1618 lượt xem

Tác dụng chữa bệnh cây tầm xuân

Cây tầm xuân được sử dụng rộng rãi để chữa bệnh cho con người

Cây tầm xuân không những được sử dụng để trang trí làm cảnh đẹp cho không gian nhưng ít ai biết đây là vị thuốc hiệu nghiệm được ưa chuộng, chữa bệnh rất tốt.

Cây tầm xuân giúp được sử dụng để điều trị bệnh hiệu quả
Cây tầm xuân giúp được sử dụng để điều trị bệnh hiệu quả

Đặc điểm cây tầm xuân

Tầm xuân rất được yêu thích bởi ngàn hoa khoe sắc rực rỡ, có rất nhiều tên gọi dành cho hoa tầm xuân như:  dã tường vi, thất tỉ muội, tường mi, bạch tàn hoa, thích hoa… cây thuộc họ hoa  hồng mọc thành từng bụi, lá khép lông chim, thân có rất nhiều gai. Hoa hồng có 5 cánh nhỏ bé, có nhiều màu sắc như đỏ, trắng, vàng, hồng…

Trong đông y cây tầm xuân có khả năng trừ phong, hoạt huyết chỉ huyết, thanh nhiệt lợi thấp, giải độc, thanh lọc cơ thể, giảm đau… được sử dụng để điều trị các bệnh như thủy thũng, ly tật, tiêu khát, bĩ tích, trẻ em bị đái dầm, hoàng đản… mỗi một bộ phận của tầm xuân được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh khác nhau.

Bài thuốc chữa bệnh từ hoa tầm xuân

Hoa tầm xuân là vị thuốc đông y được sử dụng để điều trị các bệnh như: cảm nắng, nôn ra máu, sốt rét, đái tháo đường… vô cùng hiệu quả.

Để chữa cảm nắng vào mùa hè nên dùng 3-90g hoa tầm xuân, thiên hoa phấn 10g, sinh thạch cao 30g, mạch môn 15g hoặc đùng thiên hoa phấn 10g, sinh thạch cao 30g, mạch môn 15g sắc để uống trong ngày như trà.

Chữa chảy máu cam, nôn ra máu từ hoa tầm xuân dùng các vị thuốc như bạch cập 15g và rễ cỏ tranh 30g, hoa tầm xuân 6g đem sắc uống.

Chữa sốt rát dùng hoa tầm xuân để pha uống thay cho trà, có thể sử dụng hàng ngày để chữa bệnh và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Trị đái tháo đường, loét niêm mạc miệng mạn tính cho bệnh nhân bằng cách dùng sương đọng trên cánh hoa tầm xuân vào buổi sớm khoảng 30ml pha với nước ấm để uống.

Tác dụng chữa bệnh từ lá tầm xuân

Lá tầm xuân được sử dụng thu hoạch quanh năm để làm thuốc với công dụng làm lành các vết thương mau chóng nhờ khả năng sinh cơ. Lá tầm xuân được dùng điều trị các bệnh như: ung nhọt, viêm loét chi, mụn nhọt…

Chữa ung nhọt có mủ dùng lá tầm xuân phơi, sấy khô tán thành bột mịn rồi trộn cùng với mật ong, giấm đắp lên vết mụn.

Chữa loét chi dưới lấy lá tầm xuân đun nước để rửa vết thương. Hoặc dùng lá tầm xuân non thêm chút muối, giã nhỏ để đắp lên vùng bị nhọt độc sưng nề cho bệnh nhân.

Rễ tầm xuân chữa bệnh

Rễn tầm xuân thuộc nhóm thuốc phát tán phong thấp, có vị hơi đắng, tính bình, công dụng than nhiệt lợi thấp giúp trừ phong, giải độc, hoạt huyết được dùng điều trị bệnh như: Liệt mặt, biến chứng do đột quỵ, chảy máu cam, ghẻ, đau răng, viêm loét miệng, viêm khớp, điều hòa kinh nguyệt…

Rễ tầm xuân chữa liệt miệng: dùng rễ tầm xuân từ 15-30g để sắc uống mỗi ngày rất tốt cho bệnh nhân bị đột quỵ, mắc các di chứng như liệt nửa người.

Điều trị chảy máu cam mạn tính dùng rễ tầm xuân đem hầm với thịt vịt già để ăn.

Chữa đau răng cho bệnh nhân dùng rễ tầm xuân để sắc lấy nước để ngậm. Ngoài ra để chữa viêm khớp, liệt nửa người  nên lấy rễ tầm xuân sắc để uống.

Cây tầm xuân được sử dụng rộng rãi để chữa bệnh cho con người
Cây tầm xuân được sử dụng rộng rãi để chữa bệnh cho con người

Bên cạnh đó rễ tầm xuân giúp chữa nhiều bệnh như phế ung, hoàng đản, trẻ em đái dầm, người già tiểu đêm, phụ nữ bị rong huyết,… rất hiệu quả.

Các nghiên cứu của  y học hiện đại cho thấy trong rễ tầm xuân chủ yếu có chứa các hoạt chất như dyhydroxy ursolic acid, triterpenic acid, sitosterol,, cachoa extract… với công dụng bảo vệ hệ tim mạch, chống đông máu, giảm hàm lượng cholesterol, triglycerid và lipoprotein huyết thanh.

Chữa bệnh từ quả tầm xuân

Quả tầm xuân có vị chua, tính ấm được sử dụng làm vị thuốc đông y chữa bệnh rất phổ biến cho con người với công dụng hoạt huyết, thanh lọc cơ thể, giải độc, thanh nhiệt. Quả tầm xuân có khả năng chữa các bệnh như: tiểu tiện  khó, người bị phù do viêm thận, đau bụng khi hành kinh, táo bón…

Nếu người bị phù do viêm thận dùng quả tầm xuân từ 3-6g, cùng hồng táo 3 quả đem sắc uống. Hoặc dùng tầm xuân 20g, đại hoàng 3g sắc để uống, chia làm 3 lần trong ngày.

Chữa tiểu tiện khó dùng quả tầm xuân 10g, mã đề 30g và biển súc 30g sắc lấy nướ uống.

Phụ nữ bị đau bụng khi hành kinh dùng 120g quả tầm xuân với sắc với nước thêm rượu vang và đường để uống khi còn ấm.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: