5689 lượt xem

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo sơ đồ đạt chuẩn Bộ Y tế

Để làm việc tại các nhà thuốc hoặc dự định mở quầy thuốc, nhà thuốc tân dược thì các Dược sĩ cần trang bị kiến thức về cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP và đạt theo mô hình chuẩn Bộ Y tế.

Điều kiện để mở nhà thuốc đạt chuẩn GDP là gì?

Theo nguồn Tin tức Y Dược, hiện nay sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Dược thì rất nhiều cử nhân đều có mong muốn được làm việc tại các nhà thuốc, hoặc mở quầy thuốc kinh doanh cho riêng mình khi đã đủ vốn liếng. Tuy nhiên để việc kinh doanh thực sự có hiệu quả thì ngoài việc tìm hiểu về điều kiện thì các Dược sĩ còn phải tìm hiểu về các nguyên tắc cũng như cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP và đạt theo mô hình chuẩn Bộ Y tế.

Để các Dược sĩ nắm bắt được đầy đủ thông tin về điều kiện và cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP và đạt theo mô hình chuẩn Bộ Y tế thì trang tin Siêu thị thuốc Việt xin cung cấp thông tin cụ thể như sau:

Điều kiện để mở nhà thuốc đạt chuẩn GDP là gì?

Trước khi đi đến cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc thì các Dược sĩ muốn mở nhà thuốc cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng thiết yếu sau đây:

 • Khu trưng bày & bảo quản thuốc phải từ 10m2 trở lên đây là một trong những điều kiện tiên quyết để bạn có thể thực hiện cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc trong quầy thuốc một cách hợp lý. Nếu bạn chưa đáp ứng được điều kiện này thì bạn cần phải sửa sang nới rộng lại nhà thuốc. Tuy nhiên, các Dược sĩ cũng cần lưu ý 10m2 là tính toàn bộ khu vực nhà thuốc kể cả khu vực giao dịch mua bán và nơi người bệnh chờ.
 • Nhiệt độ, độ ẩm của của nơi bán thuốc luôn phải < 30 độ C và độ ẩm <75% để đảm bảo thuốc của bạn được bảo quản tốt nhất, nếu không đáp ứng được điều kiện này bạn phải trang bị máy lạnh và thiết kế lại nhà thuốc để đảm bảo các điều kiện trên.

Ngoài ra, nếu quầy thuốc của bạn có các loại vaccin hay những thuốc cần bảo quản lạnh thì bạn cần trang bị tủ lạnh cho quầy thuốc của mình.

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo sơ đồ đạt chuẩn Bộ Y tế

Theo nguồn tin tức từ trang tin Siêu thị thuốc Việt, để thực hiện tốt đúng cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo sơ đồ đạt chuẩn Bộ Y tế thì bạn cần nắm lòng đầy đủ các nguyên tắc sau đây:

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo sơ đồ đạt chuẩn Bộ Y tế

Nguyên tắc 1: Sắp xếp thuốc theo từng mặt hàng riêng biệt

 • Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải biết cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo từng loại mặt hàng như: Dược phẩm dùng để điều trị bệnh, Thực phẩm chức năng, Mỹ phẩm, Hàng hóa, Thiết bị y tế,…

Nguyên tắc 2: Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo yêu cầu bảo quản đặc biệt đối với một số loại thuốc nhất định

 • Thuốc bảo quản ở điều kiện bình thường như thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt,…
 • Thuốc cần bảo quản ở điều kiện đặc biệt: Cần bảo quản ở nhiệt độ đặc biệt; cần tránh ánh sáng; hàng dễ bay hơi; có mùi; dễ phân hủy ….như Vacxin, thuốc viên đạn hạ sốt,…

Nguyên tắc 3: Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo yêu cầu của các quy chế, quy định chuyên môn hiện hành

 • Các thuốc độc bảng A, B phải được sắp xếp riêng, hoặc phải được đựng trong các ngăn tủ riêng có khóa chắc chắn, bảo quản và quản lý theo các quy chế chuyên môn ngành Dược hiện hành.
 • Hàng chờ xử lý: Xếp vào khu vực riêng, có nhãn “Hàng chờ xử lý”.

Nguyên tắc 4: Sắp xếp, trình bày hàng hóa trên các giá, tủ cần đảm bảo được các nguyên tắc

 • Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn là Dược sĩ cần sắp xếp hàng hóa theo các nguyên tắc nhất định; có thể lựa chọn các nguyên tắc sắp xếp sau: Theo nhóm tác dụng dược lý, công thức hóa học; hãng sản xuất; dạng thuốc,…Trong quá trình sắp xếp thuốc cũng cần đảm bảo được nguyên tắc: Dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ kiểm tra.
 • Gọn gàng, ngay ngắn, có thẩm mỹ, không xếp lẫn lộn giữa các mặt hàng,..
 • Nhãn hàng của các loại thuốc (Chữ, số, hình ảnh,..) trên các bao bì: Quay ra ngoài, thuận chiều nhìn của khách hàng.

Nguyên tắc 5: Sắp xếp thuốc trong quầy thuốc hay trong quầy thuốc cũng vẫn cần đảm bảo được nguyên tắc FEFO và FIFO và đảm bảo chất lượng hàng Dược phẩm

 • FEFO: Hàng có hạn dùng còn lại ngắn hơn xếp ra ngoài, hạn dùng dài hơn xếp vào trong.
 • FIFO: Hàng sản xuất trước xuất trước, lô nhập trước xuất trước,…
 • Khi bán lẻ: Bán hết hộp đã mở trước, mở hộp nguyên sau: Tránh tình trạng mở nhiều hộp thuốc một lúc.
 • Chống đổ vỡ hàng:
 • Hàng nặng để dưới, nhẹ để trên.
 • Các mặt hàng dễ vỡ như chai, lọ, ống tiêm truyền,… để ở trong, không xếp chồng lên nhau.

Nguyên tắc 6: cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần các tài liệu, văn phòng phẩm, tư trang

 • Các sổ, sách, giấy tờ, tài liệu tham khảo chuyên môn:
 • Phải được phân loại, bảo quản cẩn thận, sạch sẽ (theo quy định), ghi nhãn.
 • Sắp xếp trên ngăn tủ riêng.
 • Các tờ quảng cáo, giới thiệu thuốc (Có phiếu tiếp nhận công văn cho phép quảng cáo) phải được sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.
 • Văn phòng phẩm, dụng cụ phục vụ cho bán hàng, vệ sinh, tư trang phải sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.
 • Tư trang: Không để trong khu vực quầy thuốc.

Sắp xếp thuốc theo đúng quy định đem lại hiệu quả kinh doanh cao

Hy vọng với những thông tin trên, các Dược sĩ đã biết được điều kiện để mở nhà thuốc cũng như nắm được nguyên tắc trong cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc để có thể sắp xếp theo tiêu chuẩn GPP đạt chuẩn Bộ Y tế.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: