1286 lượt xem

Cách sử dụng A giao tăng cường sức khỏe như thế nào?

Sử dụng a giao giúp tăng cường sức khỏe cho con người

A giao thuộc nhóm thuốc bổ âm được sử dụng kết hợp với nhiều vị thuốc đông y khác nhau để tẩm bổ cho sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch cho con người.

A giao thuộc nhóm thuốc bổ âm
A giao thuộc nhóm thuốc bổ âm

Trong đông Y, A giao được sử dụng nhiều để làm thuốc bổ công dụng chính của chúng giúp bổ ẩm, lưu thông khí huyết cho cơ thể.

A giao là vị thuốc gì

A giao được chế từ da con lừa dưới dạng miếng keo hình chữ nhật có màu nâu đen, bóng, nhẵn và cứng. Độ mềm dẻo của chúng phụ thuộc vào thời tiết, nóng sẽ mềm còn lạnh thì dễ khô cứng, giòn, dễ vỡ. Trong Y học cổ truyền A giao là vị thuốc đông y thuộc nhóm thuốc bổ âm được sử dụng để tăng cường sự lưu thông máu, khí huyết tốt nhất cho cơ thể.

Đặc điểm, công dụng của a giao

A giao có công dụng bổ huyết sinh tân, huyết giúp dưỡng cân còn tân dịch sẽ giúp làm đầy các tủy xương, tủy sống, não tủy, cường cân kiên cốt, khớp xương linh hoạt, chữa trị các chứng đau cơ.

Trong A giao có chứa các thành phần như: gelatin, protid với hơn 17 nguyên tố vi lượng bao gồm: Ca, K, Na, Mg, Zn…giúp bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể và ngừa lão hóa hiệu quả.

Vị thuốc đông Y A giáo có đặc điểm lớn như bổ máu, cầm máu, sử dụng rất tốt cho các trường hợp chảy máu do khí huyết, rong kinh, kinh nguyệt nhiều, đại tiện ra máu,… đều được dùng a giao để cầm máu.

Bên cạnh đó A giao còn được sử dụng để tấm bổ, ích thận bổ tinh, ích trí keieenj nạo, dưỡng nhan, chống lão hóa da, cường cân kiện cốt rất tốt  cho con người.

Các bài thuốc hay từ A giao

Ích thận bổ tinh: Lấy a giao 250g, óc chó 250g, đường đen 250g. câu kỷ tử 250g, Câu kỷ tử rửa sạch, hấp chín, quả óc chó rang chín giã nhuyễn với chút muối. Sau đó đổ nước vào một nồi khác nấu sôi cho thêm a giao vào khuấy đều cho tan  ra. Tiếp đó thêm câu kỷ từ, óc chó, đường đen khuấy đều, để nguội sử dụng dần.

Sử dụng a giao giúp tăng cường sức khỏe cho con người
Sử dụng a giao giúp tăng cường sức khỏe cho con người

Ích trí kiện não: Lấy a giao 120g, long nhãn 120g, ngũ vị tử 120g, mật ong 250g. Bỏ a giao bỏ vào ly, hãm với nước sôi hoặc cho ly trong vào nồi hấp cách thủy cho tan. Tiếp đó  đổ nước vừa đủ vào long nhãn, nấu sôi bằng lửa nhỏ, cho thêm ngũ vị tử cho vào nồi thêm nước để ngâm trong khoảng 1 giờ. Sắc lấy nước cốt lần 1 và 3 rồi lấy hai nước đó hòa lại đun nhỏ lửa cho cô lại. Cuối cùng đổ nước long nhãn, nấu tan a giao và khuấy đều cho đến khi cô đặc sền sệt lại, để nguội chờ keo trong rồi sử dụng dần.

Chống hư lao: bài thuốc này cần chuẩn bị các vị thuốc đông y như sau:  a giao 10g, nhân sâm 6g, hoài sơn 6g , câu kỷ tử 6g,thục địa 10g,, đỗ trọng 6g, sơn thù 3g.

A giao cho vào ly, hãm với nước sôi rồi cho vào nồi, tiềm cách thủy. Nhân sâm tán thành bột mịn. Cho thục địa, hoài sơn cùng  các dược liệu khác vào nồi, ngâm trong nước 1 giờ sắc lấy nước cốt 2 lần, thêm bột nhân sâm và a giao nấu tan ra cho sôi thêm một lúc rồi tắt bếp.

Bên cạnh đó a giao còn có công dụng như cường cân kiện cốt, dưỡng da, chăm sóc da mịn màng và chống lão hóa da hiệu quả. Chính vì vậy để chăm sóc sức khỏe mọi người có thể áp dụng các bài thuốc này để tẩm bổ cho cơ thể. Tuy nhiên trước khi sử dụng cần hỏi ý kiến các bác sĩ , dược sĩ đông y và không tự tiện sử dụng thuốc .

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: