Cẩn trọng khi sử dụng thuốc Ciprofloxacin để điều trị bệnh viêm đường hô hấp

Thuốc Ciprofloxacin là một trong những loại kháng sinh được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên khi sử dụng điều trị bệnh viêm đường hô hấp hoặc một số bệnh khác thì tuyệt đối phải hết sức cẩn trọng.

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc Ciprofloxacin để điều trị bệnh viêm đường hô hấp

Bệnh viêm đường hô hấp là gì

Dược sĩ Đỗ Thu (GV Cao đẳng Dược 2020 tại Tp.HCM – Trường CĐ Y Dược Pasteur) cho biết: Bệnh viêm đường hô hấp là tình trạng viêm nhiễm của các cơ quan, bộ phận thuộc đường hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản và các cơ quan, bộ phận thuộc đường hô hấp dưới. Đây là một chứng bệnh thường gặp hàng năm, hay tái phát và là một chứng bệnh chủ yếu gây giảm giờ làm và giờ học của nhóm người mắc bệnh trên toàn thế giới.

Tác dụng của thuốc Ciprofloxacin trong việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp

Thuốc kháng sinh Ciprofloxacin được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau. Ciprofloxacin là một kháng sinh nhóm quinolone. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Kháng sinh này chỉ dùng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc này không hiệu quả để điều trị nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm). Việc sử dụng khi không cần thiết hoặc sử dụng quá mức bất kỳ kháng sinh nào có thể gây giảm hiệu quả của thuốc.

Thuốc Ciprofloxacin thường được sử dụng để điều trị các bệnh như: bệnh đường hô hấp, viêm đường tiết niệu trên và dưới, sinh dục (viêm cổ tử cung do lậu, viêm tuyến tiền liệt mạn), viêm xương – tủy; viêm ruột vi khuẩn nặng; nhiễm khuẩn nặng mắc trong bệnh viện (nhiễm khuẩn huyết, người bị suy giảm miễn dịch). Dự phòng bệnh não mô cầu và nhiễm khuẩn ở người suy giảm miễn dịch.

Ciprofloxacin ức chế enzym gryrase gây cản trở thông tin nhiễm sắc thể (một vật liệu di truyền cần thiết cho chuyển hóa) làm cho vi khuẩn giảm sinh sản một cách nhanh chóng. Trong khi đó, các nhóm kháng sinh khác (như betalactam, aminozid), không ức chế enzym gryrase rất dễ bị vi khuẩn kháng. Vì thế, ciprofloxacin (và các fluoroquinolon khác) được xem là “vũ khí chiến lược” dành cho các trường hợp vi khuẩn không đáp ứng với các kháng sinh khác.

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc Ciprofloxacin để điều trị bệnh

Thuốc tân dược này có thể được dùng kèm hoặc không kèm với thức ăn theo chỉ định của bác sĩ, thường dùng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối. Liều lượng và thời gian điều trị được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị của bạn. Uống nhiều nước khi dùng thuốc này, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc Ciprofloxacin để điều trị bệnh

Liều dùng dành cho người lớn

“Liều thông thường cho người bị nhiễm trùng huyết: Nhiễm trùng huyết thứ cấp liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu do khuẩn Escherichia coli: tiêm tĩnh mạch 400 mg mỗi 12 giờ. Việc điều trị nên được tiếp tục trong vòng 7-14 ngày, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.” – Dược sĩ Đỗ Thu (GV Cao đẳng Dược  – Trường CĐ Y Dược Pasteur) chia sẻ thêm

Liều thông thường cho người bị viêm phế quản: Đợt kịch phát của bệnh viêm phế quản mãn tính:

• Nhẹ/trung bình: tiêm tĩnh mạch: 400 mg mỗi 12 giờ. Uống: 500 mg mỗi 12 giờ.
  • Nặng/phức tạp: tiêm tĩnh mạch: 400 mg mỗi 8 giờ. Uống: 750 mg mỗi 12 giờ.

Thời gian điều trị: 7-14 ngày.

Liều dùng dành cho trẻ em

Liều thông thường cho trẻ em bị nhiễm trùng đường tiết niệu: Nhiễm khuẩn có biến chứng do khuẩn Escherichia coli từ 1-18 tuổi:

• Tiêm tĩnh mạch: 6-10 mg/kg mỗi 8 giờ (liều tối đa: 400 mg/liều).
  • Uống: 10-20 mg/kg mỗi 12 giờ (liều tối đa: 750 mg/liều).

Tổng thời gian điều trị (kết hợp tiêm tĩnh mạch và thuốc uống) là 10-21 ngày. Đối với trẻ em, ciprofloxacin không phải là thuốc đầu tiên được lựa chọn do tỷ lệ mắc phản ứng bất lợi cao.

Cần thận trọng khi dùng Ciprofloxacin đối với người có tiền sử động kinh hay rối loạn hệ thần kinh trung ương, người bị suy chức năng gan hay chức năng thận, người bị bệnh nhược cơ. Dùng ciprofloxacin dài ngày có thể làm các vi khuẩn không nhạy cảm với thuốc phát triển quá mức. Nhất thiết phải theo dõi người bệnh và làm kháng sinh đồ thường xuyên để có biện pháp điều trị thích hợp theo kháng sinh đồ. Ciprofloxacin có thể làm cho các xét nghiệm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis bị âm tính.

Theo tin tức Y Dược Khi sử dụng thuốc Ciprofloxacin sẽ gây ra một số tác dụng phụ như sau: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng… Khi gặp những trường hợp dưới đây cần ngưng sử dụng thuốc và phải kịp thời báo ngay cho bác sĩ: Dễ bầm tím hoặc chảy máu; Có dấu hiệu phát ban da, dù nhẹ; Tiêu chảy nước hoặc có máu; Động kinh (co giật); Chóng mặt nặng, ngất, tim đập nhanh hay đập mạnh; Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không thể tiểu; Phản ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, rát mắt, đau da, kèm phát ban da đỏ hoặc tím lan rộng (đặc biệt là ở mặt hoặc vùng trên của cơ thể) và gây phồng rộp và bong tróc da. Đau đầu, ù tai, chóng mặt, buồn nôn, các vấn đề về thị lực, đau phía sau mắt; Da tái hoặc vàng da, nước tiểu sẫm màu, sốt, suy nhược; Khớp bị đau đột ngột, có âm thanh lách tách hoặc lốp bốp, bầm tím, sưng, đau, cứng khớp, hoặc không thể cử động bất kỳ khớp xương nào; Nhầm lẫn, ảo giác, trầm cảm, có suy nghĩ hoặc hành vi khác thường; Tê, ngứa ran hoặc đau bất thường ở các vị trí trong cơ thể;

Những thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không nên tự ý sử dụng mà cần có sự tư vấn và hướng dẫn từ các bác sĩ có chuyên môn.

Hoàng Dung: Sieuthithuocviet.edu.vn