1247 lượt xem

Cách dùng thuốc acetylcystein hiệu quả

Acetystein là thuốc được dùng với những trường hợp có bệnh lý ở đường hô hấp mà có đờm nhày quánh như ở người bị viêm phế quản cấp, viêm phế quản mạn.

 

Cách dùng thuốc acetylcystein hiệu quả

Cách dùng thuốc acetylcystein hiệu quả

Tác dụng của thuốc acetylcysteine là gì?

Acetylcystein được dùng như một thuốc giải độc cho chứng ngộ độc paracetamol. Acetylcystein cũng được dùng để điều trị tiết dịch đàm trong các tình trạng bệnh phổi khác nhau. Một số bệnh phổi bao gồm khí phế thũng mãn tính, viêm phế quản, bệnh hen phế quản và viêm phổi.

Thuốc Acetylcystein thuộc nhóm thuốc long đàm. Theo nhiều bản tin tức Y Dược cho biết, thuốc hoạt động bằng cách làm loãng chất nhầy, làm cho chúng dễ dàng di chuyển qua phổi hơn.

Chỉ sử dụng thuốc acetylcystein theo chỉ dẫn. Không sử dụng nhiều hơn và thường xuyên hơn so với hướng dẫn của bác sĩ. Làm như vậy có thể làm tăng nguy cơ các tác dụng phụ.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc này ở nhà, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu chính xác cách sử dụng thuốc.

Sau khi sử dụng acetylcystein, cố gắng ho ra dịch nhầy. Nếu không được, có thể bạn cần hút chúng ra. Điều này giúp ngăn nhiều dịch nhờn hình thành trong phổi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nói với bác sĩ của bạn.

Bạn nên bảo quản thuốc acetylcysteine như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn nên bảo quản thuốc acetylcysteine như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc acetylcysteine như thế nào?

Không vứt thuốc kháng sinh vào nhà vệ sinh hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng thuốc acetylcysteine cho người lớn là gì?

Đối với dạng hít (dung dịch)

Để làm mỏng hoặc tan dịch nhầy ở bệnh phổi:

3-5 ml dung dịch 20% hoặc 6 đến 10 ml dung dịch 10% dùng trong một bình xịt ba hoặc bốn lần một ngày. Các loại thuốc được hít vào thông qua một mặt nạ, ống ngậm, hoặc phẫu thuật mở khí quản.

Các dung dịch 10 hay 20%  được hít vào như một màn sương dày trong một mặt nạ. Đôi khi các dung dịch 10 hay 20% được đặt trực tiếp vào khí quản hoặc thông qua một ống thông vào khí quản trong các điều kiện nhất định.

Sử dụng trong các xét nghiệm chẩn đoán các bệnh về phổi:

  • 1-2 ml dung dịch 20% hoặc 2-4 ml dung dịch 10% được hít vào hoặc đặt trực tiếp vào khí quản hai hoặc ba lần trước khi xét nghiệm.

Liều dùng thuốc acetylcysteine cho trẻ em là gì?

Đối với dạng hít (dung dịch)

Để làm mỏng hoặc tan dịch nhầy ở bệnh phổi:

  • 3-5 ml dung dịch 20% hoặc 6 đến 10 ml dung dịch 10% dùng trong một dụng cụ phun ba hoặc bốn lần một ngày. Các loại thuốc được hít vào thông qua một mặt nạ, ống ngậm, hoặc phẫu thuật mở khí quản.
  • Các dung dịch 10 hay 20% được hít vào như một màn sương dày trong một mặt nạ.
  • Đôi khi các dung dịch 10 hay 20% được đặt trực tiếp vào khí quản hoặc thông qua một ống thông vào khí quản trong các điều kiện nhất định.

Sử dụng trong các xét nghiệm chẩn đoán các vấn đề về phổi:

  • 1-2 ml dung dịch 20% hoặc 2-4 ml dung dịch 10% được hít vào hoặc đặt trực tiếp vào khí quản hai hoặc ba lần trước khi xét nghiệm.

Tác dụng phụ của thuốc acetylcystein là gì?

Các tác dụng phụ bao gồm viêm miệng, buồn nôn, nôn mửa, sốt, chảy nước mũi, buồn ngủ, lạnh run, tức ngực và co thắt phế quản. Các tác dụng phụ của acetylcystein trên lâm sàng bao gồm co thắt phế quản xảy ra không thường xuyên và không lường trước được, ngay cả ở những bệnh nhân hen phế quản hoặc viêm phế quản kết hợp hen phế quản.

Hiếm khi gặp phản ứng mẫn cảm với thuốc tân Dược acetylcystein. Các báo cáo về sự mẫn cảm chưa được xác nhận bằng cách xét nghiệm. Một số bác sĩ chuyên khoa hô hấp đã xác nhận về phản ứng quá mẫn, khi có các báo cáo về lịch sử các đợt phát ban da sau khi tiếp xúc thường xuyên và kéo dài với acetylcystein.

Các báo cáo về các kích ứng khí quản và phế quản đã được ghi lại và mặc dù có hiện tượng ho ra máu xảy ra ở những bệnh nhân dùng acetylcystein, những phát hiện này không hiếm ở những bệnh nhân có bệnh phổi phế quản và chưa có một mối quan hệ nhân quả nào được xác lập.

Liều dùng thuốc acetylcysteine cho người lớn là gì?

Liều dùng thuốc acetylcysteine cho người lớn là gì?

Acetylcystein là một chất giải độc cho việc quá liều acetaminophen (paracetamol).

Uống acetylcystein, đặc biệt là với liều lượng lớn cần thiết để điều trị việc dùng quá liều acetaminophen, có thể gây ra buồn nôn, ói mửa và các triệu chứng tiêu hóa khác. Hiếm khi, có thể có phát ban có hoặc không kèm theo sốt nhẹ.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược cho biết thêm không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: