Cách dùng thuốc cefuroxime hạn chế thấp nhất tác dụng phụ

Thuốc cefuroxime 500mg

Cefuroxime là thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Tùy theo từng trường hợp mà các bác sĩ chỉ định tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch.

Thuốc cefuroxime 500mg

Hướng dẫn sử dụng thuốc cefuroxime đạt hiệu quả cao

Thuốc Cefuroxime được biết đến như kháng sinh nhóm cephalosporin, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Liều lượng dùng thuốc sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng điều trị.

Người bệnh có thể uống viên cefuroxime cùng hoặc không cùng với bữa ăn. Tuy nhiên nếu dùng siro cefuroxime thì người bệnh phải uống chung với thức ăn, đồng thời phải lắc siro trước khi bạn dùng. Thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn đo siro bằng thìa đánh dấu hoặc cốc thuốc và không dùng thìa thường nhằm chắc chắn đúng liều lượng.

Nếu chuyển từ viên cefuroxime sang dạng lỏng, người bệnh không cần sử dụng đúng mg liều lượng.

Lưu ý:

• Cefuroxime sẽ không điều trị nhiễm virus như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.
  • Sử dụng theo cách thích hợp và liều lượng bác sĩ đã kê đơn nếu muốn đạt hiệu quả cao.
  • Cefuroxime sẽ không điều trị nhiễm virus như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.
  • Thuốc cefuroxime có thể làm sai kết quả xét nghiệm, bao gồm cả xét nghiệm nước tiểu. Hãy nói cho bác sĩ điều trị biết bạn đang sử dụng cefuroxime.

Thuốc cefuroxime có tác dụng phụ?

Cũng như các loại thuốc tân dược khác, thuốc cefuroxime cũng không tránh khỏi những tác dụng phụ khi sử dụng không đúng cách, liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ hay nhà sản xuất.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu của phản ứng dị ứng như: khó thở; phát ban; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng, hay các biểu hiện dưới đây thì bạn nên đi cấp cứu ngay:

• Phát ban da, bầm tím, ngứa nặng, tê, đau, yếu cơ;
  • Sốt, ớn lạnh, sưng hạch, nổi mẩn, ngứa, đau khớp, hoặc cảm giác bị bệnh;
  • Tiêu chảy nước hoặc có máu;
  • Máu trong nước tiểu;
  • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc đi không gì cả;
  • Da nhợt nhạt hoặc da vàng, màu sậm nước tiểu, lú lẫn hoặc yếu;
  • Vàng da (vàng da hoặc mắt);
  • Đau ngực, tim đập nhanh thình thịch;
  • Máu chảy không bình thường;
  • Động kinh (co giật);
  • Sốt, đau họng và đau đầu rộp nặng, bong tróc, và phát ban da đỏ;
  • Khát nước nhiều, ăn mất ngon, sưng, tăng cân, cảm thấy khó thở;
Nên dùng thuốc cefuroxime theo chỉ định để hạn chế thấp nhất tác dụng phụ

Dược sĩ Đỗ Thu – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bổ sung những tác dụng phụ ít nghiêm trọng như:

• Ho, nghẹt mũi;
  • Nhức đầu, buồn ngủ;
  • Hơi thở có mùi khác thường hoặc khó chịu;
  • Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy nhẹ, khí ga, khó chịu dạ dày;
  • Ngứa nhẹ hoặc nổi mẩn trên da;
  • Cơ bắp cứng hay căng, đau cơ;
  • Đau hoặc sưng khớp;
  • Cảm thấy bồn chồn, cáu kỉnh, hay hiếu động;
  • Đốm trắng hay lở loét trong miệng hoặc trên môi;
  • Hăm tã ở trẻ sơ sinh uống cefuroxime lỏng;
  • Ngứa âm đạo.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp tác dụng phụ trên. Bên cạnh đó cũng có thể xuất hiện những tác dụng phụ khác. Tuy nhiên điều quan trọng là người bệnh dùng đúng liều, đúng giờ và theo chỉ định của bác sĩ; không sử dụng thuốc đã hết hạn hay hỏng và áp dụng các phương pháp bảo quản đúng cách nếu không dùng hết.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn