1830 lượt xem

Các cây thuốc thanh nhiệt giải độc hiệu quả nhất

Thuốc thanh nhiệt giải độc gan cho cơ thể rất tốt

Trong đông y có các cây thuốc thanh nhiệt giải độc vô cùng hiệu quả giúp điều trị dứt điểm các triệu chứng mụn nhọt,mẩn ngứa, dị ứng, độc tăng…giúp cân bằng khí huyết.

Thuốc thanh nhiệt giải độc gan cho cơ thể rất tốt
Thuốc thanh nhiệt giải độc gan cho cơ thể rất tốt

Thuốc thanh nhiệt giải độc là gì?

Theo các bác sĩ đông y thuốc thanh nhiệt giải độc có công dụng loại trừ nhiệt độc tích tụ trong cơ thể giúp thanh lọc  thải độc, chừng nóng nhiệt nhằm cân bằng âm dương.

Dựa vào tính chất của thuốc được chia ra làm 4 nhóm dược liệu thanh nhiệt: Thanh nhiệt giải độc, táo thấp, giáng hỏa, lương huyết.

Trong đông y nhiệt độc trong cơ thể có 2 nguyên nhân:

Nguyên nhân bên trong: Các chức năng phủ tạng trong cơ thể quá yếu không đủ khả năng thanh lọc chất độc được sản sinh và bị ngưng tụ lại trong cơ thể.

Nguyên nhân bên ngoài: do bị côn trùng cắn, môi trường độc hại, sử dụng thực phẩm có độc tố, dị ứng.

Bởi vậy các cây thuốc thanh nhiệt giải độc được sử dụng khi bị sốt cao do viêm nhiễm, vi khuẩn, bệnh truyền nhiễm đồng thời làm mát gan tiêu độc.

Thuốc thanh nhiệt giải độc dùng khi bị sốt cao do viêm nhiễm vi khuẩn, bệnh truyền nhiễm.

Một số cây thuốc thanh nhiệt giải độc tiêu biểu

Đậu xanh giúp thanh lọc giải độc cho cơ thể rất tốt
Đậu xanh giúp thanh lọc giải độc cho cơ thể rất tốt

Đông y thường sử dụng các cây thuốc để giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc như kim ngân hoa, bột sắn,  bồ công anh, rau má, diếp cá…

Cây kim ngân hoa: cây có vị ngọt đắng, tính hàn, giúp thanh nhiệt giải độc, lương huyết giải biểu. Dùng khi cơ thể  bị tích tụ nhiệt độc sinh mụn nhọt, dị ứng, mẩn ngứa.

Bồ công anh: có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, có khả năng giải độc, thanh nhiệt, tán kết, lợi thấp thông lâm, được dung để điều trị các trường hợp bệnh nhân bị mụn nhọt, sang lở, viêm ruột, tiểu buốt –gắt, phù thũng. Bên cạnh đó bồ công anh giúp trị tắc tia sữa gây sưng tuyến vú bằng cách đắp lá bồ công anh giã nát, nước dùng để uống.

Rau má: có công dung thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu được sử dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị mẩn ngứa, rôm sảy, giúp làm lành các vết thương nhanh chóng.

Rau diếp cá:  Diếp cá có vị chua, cay, tính hàn, giúp tiêu nhiệt giải độc,chữa các chứng tiêu chảy, kiết lỵ, trĩ, đỏ mắt, ghèn mắt, viêm nhiễm….

Sắn dây: Trong Đông y, sắn dây có vị ngọt, tính bình, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, sinh tân dịch, chỉ khát. Sắn dây có công dụng chữa cảm mạo, phát sốt, đi lị ra máu, khát nước, mụn nhọt, đồng thời giã rượu rất tốt.

Cây đậu xanh: có vị ngọt, tính lạnh, giúp thanh lọc giải độc cơ thể, tiêu thử lợi tiểu, Trong đậu xanh có chứa nhiều hàm lượng kali giúp bệnh nhân làm giảm huyết áp, giảm mỡ máy, phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng thời có công hiệu bảo vệ gan và giải độc.

Sử dụng đậu xanh nghiền sống để chế lấy nước uống hoặc nhai 1-2 nắm rồi uống nhiều nước. Ngoài ra chị em có thể ninh đậu xanh nhừ để ăn,hoặc sắc vỏ hạt để láy nước uống hoặc dùng bột đậu xanh pha  với nước nguội để uống. Đậu xanh được sử dụng để giải độc khi bị ngộ độc do nấm, say sắn.

Ngoài ra còn có rất nhiều cây thuốc có công dụng thanh nhiệt giải độc cơ thể vô cùng hữu hiệu được áp dụng để bảo vệ sức khỏe con người một các tốt nhất.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: