng là gì?

Thuốc nhuận tràng hoạt động bằng cách làm tăng nhu động ruột để điều trị tình trạng táo bón, sử dụng cho người phẫu thuật đại tràng, trực tràng và điều trị một số các bệnh đường ruột khác.

Thuốc nhuận tràng được chia thành 5 loại:

Thuốc bôi nhờn khối phân: Nhóm thuốc này có các hoạt chất là dầu khoáng như paraffine, vaseline, không hấp thu tải ruột, giúp nhuận tràng sau 8-72 giờ.

Thuốc nhuận tràng nhờ tăng khối lượng phân: Thuốc bao g`ồm các thuốc làm tăng chất nhầy trong phân như: Normacol, transilane…, cùng các chất xơ thực vật như celluson, infibran..

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu: Thuốc này có tác dụng chống táo bón dựa vào đặc tính độ thẩm thấu cao của thuốc sẽ làm cơ thể tăng hấp thu nước vào lòng ruột. Lúc này sẽ giúp làm mềm khối phân,  tăng khối lượng chất phân để phân được dễ dàng đào thải bên ngoài.

Nhóm thuốc nhuận tràng do làm tăng kích thích nhu động ruột:  Đồng thời thuốc làm tăng bài xuất dịch tại đại tràng bao gồm các thành phần như : Muối magiê, , anthraquinonic phénophtaléine, docusate natri…

Thuốc nhuận tràng dùng đường hậu môn: Thuốc nay sẽ tác dụng bằng cách kích thích gây tăng phản xạ để tống phân ra bên ngoài sau 20 phút dùng thuốc. Ngoài ra thuốc được dùng trước 2-4 giờ tiến hành thủ thuật, gây tiêu chảy sạch đại trực tràng như: Glycerine, ducosate natri + glycerine, mannitol + polyethylen glycol + caraghenat, phức hợp polyethylen glycol với các muối NaCl, sulffat natri, bicarbonat natri và clorua kali…

Có nên lạm dụng thuốc nhuận tràng không?

Thuốc nhuận tràng không nên quá lạm dụng
Thuốc nhuận tràng không nên quá lạm dụng

Theo các nhà thuốc đông y cho biết thuốc nhuận tràng được coi là giải pháp hữu hiệu đối với những người bị táo bón giúp giải quyết nhanh tình trạng khó tiêu hóa. Tuy nhiên thuốc này chỉ có tác dụng tức thời, ngắn hạn, người bị táo bón 2-3 ngày. Thuốc nhuận tràng không có tác dụng táo bón đây chỉ là phương tiệ chống táo bón bằng thuốc và nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ không được sử dụng tùy tiện.

Tuy nhiên các nhà thuốc đông y khuyến cáo nếu lạm dụng thuốc nhuận tràng thường xuyên sẽ khiến cho tình trạng táo bón nặng nề hơn bởi cơ thể phải phụ thuộc vào thuốc để đào thải phân ra ngoài. Nêu quá lạm dụng sẽ gây tổn thương hệ thần kinh, cơ, mô của đại tràng.

Thuốc nhuận tràng còn có tác dụng phụ như: Đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, tiêu chảy…

Nếu thuốc trường hợp bệnh táo bón do tắc ruột, viêm ruột thừa sẽ gây nguy hiểm cho con người, Nếu tình trạng táo bón kéo dài hơn 7 ngày nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám.

Sử dụng thuốc nhuận tràng như thế nào?

Việc sử dụng thuốc nhuận tràng cần phải có sự chỉ định của bác sĩ, tham khảo ý kiến trước khi sử dụng thuốc,. Bên cạnh đó cần phải thay đổi chế độ ăn uống như: Tăng cường bổ sung chất xơ từ các loại rau củ, quả sẽ giúp tăng cường nhu động ruột kích thích hệ tiêu hóa. Mỗi ngày nên uống từ 2-2,5 lít, tập thói quen đại tiện hàng ngày, tốt nhất đi vào buổi sáng, không nên nhịn đại tiện sẽ khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn  và có thể dẫn tới mạn tính. Đồng thời tập thể dục đều đặn để kích thích nhu động ruột sẽ giúp cho đại tràng hoạt động tốt hơn.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: