693 lượt xem

Những điều cần chú ý về thuốc chống co thắt Buscopan

Buscopan thường được chỉ định dùng cho co thắt dạ dày, ruột, co thắt và nghẹt đường mật, co thắt đường niệu, sinh dục… Vậy để dùng thuốc hiệu quả chúng ta cần chú ý những vấn đề gì?

Thuốc chống co thắt Buscopan

Thuốc chống co thắt Buscopan

Những tác dụng điển hình của thuốc Buscopan

Trong nhóm thuốc tân dược, Buscopan có công dụng làm dịu cơn đau bụng gây ra bởi sự co thắt các cơ thuộc ống tiêu hóa hay niệu-sinh dục, bao gồm:

  • Co thắt ruột, dạ dày, ống mật, bao gồm các triệu chứng liên quan tới hội chứng ruột kích thích;
  • Co thắt bàng quang hay hệ tiết niệu.

Vì thế thuốc chủ yếu được dùng cho người lớn, đối với đối tượng trẻ nhỏ hiện chưa có thông tin cụ thể.

Hiện nay tại các siêu thị thuốc Việt, Buscopan gồm có dạng viên nén và tiêm. Đối với dạng thuốc uống người lớn: 1−2 viên x 3−5 lần/ngày. Dạng thuốc tiêm: Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 1−2 ống/lần, một ngày vài lần. Liều tối đa trong ngày: 100 mg.

Tuy nhiên đây chưa phải là tất cả đầy đủ thông tin về quá trình sử dụng thuốc. Để chắc chắn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ hoặc những người có chuyên môn để thuốc phát huy được tác dụng tốt nhất trong vấn đề trị bệnh.

Thông tin cần nắm rõ khi sử dụng thuốc

Thông tin cần nắm rõ khi sử dụng thuốc

Những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng Buscopan

Buscopan được biết đến là nhóm thuốc đường tiêu hóa, vì thế khi sử dụng người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

Chống chỉ định

  • Bệnh nhân quá mẫn cảm với thành phần của thuốc
  • Người mắc bệnh nhược cơ, to kết tràng
  • Thuốc dạng tiêm: người bệnh tăng nhãn áp góc hẹp chưa điều trị, phì đại tuyến tiền liệt kèm bí tiểu, hẹp cơ học đường tiêu hóa, nhịp tim nhanh.

Thận trọng

  • Dạng thuốc uống: bạn không được dùng Buscopan cho bệnh nhân tăng nhãn áp góc hẹp, tắc ruột, bí tiểu, rối loạn nhịp tim nhanh
  • Dạng thuốc tiêm: không nên lái xe hay vận hành máy móc sau khi tiêm thuốc.

Với một vài trường hợp đặc biệt, cơ thể người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ như: phát ban, ngứa, sưng tay hoặc chân, thở khó, nhịp tim tăng, hoa mắt, tiêu chảy. Rối loạn tầm nhìn, đau mắt…. Tuy nhiên những trường hợp này không nhiều, vì thế người bệnh không nên quá lo lắng.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý rằng, trong quá trình dùng Buscopan người bệnh nên kiêng thuốc lá, rượu bia, thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng. Bởi những chất kích thích trên có thể làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Hiện nay có thêm rất nhiều thông tin khác liên quan đến việc dùng thuốc. Để an toàn và tốt nhất trước khi sử dụng  chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Việc tuân thủ đúng quy tắc sẽ mang đến những hiệu quả tích cực và an toàn hơn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: