732 lượt xem

Cách xử trí và phòng ngừa kiến ba khoang đốt

Mùa mưa đến là điều kiện thuận lợi cho kiến ba khoang phát triển. Nếu không biết cách xử trí và phòng tránh có thể gây ra những tổn thương nặng ở da.

Cách xử trí và phòng ngừa kiến ba khoang đốt
Phòng ngừa kiến ba khoang đốt

Tham khảo bài viết sau đây được chia sẻ bởi chuyên gia y tế Nguyễn Thảo (giảng viên Cao đẳng Y Dược Tp.HCM 2019 – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs HCM) để hiểu thêm về kiến ba khoang!

Đặc điểm của kiến ba khoang

Kiến ba khoang (một số tên gọi khác như kiến khoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, kiến cong…) – Tin y dược tổng hợp. Đây là loài côn trùng có màu là các khoang đen – vàng cam xen kẽ, có thân mình thon, dài như hạt thóc, bụng có đốt thon nhọn về đuôi. Kiến có 3 đôi chân, 2 đôi cánh, một đôi cánh dài mỏng trong suốt gấp lại gọn gàng và dấu bên dưới đôi cánh cứng ngắn, bay và chạy rất nhanh.

Đầu kiến ba khoang nhỏ, có hai râu đơn chia đốt mở rộng về phía trước. Có một cái đầu đen, sau bụng và elytra (cấu trúc này bao gồm các cánh và 3 phân đoạn bụng đầu tiên), và một phần ngực màu đỏ và phía trước bụng trong một xen kẽ màu đen – đỏ – đen – đỏ – đen, tương ứng với đầu – ngực – elytra – trước bụng – sau bụng.

Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng… Mùa mưa, độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện cho kiến phát triển. Kiến ba khoang ưa thích ánh sáng đèn ban đêm nên bay vào theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn…

Chuyên gia y tế Hoàng Thanh (giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TpHCM – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs HCM) cho biết: Bên trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin (C24H43O9N), độc tính mạnh gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn. Chất này chủ yếu gây bỏng da có thể nhầm với tổn thương trong bệnh zona thần kinh. Chất độc trong cơ thể kiến có thể làm tổn thương da người (bỏng da, viêm da) nếu chất này được giải phóng ra khi kiến bị tác động hoặc bị chà sát hoặc bị giết.

Triệu chứng biểu hiện khi bị kiến ba khoang đốt là gì?

Khi bị kiến ba khoang đốt, người bệnh có cảm giác bỏng rát tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể sốt nhẹ, nổi hạch lân cận. Dù không còn sự xuất hiện của kiến ba khoang nữa nhưng nếu nạn nhân ngứa gãi quệt ra vùng da lành, vùng nếp gấp thì sẽ tiếp tục xuất hiện thương tổn ở các vùng da lân cận.

Triệu chứng biểu hiện khi bị kiến ba khoang đốt là gì?
Triệu chứng biểu hiện khi bị kiến ba khoang đốt là gì?

Đặc điểm lâm sàng khi bị kiến ba khoang đốt thường gây viêm da, có thể bị nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng tùy theo lượng độc chất xâm nhập qua da. Viêm da thường xuất hiện ở vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy, tay.

Ngoài ra, kiến ba khoang đốt có thể gây tổn thương cơ bản có dạng dát đỏ, thành vệt, thành đám, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

Chuyên gia y tế Hoàng Thanh (giảng viên Cao đẳng Dược TpHCM – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs HCM) chia sẻ đặc điểm vết thương do kiến ba khoang đốt có đặc điểm sau:

  • Tổn thương thường xuất hiện ở các vùng da hở trên cơ thể như mặt, cổ, ngực, hai tay.
  • Vết thương tạo thành đám hoặc thành vệt dài. Đầu tiên là những nốt ban đỏ rồi sưng lên thành mụn mủ có điểm lõm màu trắng vàng ở giữa. Nếu không giữ gìn cẩn thận có thể bị loét, làm chảy dịch.
  • Thường có cảm giác đau rát, ngứa ngáy khó chịu, một số trường hợp có thể bị sốt, nổi hạch, biến chứng nhiễm trùng toàn thân.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: