1211 lượt xem

Các bài thuốc từ bạch cương tàm chữa bệnh

Các bài thuốc từ bạch cương tàm chữa bệnh vô cùng hiệu quả

Bạch cương tàm có tên gọi khác là thiên trùng, cương trùng… đây là vị thuốc đông y có nguồn gốc từ con tằm bị chết tự nhiên do một vi khuẩn Botrytis bassiana Bals gây ra.

Bạch cương tàm là là vị thuốc từ con tằm chữa bệnh
Bạch cương tàm là là vị thuốc từ con tằm chữa bệnh

Đặc điểm bạch cương tàm

Bạch cương tàm có chiều dài khoảng 2-5cm, có vỏ ngoài màu trắng, lớp bột sắc trắng, dễ dàng phân biệt đầu,chân các đốt, bên ngoài thân có đám tơ quấn quanh. Bạch cương tằm có vị đắng, mùi hơi khắm, phần đầu sắc nâu vàng, hình tròn, chân 8 đôi, nổi lên.

Cả bộ phận con tằm khô được sử dụng để làm thuốc bằng cách ngâm nước vo gạo khoảng 1 ngày đêm cho ra hết nhớt rồi rửa sạch, vớt ra, loại bỏ các sợi tơ vàng bám trên mình tằm, bỏ miệng màu đen, để khô rồi sao với lửa nhỏ cho tới khi khô hoàn toàn.

Trông đông Y bạch cương tàm có tính bình vị mặn, quy kinh tâm , can, phế thuộc nhóm thuốc bình can tức phong được sử dụng để chữa bệnh cho con người rất tốt.

Các bài thuốc từ bạch cương tàm

Bạch cương tàm chữa đau đầu do phong nhiệt: Lấy bạch cương tàm và cao lương khương để sấy khô tán thành bột mịn trộn đều với nhau. Mỗi ngày lấy 1,5 g uống cùng với nước sắc đại táo. Hoặc lấy các vị thuốc như: kinh giới 6g, tang diệp 9g, bạch cương tàm 6g, sinh cam thảo 3g, mỗi ngày sắc một thang để uống từ 3-5 ngày.

Bạch cương tàm chữa đau họng nhiều đờm, amidan: Các vị thuốc đông y như Phèn chua 5g, phèn đen 5, bạch cương tàm 5 g đem tán mịn và dự trữ trong lọ để dành. Khi sử dụng lấy sinh khương 5g, lá bạc  hà 5g sắc với một chút nước có pha thêm 2 g bột ở trên. Lấy nước này để chấm vào cổ họng cho nôn ra hết đờm.

Bạch cương tàm chữa đau họng, khản tiếng: Lấy bạch cương tàm 5g, phèn đen 1g, phèn chua 1g đem tán nhuyễn. Sau đó lấy 2g bột sắc cùng với lá bạc hà 1g và gừng tươi 1g để lấy nước súc miệng và ngậm. Hoặc lấy bạch cương tàm 6g, thiên nam tinh 6g, sấy khô để tán thành bột rồi hòa để uống với nước gừng tươi.

Các bài thuốc từ bạch cương tàm chữa bệnh vô cùng hiệu quả
Các bài thuốc từ bạch cương tàm chữa bệnh vô cùng hiệu quả

Ngoài ra vị thuốc bạch cương tàm, kha tử  lấy 2 vị bằng nhau khoảng 10 g rồi đem tán bột dùng để ngậm hàng ngày sẽ giúp chưa mất tiếng, khàn do viêm thanh quản.

Bạch cương tàm chữa mề đay, ngứa da: Dùng bạch cương tàm, địa phụ tử, khổ sâm  mỗi thứ 10g cùng với ma hoàng 5g, thích tật lê 15g, sau đó dùng để sắc uống mỗi ngày 1 thang và sử dụng trong vòng 1 tuần liền.

Đối với sản phụ bị thiếu sữa nên lấy bột Bạch cương tàm 6g uống cùng với rượu nhạt ngày 1 lần uống từ 5-7 ngày sẽ giúp sữa tràn về dồi dào.

Bạch cương tàm hỗ trị điều trị di tinh, liệt dương: Sử dụng bột bạch cương tàm 5g chiêu với 1 chén nhỏ rượu trắng để uống mỗi ngày 2 lần cách sau bữa ăn khoảng 2 giờ. Hoặc áp dụng bài thuốc lấy bạch cương tàm ngâm trong khoảng 400ml rượu gạo từ 30-35 độ trong vòng 4 tuần có thể dùng được. Mỗi ngày uống trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ 30-50ml.

Bên cạnh đó bạch cương tàm được sử dụng để chữa các vết nám, sạm da trên gương mặt vô cùng hiệu quả bằng cách lấy bột tán mịn pha với nước lọc thành hỗn hợp sệt để thoa lên da hàng ngày sẽ đẩy lùi nám hiệu quả.

Bạch cương tàm giúp trị mụn trứng cá, tàn nhang: Lấy bạch cương tàm, bạch khiên ngưu, bạch tật lê, bạch đinh hương, bạch cập mỗi  thứ 110g cùng với bạch phụ tử 18g, bạch linh 18g, tạo giác 50g, bạch chỉ 75g, thêm một chút bột đậu xanh. Tất cả các vị thuốc tán mịn  thành bột để dùng dần. Mỗi ngày chỉ cần lấy một lượng nhỏ hòa với nước tạo hỗn hợp mịn để thoa lên da giúp giảm nám, tàn nhang, mụn trứng cá cho làn da sáng mịn hồng hào.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: