1218 lượt xem

Cách dùng thuốc kháng sinh augmentin hiệu quả

Augmentin là một trong các thuốc kháng sinh thường được kê đơn, tuy nhiên vẫn còn nhiều thông tin bạn cần phải lưu ý về cách dùng của thuốc.

  Cách dùng thuốc kháng sinh augmentin hiệu quả

Cách dùng thuốc kháng sinh augmentin hiệu quả

Augmentin là gì?

Augmentin là một loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm penicillin. Thuốc chứa hợp chất kết hợp của amoxicillin và clavulanate kali. Amoxicillin có tác dụng chống lại vi khuẩn trong cơ thể còn clavulanate kali giúp chống lại các vi khuẩn có khả năng kháng lại penicillin và các loại kháng sinh khác.

Nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, Augmentin được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau do các loại vi khuẩn gây ra như viêm xoang, viêm phổi, nhiễm trùng tai, viêm phế quản, nhiễm trùng đường tiểu và nhiễm trùng da. Augmentin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng loại thuốc này.

Augmentin là gì?

Augmentin là gì?

Thông tin cảnh báo trước khi dùng thuốc

Bạn không nên dùng thuốc kháng sinh Augmentin nếu mắc bệnh thận nghiêm trọng, có vấn đề về gan hoặc vàng da trong khi dùng amoxicillin và clavulanate kali, hoặc nếu bạn dị ứng với thuốc kháng sinh penicillin hoặc cephalosporin, chẳng hạn như Amoxil, Ceftin, Levaquin, Moxatag, Omnicef và những thuốc khác.

Nếu bạn chuyển từ một dạng viên thuốc sang dạng khác (viên nén thông thường, có thể nhai được hoặc giải phóng kéo dài), chỉ uống theo dạng viên mới với liều được bác sĩ kê toa. Amoxicillin và clavulanate có thể không hiệu quả hoặc có thể gây hại nếu bạn không sử dụng đúng loại thuốc mà bác sĩ đã kê đơn. Amoxicillin và clavulanat kali có thể truyền qua sữa mẹ và có thể gây hại cho trẻ đang bú sữa mẹ. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú.

Thuốc kháng sinh Augmentin có thể làm hiệu quả của thuốc tránh thai giảm xuống. Hỏi bác sĩ về cách sử dụng một phương pháp tránh thai không hormone (như bao cao su, màng ngăn tránh thai, chất diệt tinh trùng) để tránh mang thai trong khi dùng Augmentin.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Augmentin

Bạn lắc đều chai trước khi sử dụng đối với mỗi liều thuốc. Bạn cũng cần cẩn thận đo liều lượng bằng dụng cụ đo đặc biệt hoặc muỗng và không sử dụng muỗng gia vị vì bạn có thể không đo được đúng liều lượng cần dùng. Thuốc có thể được dùng cùng với bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ tùy theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc này sẽ thường được dùng cách nhau 8 giờ hoặc 12 giờ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Augmentin

Hướng dẫn sử dụng thuốc Augmentin

Liều dùng thuốc tân Dược Augmentin sẽ khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác, cân nặng, tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng với điều trị. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng loại thuốc kháng sinh này ở những khoảng thời gian cách đều nhau. Để dễ nhớ, bạn hãy dùng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Nhớ phải kiên trì uống thuốc cho tới khi dùng hết lượng thuốc được bác sĩ kê toa, thậm chí dùng ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau vài ngày bạn nhé. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể khiến cho vi khuẩn tiếp tục phát triển, từ đó dẫn đến tình trạng bệnh nhiễm trùng tái phát.

Tác dụng phụ của thuốc

Bạn nên gọi cấp cứu ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu của phản ứng dị ứng nào sau: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng. Bạn nên ngừng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sĩ nếu xuất hiện bất kì tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau:

  • Tiêu chảy nước hoặc có máu ở trong phân;
  • Nhạt hoặc vàng da, nước tiểu sẫm màu, sốt, lú lẫn, suy yếu;
  • Dễ bầm tím hoặc chảy máu;
  • Phát ban, bầm tím nặng, ngứa ran, tê, đau cơ, yếu cơ;
  • Kích động, lú lẫn, có suy nghĩ hay hành vi bất thường, động kinh (co giật);
  • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, vàng da (hoặc vàng mắt);

Phản ứng nghiêm trọng trên da – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, xung huyết mắt, đau da, tiếp theo là một phát ban da màu đỏ hoặc tím lây lan (đặc biệt là ở mặt hoặc phần trên của cơ thể) và gây ra phồng rộp và bong tróc da.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: