2228 lượt xem

Cách điều trị bệnh tăng huyết áp bằng thuốc Nifedipin

Thuốc Nifedipin có tác dụng chống cơn đau thắt ngực, chống tăng huyết áp và điều trị bệnh Raynaud, vậy cách sử dụng thuốc Nifedipin thế nào cho hiệu quả? 

Cách sử dụng thuốc Nifedipin an toàn hiệu quả
Cách sử dụng thuốc Nifedipin an toàn hiệu quả

Thuốc Nifedipin 20mg là loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị cho bệnh nhân mắc chứng tăng huyết áp nguyên phát. Bên cạnh đó, thuốc còn được chỉ định cho bệnh nhân bị các căn bệnh khác như bệnh mạch vành, đau thắt ngực do co thắt mạch, đau thắt ngực ổn định mãn tính do lao động quá sức. Bất cứ loại thuốc điều trị tăng huyết áp nào cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân trong quá trình sử dụng thuốc. Tuy nhiên không phải ai dùng thuốc cũng gặp tác dụng phụ, điều này còn phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của người bệnh. Chính vì vậy trước khi sử dụng thuốc Nifedipin cần có sự cho phép của các bác sĩ.

Cách sử dụng thuốc Nifedipin an toàn hiệu quả

Thuốc điều trị huyết áp Nifedipin là thuốc chẹn kênh canxi thuộc nhóm dihydropyridin có tác dụng chống tăng huyết áp (do làm giảm sức căng ở cơ trơn các tiểu động mạch, dẫn đến làm giảm sức cản ngoại vi và làm giảm huyết áp). Với loại viên 10mg là loại thuốc có tác dụng ngắn vì thế phải dùng nhiều lần trong ngày (thường là 3 viên/ngày chia 3 lần). Do đó cứ 8 giờ bệnh nhân phải uống 1 viên, đều đặn như vậy để giữ cho huyết áp được ổn định trong suốt 24 giờ.

Tuy nhiên, theo thói quen bệnh nhân thường dùng thuốc 3 lần vào 3 bữa ăn (sáng, trưa và tối), thậm chí vô tình hay cố ý còn bỏ bớt số lần dùng thuốc trong ngày hoặc uống gộp thuốc để đỡ phải uống một loại thuốc tân dược nhiều lần trong ngày… Cách dùng này hết sức nguy hiểm và gây ra nhiều tai biến như tụt huyết áp quá mức, làm huyết áp dao động không kiểm soát được… Vì thế, hiện nay đã có khuyến cáo không được dùng loại viên có hàm lượng 10mg để điều trị tăng huyết áp, đặc biệt trong cơn tăng huyết áp.

Cách điều trị bệnh tăng huyết áp bằng thuốc Nifedipin
Cách điều trị bệnh tăng huyết áp bằng thuốc Nifedipin

Liều lượng và cách dùng thuốc Nifedipin

  • Tăng huyết áp: Dùng thuốc Nifedipin tác dụng chậm và kéo dài 10 – 40 mg/1 lần, ngày uống 2 lần hoặc 30 – 90 mg ngày uống 1 lần hoặc 20 – 100 mg ngày uống 1 lần tùy theo chế phẩm đã dùng.
  • Dự phòng đau thắt ngực: Dùng thuốc Nifedipin tác dụng chậm và kéo dài 10 – 40 mg/1 lần, ngày uống 2 lần hoặc 30 – 90 mg ngày uống 1 lần tùy theo chế phẩm.
  • Hội chứng Raynaud: Viên nang tác dụng nhanh 5 – 20 mg, 3 lần mỗi ngày.

Những tác dụng phụ không mong muốn

Theo các trang Tin tức Y Dược khi sử dụng thuốc Nifedipin ít khi gặp tình trạng quá liều. Nói chung tương tự các triệu chứng của các tác dụng không mong muốn, nhưng ở mức độ nặng hơn như: Buồn nôn, đau đầu, hạ huyết áp, tim đập nhanh hoặc chậm, đỏ bừng mặt, hạ kali máu, blốc nhĩ thất…

Xử trí: Phải nhanh chóng rửa dạ dày, uống than hoạt. sử dụng các biện pháp điều trị hỗ trợ và triệu chứng.

Nếu hạ huyết áp, đặt người bệnh nằm ngửa, kê cao chân, rồi truyền dịch để làm tăng lượng huyết tương, tuy nhiên cần phải tránh quá tải đối với tim. Nếu huyết áp chưa điều hòa được thì tiêm tĩnh mạch calci gluconat hoặc calci clorid. Nếu người bệnh vẫn còn hạ huyết áp thì cần phải truyền các thuốc cường giao cảm như: Isoprenalin, dopamin, hoặc noradrenalin.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: